รวมแบบชุดไทยห่มสไบ สำหรับงานแต่งที่ได้รับความนิยมสูงสุด

อ่าน 6,895

"ชุดไทย" มีประวัติความเป็นมาและเอกลักษณ์อันยาวนาน ชุดแต่งกายประจำชาติของไทย ปัจจุบันมักใช้สวมใส่ในงานพิธี หรืองานสำคัญต่างๆ เช่น งานพิธีหมั้น งานพิธีมงคลสมรส เป็นชุดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ มีหลายรูปแบบ ตัดเย็บด้วยผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าใยประดิษฐ์ อาจเป็นผ้าพื้น ผ้าลายดอก ผ้าลายริ้ว ผ้ายกดิ้นเงินดิ้นทอง ตัวเสื้อตกแต่งให้สวยงามด้วยการปักมุก เลื่อม หรือลูกปัด ซึ่งชุดไทยราชนิยมแบ่งออกเป็นหลายประเภท จะมีรูปแบบและสไตล์ที่สวยงาม เอื้อประโยชน์ในการสวมใส่แต่ละโอกาสแตกต่างกันไป

วันนี้เราจะพาว่าที่เจ้าสาวไปดูแบบชุดไทยสำหรับงานแต่งที่ได้รับความนิยมสูงสุด นั่นก็คือ ชุดไทยห่มสไบ ซึ่งคำนิยามของคำว่า สไบ คือ ผ้าที่มีความกว้างและบาง ใช้สำหรับพาดจากไหล่ซ้ายเฉียงลงทางขวาเพื่อปกปิดส่วนบน สำหรับชุดไทยสไบเฉียงที่ว่าที่เจ้าสาวนิยมสวมใส่แบ่งเป็น 3 แบบ คือ ชุดไทยจักรี ชุดไทยจักพรรดิ และชุดไทยศิวาลัย

ชุดไทยจักรี

ชุดไทยจักรี คือชุดไทยที่ประกอบด้วย

- เสื้อตัวในเป็นเกาะอกห่มทับด้วยสไบ นุ่งทับด้วยผ้าซิ่นไหมยกดิ้นทองตัดแบบหน้านาง มีชายพกคาดเข็มขัด- ในส่วนของสไบเฉียงใช้ผ้ายกมีเชิงหรือยกทั้งตัว สไบจะเย็บให้ติดกับซิ่นเป็นท่อนเดียวกันหรือจะมีผ้าสไบห่มต่างหากก็ได้ โดยห่มสไบเปิดบ่าข้างหนึ่ง ชายสไบคลุมไหล่ ทิ้งชายด้านหลังยาวตามที่เห็นสมควร ความสวยงามอยู่ที่เนื้อผ้าการเย็บและรูปทรงของผู้ที่สวม

- การเลือกเครื่องประดับให้งดงามสมโอกาส เจ้าสาวอาจสวมสร้อยคอ รัดแขน สร้อยข้อมือ สำหรับแต่งในงานเลี้ยงฉลองสมรส

ชุดไทยจักรพรรดิ คือ ชุดไทยห่มสไบคล้ายไทยจักรี แต่ว่ามีลักษณะเป็นพิธีรีตรองมากกว่า

- ท่อนบนมีสไบจีบรองสไบทึบปักเต็มยศ บนสไบชั้นนอกตกแต่งด้วยเครื่องประดับ ปักลูกปัดสีทองอย่างสวยงาม ใช้สวมในพิธีการสำคัญต่างๆ

- ด้านล่างเป็นผ้าซิ่นไหมยกดิ้นทอง มีเชิงสีทองตัดแบบหน้านาง มีชายพก ซึ่งถือเป็นเครื่องแต่งกายสตรีสูงศักดิ์สมัยโบราณ ปัจจุบันใช้เป็นเครื่องแต่งกายสำหรับเจ้าสาวใช้ในงานฉลองสมรส

- เครื่องประดับที่ใช้รัดเกล้า ต่างหู สร้อยคอ สังวาลย์ และสร้อยข้อมือ

ชุดไทยศิวาลัย

ชุดไทยศิวาลัย มีลักษณะเหมือนชุดไทยบรมพิมานแต่เพิ่มการห่มสไบ

- เสื้อเข้ารูป แขนกระบอก คอตั้ง ผ่าหลังอาจจะเย็บติดกับผ้านุ่ง หรือแยกเป็นคนละท่อนก็ได้เช่นกัน

- ส่วนผ้านุ่งใช้ผ้าซิ่นไหมยกดิ้นทอง ตัดแบบหน้านาง มีชายพก

- ห่มสไบปักสวยงามพาดทับเสื้ออีกชั้นหนึ่ง ชุดไทยศิวาลัยเหมาะแก่การใช้แต่งช่วงที่มีอากาศเย็น และเหมาะกับเจ้าสาวที่มีรูปร่างสูงบางสวมใส่ในงานฉลองสมรส พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

​Vanus Couture - วนัช กูตูร์

​​"ชุดวิวาห์ ชุดแต่งงาน ชุดเจ้าสาว สูท งานถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง แต่งหน้าเจ้าสาว ตัดชุดแต่งงาน​"เลขที่ 1550, 1552 (อยู่ระหว่างปากซอยลาดพร้าว 50-52) ถ.ลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 10310 TEL : 02-0024895, 02-0024896, 061-7672777 Line: ​vanus1550

รวม 50 ภาพชุดไทยสวยๆ จาก วนัช กูตูร์

บทความแนะนำ
บทความ "แฟชั่น"รวมแว่นตาแฟชั่นแว่นสายตารอยสักแว่นเล่นคอมรอยสักคู่แฟชั่นแว่นเลนส์ใสรอยสักแฟชั่นไอเดียรอยสักแว่นตา