อาการปวดหลังที่กำลังเป็น สามารถบอกโรคอะไรได้บ้าง

อ่าน 6,798

อาการปวดหลัง เป็นอาการยอดฮิตที่หลายๆ คนเป็นและส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะลุกจะนั่งก็สร้างความทรมานให้กับเราได้ค่ะ หากเราเป็นคนที่ยกของหนักแน่นอนว่าอาการปวดหลังสามารถมาเยือนเราได้ แต่หากอยู่ดีๆ ก็มีอาการปวดหลังขึ้นมา แบบนี้ต้องระวังค่ะ เพราะอาจจะเป็นสัญญาณบอกโรคร้ายแรงก็ได้

เราจะพาทุกคนไปสังเกตตัวเอง ว่าอาการปวดหลังที่เรากำลังเป็นอยู่นั้น สามารถบอกโรคอะไรได้บ้าง และหากเรารู้แล้วจะได้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างจริงจังอีกครั้ง จะได้รักษาให้ทันเวลาค่ะ5 อาการปวดหลังสัญญาณบอกโรค

1. ปวดแนวกระดูกกลางหลัง

ใครที่รู้สึกว่าตนเองมีอาการปวดหลังตามแนวกระดูกกลางหลัง อาจจะมีปัญหาที่หมอนรองกระดูกสันหลังหรือข้อต่อกระดูกสันหลังค่ะ

2. ปวดหลังเยื้องไปทางด้านข้างอาจเป็นไปได้ว่ากล้ามเนื้อมีความผิดปกติ แต่หากมีอาการปวดหลังเหนือบริเวณบั้นเอวทั้งสองข้าง ปวดบริเวณชายโครง ร้าวไปท้องน้อยและอวัยวะเพศ ให้ระวังอาจจะเป็นโรคนิ่วและโรคเกี่ยวกับไต ทั้งโรคไตอักเสบ กรวยไต หรือท่อไตมีถุงน้ำโป่งพองค่ะ

3. ปวดหลังร่วมกับเจ็บกล้ามเนื้อโดยรอบ

หากเรามีอาการปวดหลังและเมื่อกดกล้ามเนื้อโดยรอบแล้วรู้สึกเจ็บ อาจเป็นไปได้ว่าเป็นโรคเอ็นกล้ามเนื้อหลังอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งโรคนี้จะสามารถหายไปได้เองภายใน 1 - 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามอาการปวดหลังร่วมกับเจ็บกล้ามเนื้อรอบๆ ก็ยังสามารถเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทหรืออาจจะมีกระดูกแตก กระดูกหักจากอุบัติเหตุก็ได้ค่ะ

4. ปวดหลังร้าวลงไปที่ขา

อาจเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท ซึ่งส่วนมากอาการปวดหลังร้าวลงไปที่บริเวณขามักเกิดแบบเฉียบพลัน หลังจากที่เรายกของหนักหรือหมุนตัวผิดองศา ส่งผลให้หมอนรองกระดูกแตกออกไปทับเส้นประสาท ทำให้เรารู้สึกปวดหลังร้าวลงไปที่ขาหรือบางทีก็อาจจะรู้สึกชาและอ่อนแรงค่ะ5. ปวดหลังส่วนล่างและปวดขา

หากเรามีอาการปวดหลังส่วนล่างและปวดขาติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี โดยมีลักษณะอาการแบบค่อยเป็นค่อยไปหลายๆ ปี นอกจากนั้นยังมีอาการปวดร้าวไปที่ก้น ต้นขาและน่อง ร่วมกับมีอาการน่องชา ขาชาไม่มีแรงเดินไกลๆ ให้ระวังโรคช่องบรรจุไขสันหลังตีบค่ะ

[caption id="attachment_192549" align="alignnone" ] young women neck and shoulder pain injury with red highlights on pain area, healthcare and medical concept[/caption]
บทความแนะนำ
สุขภาพ