ของกินแสนอร่อย 10 ชนิด ทานช่วงสอบช่วยกระตุ้นความจำและบำรุงสมอง

อ่าน 6,356

เมื่อเข้าสู่ช่วงสอบ สิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญไม่แพ้การอ่านหนังสือให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ก็คงหนีไม่พ้นการใส่ใจเลือกทานอาหารที่ช่วยให้การอ่านหนังสือมีประสิทธิภาพ หรือช่วยในเรื่องความจำได้ดี วันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 ของกินแสนอร่อยที่มีส่วนช่วยกระตุ้นความจำ และยังมีส่วนช่วยบำรุงสมองให้ทำงานได้ดีในช่วงสอบมาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

1.ดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น

การทานดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น 70% ขึ้นไป มีส่วนช่วยป้องกันความเฉื่อยชาของร่างกาย เพราะถือเป็นการเติมคาเฟอีนให้ร่างกาย ส่งผลให้สมองเกิดการตื่นตัว ช่วยให้เพลิดเพลินกับอ่านหนังสือและปรับจูนสมาธิในการอ่านหนังสือได้ดี2.ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีทช่วยเพิ่มพลังงานแก่ร่างกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล แล้วดึงไปเป็นพลังงานแก่ร่างกาย ดังนั้นการกินขนมปังโฮลวีทจึงช่วยป้องกันไม่ให้ง่วงซึมได้ง่าย ทำให้มีสมาธิในการอ่านมากขึ้น

3.ถั่วหลากชนิด

ถั่วหลากชนิดล้วนอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะสารอาหารอย่างโปรตีนที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายของคนเรามีพลังงานดี และช่วยให้สมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

4.เมล็ดฟักทองเมล็ดฟักทองก็มีส่วนช่วยบำรุงสมองได้ไม่ต่างไปจากการกินถั่วชนิดต่างๆ เช่นกัน เพราะเมล็ดฟักทองมีสารอาหารอย่างธาตุเหล็กที่มีหน้าที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองทางด้านการเรียนรู้และการจดจำได้ดี

5.แอปเปิล

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีสารสื่อประสาทที่มีชื่อว่า อะเซติลโคลีน เป็นสารที่ส่งผลให้เซลล์สมองเกิดการตื่นตัว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้และการจดจำ ที่สำคัญยังช่วยลดความรู้สึกตื่นเต้นได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

6.ไข่ต้ม

ไข่ต้มคืออาหารที่เราทราบกันดีว่ามีส่วนช่วยบำรุงสมอง โดยเฉพาะในไข่แดงจะมีวิตามินบีและสารโคลีน ซึ่งเป็นสารที่สมองใช้ในการสร้างสารสื่อประสาท ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับความจำและการสื่อสาร

7.ปลาทะเล

ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และปลาทู มีกรดไขมันโอเมก้า3 ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบำรุงสมองและประสาท และยังมีกรดดีเอชเอที่มีความสำคัญต่อการจดจำของสมองอีกด้วย

8.นม

นมมีโปรตีนและกรดอะมิโนที่สำคัญต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นในช่วงอ่านหนังสือสอบ แนะนำให้ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว และควรเลือกดื่มนมรสจืด หรือนมโคแท้ 100% จะได้ประสิทธิภาพมากกว่า9.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีปริมาณโปรตีนสูงและมีพลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย และลดอาการง่วงซึมได้เป็นอย่างดี

10.ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิดที่สมองต้องการ โดยเฉพาะกาบ้า ถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง พร้อมทั้งช่วยให้สมองจดจำได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากของกินแสนอร่อยทั้ง 10 ชนิดที่แนะนำให้ทานช่วงสอบเพื่อกระตุ้นความจำและบำรุงสมองแล้วนั้น ก็ควรให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ และพยายามเข้านอนแต่หัวค่ำ ไม่ควรอ่านหนังสือจนดึก เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายและระบบความจำได้บทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"กินไข่ทุกวันนมเพิ่มความสูงทานไข่ทุกเช้าตากุ้งยิง