10 สถานที่แก้ปีชง 2565 ทำบุญเสริมดวง เปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี

อ่าน 9,693

รวมสถานที่แก้ปีชง 2565 เตรียมทำบุญกลับร้ายเป็นดี!

ปีชง 2565 ปีนี้ตรงกับปีนักษัตรขาล หรือ ปีเสือ ซึ่งมีปีชงตรง คือ ปีวอก และมีปีชงร่วม คือ ปีขาล, ปีมะเส็ง และปีกุน โดยทางโหราศาสตร์ของจีนเชื่อกันว่าถ้าปีนั้นเป็นปีชงกับปีนักษัตรไหนจะทำอะไรก็มักจะเกิดอุปสรรค ติดขัด ไม่ราบรื่นนั่นเองค่ะ วันนี้ GangBeauty จึงได้รวบรวม 10 สถานที่แก้ปีชง 2565 ทำบุญเสริมดวง เปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี มาให้ทุกคนแล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีวัดหรือศาลเจ้าที่ไหนสามารถเข้าไปไหว้ขอพรแก้ปีชงกันได้บ้าง

1. วัดมังกรกมลาวาส

วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ตั้งอยู่แถวถนนเจริญกรุง เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับประชาชนที่เดินทางมาแก้ปีชงเลยค่ะ โดยผู้คนมักจะมากราบไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และทำบุญสะเดาะเคราะห์แก้เคล็ดต่างๆ กันที่นี่ค่ะ

ที่อยู่ : ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์ : 0-2222-3975เฟซบุ๊ก : วัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺

2. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่ย่านเสาชิงช้า เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี และเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ภายในประดิษฐานเฮี่ยงเทียนเสี่ยงตี่, เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าพ่อเสือ, องค์เห้งเจีย และเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นที่ศรัทธาและมีผู้คนทั้งชาวไทยชาวจีนเดินทางมาสักการะบูชากันตลอดทั้งปีค่ะ ใครมากราบไหว้ขอพรก็จะมีแต่ความรุ่งโรจน์ ความโชคดีกลับไป รวมถึงการแก้ชงเพื่อกลับร้ายเป็นดีด้วย

ที่อยู่ : ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์ : 0-2224-2110

เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official

3. วัดทิพยวารีวิหาร

วัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่ อีกหนึ่งสถานที่แก้ปีชงที่ผู้คนนิยมมากัน ภายในวัดประดิษฐานองค์เทพสำคัญๆ มากมาย เช่น พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม, องค์ซำกวง, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ), อดีตเจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร และเทพมังกรเขียวแชเล่งเอี้ย เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัดทิพยวารีวิหาร วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เสริมบารมี โชคลาภ คุ้มดวงชะตา ขอสิ่งใดก็สมปรารถนาค่ะ

ที่อยู่ : ซอยทิพย์วารี แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์ : 0-2222-5988

เฟซบุ๊ก : วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่ / 敕賜甘露禪寺

4. วัดโพธิ์แมนคุณารามวัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือวัดโพวมิ้งปออึงยี่ มีจุดเด่นอยู่ที่ตัวพระอุโบสถที่ผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ ไทย จีน และธิเบตเข้าด้วยกัน ที่สำคัญวัดแห่งนี้ประดิษฐานพระไตรปิฏกฉบับจักรพรรดิเหลียงบู้ตี้ ที่มีเพียง 3 ที่ในโลกด้วยค่ะ นอกจากประชาชนจะได้เดินทางมาแก้ชง ทำบุญเสริมดวงชะตาแล้ว ยังได้ชื่มชมสถาปัตยกรรมอันงดงามภายในวัดอีกด้วย

ที่อยู่ : ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ

เบอร์โทรศัพท์ : 0-2211-7885

เฟซบุ๊ก : วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple

5. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2 อีกหนึ่งสถานที่แก้ปีชงยอดนิยมที่มีสถาปัตยกรรมจีนและพุทธศิลป์ อันงดงาม ให้ความรู้สึกเหมือนมาเยือนพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่งเลยค่ะ ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธเจ้า 3 องค์ คือ องค์อดีต องค์ปัจจุบัน และองค์อนาคต และยังประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากไม้หอมต้นเดียว และองค์เทพสำคัญๆ ของนิกายมหายานมากมายอีกด้วย ซึ่งผู้ที่มาแก้ชงจะนิยมมาไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยเพื่อความเป็นสิริมงคลกันค่ะ

ที่อยู่ : หมู่ 4 ถนนเทศบาล 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

เบอร์โทรศัพท์ : 0-2571-1155

เฟซบุ๊ก : วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ 敕賜普頌皇恩寺

6. วัดจีนประชาสโมสร

วัดจีนประชาสโมสร หรือเล่งฮกยี่ เป็นวัดจีนในพุทธศาสนาฝ่ายมหายานที่ขยายมาจากวัดเล่งเน่ยยี่ในกรุงเทพฯ วัดจีนแห่งนี้นอกจากจะเป็นวัดเก่าแก่ประจำจังหวัดฉะเชิงเทราที่พุทธศาสนิกชนเคารพบูชา ยังทรงคุณค่าด้วยศิลปกรรมแบบจีนอันงดงามด้วยค่ะ ภายในวัดประดิษฐานเทพเจ้าสำคัญๆ เช่น ท้าวจตุโลกบาลองค์ใหญ่, พระยูไล, พระออนีทอฮุก และพระเอี๊ยะซือฮุก สำหรับผู้ที่เดินทางมาแก้ปีชง ทางวัดจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวกในการไหว้ให้ค่ะ

ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

เบอร์โทรศัพท์ : 0-3851-1069

เฟซบุ๊ก : วัดจีนประชาสโมสร-เล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

7. ศาลเจ้าพ่อทัพ

ศาลเจ้าพ่อทัพ เป็นศาลเจ้าจีนตั้งอยู่บริเวณริมคลองสำโรง และเป็นที่เคารพนับถือของชาวสำโรงมาอย่างยาวนาน ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้เด่นเรื่องการแก้ปีชง เสริมดวง รับทรัพย์ โดยผู้คนที่เดินทางมาที่นี่จะนิยมมาไหว้ขอพรกับเจ้าพ่อทัพ และเทพไท้ส่วยเอี้ย ซึ่งทางศาลเจ้าจะมีการจัดเตรียมชุดแก้ปีชง และมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำขั้นตอนต่างๆ ให้ หลังจากทำพิธีแก้ชงเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมแวะไปกราบสักการะหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ถนนริมทางรถไฟปากน้ำ ตำบลสำโรงกลาง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

เบอร์โทรศัพท์ : 02-739-7575

เว็บไซต์ : http://www.chowportap.com/

8. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดเก่าแก่ในจังหวัดอยุธยาที่พุทธศาสนิกชนชาวไทยและจีนให้ความเลื่อมใสศรัทธา นอกจากประชาชนจะนิยมเดินทางมาไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยแก้ปีชงกันแล้ว ยังนิยมมากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อโต (พระพุทธไตรรัตนนายก) หรือพ่อซำปอกง พระประธานของวัดอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีองค์พระพุทธรูป และรูปเคารพของเทพเจ้าต่างๆ ในความเชื่อของคนจีนมากมาย ชาวอยุธยาคนไหนมองหาสถานที่แก้ปีชงอยู่แนะนำมาวัดนี้เลย

ที่อยู่ : หมู่ที่ 12 อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เบอร์โทรศัพท์ : 06-2404-2959

เฟซบุ๊ก : วัดพนัญเชิงวรวิหาร หลวงพ่อโต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา9. พุทธสถานจีเต็กลิ้ม

พุทธสถานจีเต็กลิ้ม เป็นศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมไทย – จีน ในนครนายก โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนอันงดงาม สร้างตามความคติความเชื่อของมหายานโดยใช้หลักฮวงจุ้ย ภายในประดิษฐานเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ปางมหาเศรษฐีชัมภล ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีเทพเจ้าเห้งเจีย, พระโพธิสัตว์กวนอิม, เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าพ่อเสือ รวมถึงองค์เทพอื่นๆ อีกจำนวนมาก ซึ่งทุกๆ ปีจะมีประชาชนจำนวนมากมาแก้ชง สะเดาะเคราะห์ ต่อดวงชะตาในช่วงปีใหม่ และตรุษจีนค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลศรีจุฬา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

เบอร์โทรศัพท์ : 08-1815-1745

เฟซบุ๊ก : พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จ.นครนายก

10. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ตั้งอยู่ริมเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนสูง 4 ชั้น ซึ่งผู้คนที่เดินทางมาที่นี่จะนิยมไปไหว้ขอพร เสริมดวง แก้ชง กับเทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ และองค์ไท้ส่วยเอี้ย เทพผู้คุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดที่มีมากถึง 60 องค์ นอกจากนี้ผู้คนยังนิยมมาสักการะองค์เทพจันทรา เทพแห่งความรักอีกด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

เบอร์โทรศัพท์ : 038-398-381

เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา 哪吒三太子宮

ใครที่ปีนี้เป็นปีนักษัตรที่ตรงกับปีชงแล้วรู้สึกกังวล หรือไม่สบายใจ ลองมาดู 10 สถานที่แก้ปีชง 2565 ที่เรานำมาฝากกัน ขอให้ปี 2565 นี้ เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคนค่ะบทความแนะนำ
บทความ "ดูดวง"ดูดวงสังฆทานดวงตามวันเกิดดวงรายสัปดาห์ถวายสังฆทานพ้นเคราะห์หมอแอ้ราศีทำบุญ