สมุนไพรจีน จิงจูฉ่าย กับสรรพคุณที่หลากหลายอย่างน่าเหลือเชื่อ

อ่าน 15,001

จิงจูฉ่าย หรือ White Mugwort เป็นสมุนไพรจีนที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่มณฑลกุ้ยโจว มีลักษณะคล้ายกับขึ้นฉ่ายฝรั่ง แต่มีขนาดต้นที่เล็กกว่า ใบสีเข้ม มีกลิ่นหอมคล้ายกับตั้งโอ๋ โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบการทานเกาเหลาเลือดหมู จะคุ้นเคยกับสมุนไพรชนิดนี้มาก เพราะมีสรรพคุณช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี วันนี้เราจึงขอนำ 8 สรรพคุณที่ได้จากจิงจูฉ่ายมาบอกให้คุณได้ทราบกันเพิ่มเติม จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1.ขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหารจิงจูฉ่ายเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ดังนั้นใครที่รู้สึกแน่นท้อง จุกเสียด แนะนำให้นำจิงจูฉ่ายมาต้มเป็นชาดื่มง่ายๆ จะช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้

2.ช่วยบำรุงปอดและฟอกเลือด

จิงจูฉ่ายเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ดังนั้นจึงมีความสามารถในการบำรุงปอด ฟอกเลือก และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และช่วยปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ไม่ป่วยง่ายอีกด้วย

3.ดับพิษและแก้อาการอักเสบจิงจูฉ่ายมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน ไรโบฟลาวิน และวิตามินซี ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยแก้อาการอักเสบ ดับพิษ รักษาอาการผื่นคัน และแก้ผิวหนังที่เป็นฝีตุ่มได้ดี

4.ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ถึงแม้ว่าการวิจัยเกี่ยวกับการใช้จิงจูฉ่ายรักษามะเร็งจะยังคงอยู่ในห้องทดลอง แต่ก็มีงานวิจัยหลายชิ้นได้ค้นพบว่า สารที่อยู่ในจิงจูฉ่ายมีความสามารถป้องกันและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่แนะนำให้หันมาทานสมุนไพรชนิดนี้เพื่อหวังรักษามะเร็ง แต่ควรปรึกษาและรับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

5.ปรับสมดุลความดันโลหิต

ในส่วนของลำต้นและใบของจิงจูฉ่ายจะมีน้ำมันหอมระเหยที่ประกอบไปด้วยสารไลโมนีน ชิลนีน และสารกลัยโคไซด์ ซึ่งมีชื่อว่า อะปิอิน ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้ล้วนมีสรรพคุณช่วยในการปรับสมดุลความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี

6.แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

เนื่องจากจิงจูฉ่ายมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และยังช่วยในเรื่องของการฟอกเลือด นั่นจึงมีผลต่อการช่วยรักษาอาการมาประจำเดือนไม่ปกติของสาวๆ ได้เช่นกัน

7.กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายในจิงจูฉ่ายอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วย

8.รักษาโรคมาลาเรียอย่างมีประสิทธิภาพ

สารสำคัญที่ชื่อ อาร์ทีมิซินิน ที่อยู่ในจิงจูฉ่ายนั้นมีสรรพคุณช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคไข้มาลาเรียได้

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจีนอย่างจิงจูฉ่าย ไม่ว่าจะเป็นเมนูแกงส้ม แกงจืด ไข่เจียว หรือเกาเหลาเลือดหมู ขอบอกเลยว่าร่างกายได้รับสรรพคุณที่หลากหลายอย่างน่าเหลือเชื่อ โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีปัญหาการมาประจำเดือนที่ผิดปกติ ลองหาจิงจูฉ่ายมาทานกันดูนะคะ เชื่อว่าสมุนไพรจีนชนิดนี้ช่วยคุณได้บทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"แพ้อาหารในเด็กมลพิษPM2.5ฝุ่นแอปวัดฝุ่นโทงเทงสรรพคุณสมุนไพร