ประโยชน์จากการทำท่าโยคะท่าเด็กหมอบ ทำง่ายใช้เวลาไม่มาก

อ่าน 13,001

โยคะท่าเด็กหมอบ เป็นท่าที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายอย่างมาก อีกทั้งวิธีการฝึกท่านี้ก็ไม่ได้ยาก เพียงแค่นั่งคุกเข่าเท้าชิดกัน ส่วนปลายเท้าและข้อเท้าให้เหยียดไปด้านหลัง โดยที่นั่งบนส้นเท้า พยายามหายใจออกพร้อมกับก้มตัวลง และวางหน้าผากลงบนพื้น ส่วนคอตั้งตรงโดยที่ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง รวมถึงแขนทั้งสองข้างให้เหยียดตรงขึ้นไปเหนือศีรษะให้ได้มากที่สุดและอย่าลืมกดฝ่ามือให้แนบกับพื้น โดยค้างไว้ในท่านี้ประมาณ 30 วินาที มาลองดูประโยชน์จากการทำท่าโยคะท่าเด็กหมอบที่เราเอามาฝากกันดีกว่าค่ะ

1.ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นโยคะท่าเด็กหมอบเป็นท่าที่ทำให้ส่วนหน้าท้องแนบติดกับต้นขา ซึ่งในช่วงที่เรากำลังหายใจเข้าออก ก็จะเป็นการนวดอวัยวะภายในช่องท้องไปด้วย และนั่นก็มีส่วนต่อการทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยขับลมที่อยู่ในร่างกายได้อีกเช่นกัน

2.ยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดี

เมื่อทำโยคะท่าเด็กหมอบ กล้ามเนื้อบริเวณหลังช่วงล่าง สะโพก ต้นขา และข้อเท้าก็จะยืด จึงทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณดังกล่าวสามารถผ่อนคลาย ยืดหยุ่น และเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว

3.ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังอาการปวดหลังที่เกิดจากการนั่งทำงานนานๆ สามารถบรรเทาได้ด้วยการทำโยคะท่าเด็กหมอบ เนื่องจากท่านี้สามารถยืดกล้ามเนื้อในส่วนบริเวณหลังช่วงล่าง สะโพก ต้นขา และข้อเท้าให้ผ่อนคลายและยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี

4.ร่างกายสดชื่นและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

การทำโยคะท่าเด็กหมอบช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งยังช่วยปรับอารมณ์ให้รู้สึกผ่อนคลาย เพราะเมื่อกล้ามเนื้อผ่อนคลายก็จะส่งผลให้จิตใจรู้สึกสงบและสดชื่นตามไปด้วย

5.ลดอาการอ่อนล้า

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ จนส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนล้าบ่อยๆ แนะนำให้ฝึกโยคะท่าเด็กหมอบ เนื่องจากโยคะท่านี้จะช่วยลดอาการเครียดและกังวลได้ดี ดังนั้นเมื่อร่างกายและสมองเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ก็จะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

6.ส่งผลดีต่อระบบประสาท

ในช่วงที่ก้มหัวลงจากการทำโยคะท่าเด็กหมอบนั้น จะช่วยทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้อย่างทั่วถึง ดังนั้นจึงส่งผลให้ความจำดีขึ้น แถมยังช่วยลดอาการความจำเสื่อมได้ดีอีกด้วย

7.ช่วยให้จิตใจสงบเพราะอะไรการโยคะท่าเด็กหมอบจึงช่วยให้จิตใจสงบได้ นั่นเป็นเพราะในช่วงที่ทำการยืดกล้ามเนื้อแล้วค่อยๆ ก้มหน้าลงเพื่อให้แนบกับพื้น และเกิดการกำหนดลมหายใจเข้าออก มีส่วนช่วยทำให้จิตใจของเราสงบและมีสติ อีกทั้งยังช่วยให้มีสมาธิได้ดียิ่งขึ้น

การทำโยคะในท่าเด็กหมอบมีวิธีการฝึกที่ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังใช้เวลาในการทำท่านี้ไม่มากอีกด้วย แต่กลับให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้อย่างน่าสนใจ ดังนั้นใครที่ไม่สะดวกออกไปไหน หรือชื่นชอบการอยู่ที่พักเป็นส่วนใหญ่ แนะนำให้ฝึกโยคะในท่าเด็กหมอบกันค่ะ เพราะท่านี้ช่วยลดความเครียดได้ดี ซึ่งถือเป็นปัญหาที่หลายๆ คนมักเผชิญนั่นเองบทความแนะนำ
บทความ "ออกกำลังกาย"ลดต้นขาลดความอ้วนวิ่งกับเดินเร็วออกกำลังกายขาเบียดลดอ้วนออกกำลังกายลดต้นขาลดน้ำหนักเดินเร็ว