ออกกำลังกายด้วยการวิ่งขึ้นลงบันได ช่วยให้หุ่นดี สุขภาพแข็งแรง

อ่าน 5,933

การวิ่งขึ้นลงบันได หรือที่เรียกว่า Stair Running คือหนึ่งในรูปแบบของการวิ่งที่เปลี่ยนจากการวิ่งในพื้นที่ราบมาเป็นการวิ่งขึ้นลงบันไดแทน และการวิ่งในรูปแบบนี้ก็ได้รับความสนใจในกลุ่มผู้ที่ลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ถือว่าทำได้ง่าย อีกทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย ในส่วนประโยชน์ของการวิ่งขึ้นลงบันไดที่เราอยากนำมาแชร์ให้ทุกท่านได้ทราบกันนั้นก็มีดังนี้ค่ะ1.เผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากการวิ่งขึ้นลงบันได เป็นการวิ่งที่มีแรงต้านและยังช่วยเพิ่มความหนืดในการวิ่งได้เป็นอย่างดี จึงส่งผลทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการวิ่งในรูปแบบปกติหรือวิ่งในพื้นที่ราบ แต่การวิ่งในรูปแบบนี้ก็ไม่ควรทำเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะจัดเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบที่เข้มข้นมากๆ อาจจะทำให้กล้ามเนื้อหรือร่างกายเกิดการบาดเจ็บได้

2.กล้ามเนื้อน่องมีความแข็งแรงมากขึ้นการวิ่งขึ้นลงบันได ทำให้กล้ามเนื้อที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเกิดการใช้งานมากขึ้น เนื่องจากการวิ่งในรูปแบบนี้เป็นการวิ่งที่ต้องเพิ่มความชันในการวิ่ง จึงทำให้ร่างกายสามารถใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อน่องและกล้ามเนื้อขามีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

3.ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ

ระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดสามารถทำหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้นหลังจากที่วิ่งขึ้นลงบันได เนื่องจากการวิ่งในรูปแบบนี้จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะในขณะที่เราวิ่งขึ้นลงบันไดนั้น หัวใจจะมีอัตราการเต้นที่เร็วขึ้น จึงทำให้หัวใจได้มีการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับการออกกำลังกายในรูปแบบดังกล่าว ทั้งนี้ก็เพื่อให้เลือดสามารถไหลเวียนไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้หัวใจมีการขยายตัว เมื่อหัวใจมีการขยายตัวก็จะยิ่งสูบฉีดเลือดได้มากขึ้น และการที่ร่างกายมีการสูบฉีดเลือดได้มาก ก็ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนได้มากขึ้นตาม พร้อมทั้งยังสามารถปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้เร็วขึ้นตามไปด้วย

4.ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

การวิ่งขึ้นลงบันได ไม่เพียงแต่จะช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ด้วย เนื่องจากการวิ่งขึ้นบันไดจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ดี ดังนั้น จึงช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคต่างๆ ได้ ซึ่งนอกจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แล้วก็ยังมีโรคหัวใจ โรคเครียด โรคหลอดเลือดสมองและโรคซึมเศร้าด้วยนั่นเองสำหรับใครที่สนใจวิ่งขึ้นลงบันไดและมีความตั้งใจอยากลดน้ำหนัก หรือต้องการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงมากขึ้น ก็ลองเริ่มวิ่งให้ได้อย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์กันนะคะ โดยพยายามวิ่งให้ได้ครั้งละ 20 นาที เชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยให้มีคุณหุ่นดี สุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะบทความแนะนำ
บทความ "ออกกำลังกาย"ออกกำลังกายแคลอรี่ลดความอ้วนซิกแพคแพลงกิ้งออกกำลังกายออกกำลังกายลดน้ำหนักท่าออกกำลังกายลดหน้าท้องกล้ามท้องสุขภาพออกกำลังกายลดหน้าท้อง