กินยาคุมกับน้ำอัดลมได้ไหม ส่งผลให้ยาคุมประสิทธิภาพลดลงจากเดิมหรือไม่

อ่าน 14,203

กินยาคุมกำเนิดหรือยาคุมฉุกเฉินกับน้ำอัดลม แอบกังวลว่าน้ำอัดลมจะส่งผลกับยาคุมกำเนิดไหม อย่างนี้ต้องเคลียร์ให้กระจ่างวิธีคุมกำเนิดที่ง่าย สะดวก และค่อนข้างปลอดภัย สาว ๆ หลายคนไว้ใจเลือกใช้ยาคุมกำเนิดเป็นส่วนใหญ่ แต่วิธีกินยาคุมกำเนิดให้ถูกต้อง ป้องกันท้องไม่พร้อมได้ บางทีเราก็เหมือนจะรู้ไม่ครบเท่าไรว่าไหมคะ เช่น หากเราจะกินยาคุมกำเนิดกับน้ำอัดลมได้ไหม น้ำอัดลมจะส่งผลให้ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพลดลงจากเดิมหรือไม่ เรื่องนี้ต้องเคลียร์ให้กระจ่างจะได้หายข้องใจและกินยาคุมได้ถูกวิธีนะคะ

กินยาคุมกับน้ำอัดลมได้ไหมแม้จะไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าห้ามกินยาคุมกับน้ำอัดลม ทว่าการกินยาใด ๆ ก็ตามร่วมกับน้ำอัดลม อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากยานั้น ๆ มากขึ้นได้ เพราะน้ำอัดลมมีทั้งกรด แก๊ส และคาเฟอีน ที่อาจทำให้การดูดซึมตัวยาลดน้อยลง ส่งผลให้ยาเริ่มออกฤทธิ์ช้าลงไปด้วย เท่ากับว่า หากกินยาคุมกับน้ำอัดลมพร้อมกัน ฤทธิ์ของยาคุมอาจถูกคาเฟอีนกดทับ ทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไม่เต็มที่ดังเดิม โดยเฉพาะหากกินยาคุมฉุกเฉินกับน้ำอัดลม ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์อาจเพิ่มสูงขึ้นได้ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินสัมพันธ์กับเวลาที่กินยาภายหลังจากมีเพศสัมพันธ์ด้วย

ดังนั้น การกินยาคุมกับน้ำอัดลม ไม่ว่าจะเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด รวมทั้งยาคุมฉุกเฉินก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงนะคะ แนะนำให้กินยาคุมกับน้ำเปล่าธรรมดา ๆ จะดีกว่า ยาคุมกำเนิดจะได้ออกฤทธิ์และมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้ก็ควรรู้วิธีกินยาคุมที่ถูกต้องด้วยล่ะสาว ๆ

อย่างไรก็ดี การกินยากับน้ำอัดลมก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก โดยเฉพาะหากกินยาที่มีผลในการกระตุ้นระบบประสาทอยู่แล้ว เคสนี้ยิ่งไม่ควรกินยากับน้ำอัดลมโดยเด็ดขาดนะคะ รวมไปถึงคนที่เป็นโรคกระเพาะ ต้องกินยาลดกรด การกินยากับน้ำอัดลมอาจทำให้ตัวยาไม่สามารถลดกรดในกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากน้ำอัดลมจะเข้าไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งก็เท่ากับว่ายาลดกรดต้องออกฤทธิ์ลดกรดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเพื่อลดกรด และตัวยาที่กินเข้าไปอาจไม่มีกำลังมากพอจะลดกรดในกระเพาะอาหารทั้งหมดได้ ส่งผลให้อาการกรดเกินในกระเพาะอาหารไม่ได้ถูกเยียวยาแต่อย่างใด

ที่สำคัญในน้ำอัดลมยังมีคาเฟอีน สารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ดังนั้น เราก็ไม่ควรกินยาขยายหลอดลมกับน้ำอัดลม เพราะน้ำอัดลมอาจเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้ และอาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากยาเพิ่มมากขึ้นด้วยเอาเป็นว่าไม่ว่าจะกินยาคุมกำเนิดหรือยาอะไรก็ตาม ควรเลือกกินยากับน้ำเปล่าธรรมดา เพื่อให้ประสิทธิภาพของยายังคงเดิม และไม่เพิ่มเติมผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาจนเสี่ยงอันตรายต่อตัวเราเองบทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"โรคซึมเศร้ามะเร็งประสบความสำเร็จรักษาจีนการใช้ชีวิตประโยชน์อารมณ์หลักการใช้ชีวิตความเสี่ยงโรคเปลี่ยนแปลงความคิดคิดแบบคนจีนสุขภาพวาไรตี้ข้อคิด