สาวๆ ควรเลี่ยงทรงผมและการทำผมผิดวิธี ที่ทำให้ดูแก่กว่าวัย

อ่าน 2,272

วิธีทำผม ที่สาวๆ ควรเลี่ยง หากไม่อยากดูหน้าแก่เกินกว่าวัย ลองมาเช็กดูสิว่าจะมีทรงผมและการทำผมแบบผิดๆ วิธีไหนที่คุณทำอยู่บ้าง ถ้ามีตามนี้ แนะนำว่าให้เลิกทำด่วนๆ ค่ะ

ทรงผม สามารถช่วยเปลี่ยนลุคเพิ่มความสวยให้กับเราได้เป็นอย่างมาก ทั้งยังทำให้เราดูโดดเด่นมีเสน่ห์ มีบุคลิกดี แถมทรงผมบางทรงยังช่วยลดอายุ กระชากวัยได้ไปอีกหลายปี แต่ทว่าบางทรงผมก็กลับทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้ง่ายๆ ซึ่งหากสาวๆ คนไหนที่ไม่อยากโดนทักว่าป้าหรือโดนใครหาว่าหน้าแก่ละก็ วันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการทำผมมาฝากกันแล้ว มาดูกันสิว่าจะมีทรงผมและวิธีทำผมแบบไหนที่สาวๆ ควรเลี่ยง และควรเปลี่ยนเป็นวิธีใดกันบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ...1. ไว้ผมยาวเกินไป

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทรงผมยาว เป็นทรงผมที่ฮอตฮิตสุด  ๆ สำหรับสาวๆ แต่บางครั้งการไว้ผมยาวเกินไปก็อาจทำให้คุณดูแก่มากกว่าเดิมได้ง่ายๆ ค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ไว้ผมยาวตั้งแต่กลางหลังไปจนถึงเอว ซึ่งหากใครที่ไว้ผมยาวอยู่ละก็ แนะนำว่าควรเล็มผมให้สั้นลงบ้าง หรืออาจซอยสไลด์บางๆ ช่วงบ่าลงไปให้ดูเป็นเลเยอร์ จะดูดีกว่าไว้ผมยาวตรงธรรมดา โดยสาวๆ อาจตัดผมหน้าม้า หรือผมปาดข้าง ก็ทำให้ดูน่ารักสมวัยแถมยังดูเด็กลงอีกด้วยค่ะ

2. ทรงผมไม่เข้ากับใบหน้า

ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำทรงผมอะไรแล้วออกมาสวยเป๊ะดูดีไปทุกทรง แต่ขึ้นอยู่กับว่าทรงผมไหนเข้ากับใบหน้าของเรามากที่สุด ดังนั้นการเลือกทรงผมให้เข้ากับรูปหน้า ก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสาวๆ ก็ต้องลองเปลี่ยนลุค เปลี่ยนทรงผมเป็นทรงอื่นๆ ดูบ้างนะคะ ใครที่ไว้ผมยาวมาตลอดก็ลองตัดผมสั้นประบ่า หรือซอยผมสั้นแบบมั่นๆ ไปเลย ไม่แน่นะคะ ทรงผมใหม่อาจเวิร์กกว่าทรงเดิมก็ได้3. ทำสีผมที่ไม่เหมาะกับตัวเอง

นอกจากการเลือกทรงผมแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้สาวๆ ดูแก่กว่าวัยได้ง่ายๆ ก็คือ สีผม นั่นเองค่ะ ยิ่งใครที่ชอบทำผมสีเข้มๆ หรือผมสีดำ จะยิ่งมีโอกาสที่ทำให้ดูสูงวัยยิ่งขึ้น ซึ่งเทคนิคการเลือกสีผมนั้น สาวๆ ควรเลือกสีผมที่เหมาะกับสีผิว ยกตัวอย่างเช่น สาวผิวขาวเหลือง ควรเลือกทำผมสีน้ำตาล น้ำตาลแดง น้ำตาลประกายทอง ประกายแดง หรือประกายม่วงเหลือบแดง เป็นต้น หากเลือกสีผมให้เข้ากับสีผิวและบุคลิกของตัวเองแล้ว รับรองว่ายังไงก็เริดแน่นอน

4. ดัดผมหยิกจนพองฟู

สำหรับสาวๆ ที่ชอบดัดผม ระวังอย่าดัดผมให้หยิกมากจนเกินไปนะคะ ไม่เช่นนั้นจะดูผมฟูยุ่งเหยิง แถมยังทำให้หน้าดูแก่กว่าเดิมอีกต่างหาก ทางที่ดีควรดัดเป็นลอนอ่อนๆ หรือดัดลอนคลายๆ พอให้เด้งสวย ดูมีวอลลุ่ม เท่านี้ก็พอแล้วค่ะ

5. เลือกใช้แชมพูผิดประเภท

อย่าคิดว่าใช้แชมพูแบบไหนสระผมก็ได้ เพราะจริงๆ แล้ว สภาพเส้นผมของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันไป ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีแชมพูสูตรต่างๆ ที่เหมาะกับเส้นผมของคุณ ทั้งช่วยบำรุงและแก้ไขปัญหาผมเสียได้ตรงจุด แต่หากเลือกใช้แชมพูผิดประเภท หรือไม่เหมาะกับสภาพผมและหนังศีรษะแล้ว อาจทำให้เส้นผมได้รับการบำรุงไม่ดีพอ ยิ่งบางคนที่มีผมเสีย ก็อาจทำให้ผมยิ่งเสียมากกว่าเดิม เกิดผมแห้ง ชี้ฟู และแตกปลาย จนทำให้ดูแก่กว่าวัยได้ ยังไงแล้วเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผมของตัวเองจะดีที่สุดค่ะ

6. ใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป

จริงอยู่ที่ว่าอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม เช่น ไดร์เป่าผม ที่ม้วนผม หรือที่หนีบผมไฟฟ้า สามารถช่วยอำนวยความสะดวกและช่วยเซตผมเป็นทรงต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่หากใช้เป็นประจำก็อาจทำให้ผมเสีย ผมแห้งกรอบ หรือผมแตกปลายได้ เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวต้องใช้ความร้อนในการทำปฏิกิริยากับเส้นผม ซึ่งหากเส้นผมโดนความร้อนอยู่เป็นประจำทุกวันแล้วก็อาจส่งผลต่อสุขภาพของเส้นผมได้ค่ะ7. ละเลยสุขภาพผม

รู้ไหมว่าเส้นผมก็ควรได้รับการบำรุงดูแลรักษาเช่นเดียวกับผิวพรรณและส่วนต่างๆ ของร่างกาย ถ้าหากปล่อยปละละเลยสุขภาพผมแล้ว อาจทำให้ผมเสีย แตกปลาย ดูเผินๆ ก็เหมือนคนมีอายุได้ง่ายๆ แนะนำว่าควรหมั่นบำรุงเส้นผมเป็นประจำด้วยครีมนวดผม หรือทรีตเมนต์เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดี ผมสวยเป็นประกายเงางาม ทำให้ดูเซ็กซี่ มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น พร้อมกับควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนหรือสารเคมีที่ทำลายเส้นผม

สาวๆ คนไหนที่รู้ตัวว่ากำลังทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่ละก็ แนะนำว่าให้รีบเปลี่ยนตัวเองด่วนๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นการทำให้ตัวเองดูแก่กว่าวัยแล้ว ยังส่งผลต่อบุคลิกภาพของเราได้อีกด้วย เมื่อหลีกเลี่ยงได้แล้ว ก็อย่าลืมหมั่นดูแลเส้นผมของตัวเองให้มีสุขภาพดีด้วยนะคะ
บทความ "ทรงผม"ทรงผมเปียทรงผมสวยๆถักเปียทรงผมTwistทรงผมผู้หญิงทรงผมสั้นหน้ากลมทรงผมยาวทรงผมเรียบร้อยเปียเส้นเล็กทรงผมสั้นทรงผม