อย่าพึ่งเลิกถ้าตอบไม่ได้!! 7 คำถามที่ต้องตอบให้ได้ก่อนจะตัดสินใจ "เลิก"

อ่าน 8,436

ใจคนยากแท้หยั่งถึง ต่อให้คบกันมานานแค่ไหน หวานกันแบบไม่อายฟ้าดินแค่ไหน แต่วันหนึ่งถ้าไปกันไม่รอดขึ้นมาก็คงต้องเลิกกันอยู่ดี แต่ก่อนจะตัดสินใจยุติความสัมพันธ์กัน คุณแน่ใจแล้วหรือยัง มันมาจากอารมณ์ชั่ววูบหรือเปล่า เลิกกันแล้วจะเสียใจมากแค่ไหน ต้องถามใจตัวเองให้ดีๆ วันนี้ GangBeauty เลยมี 7 คำถามที่ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนที่จะตัดสินใจเลิกกัน ไปดูกันเลย..

1. มือที่สาม เข้ามาแทรก?:สาเหตุที่เลิกมาจากมือที่สามหรือเปล่า มาจากฝั่งเขาหรือฝั่งคุณ แล้วพวกคุณรับกันได้แค่ไหน คถุณหรือเขาสามารถดึงตัวเองกลับมาได้หรือเปล่า หรือมาจากมือทีามอย่างเดียวที่เข้ามาป่วนความสัมพันธ์ของพวกคุณ อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจ

2. คุณแค่พลั้งปากออกไปเฉยๆ

:อารมณ์เป็นตัวแปรความสำพันธ์ที่มีอานุภาพมากๆ คำพูดที่ออกมา ณ ตอนนั้นก็เหมือนดาบสองคม ฉะนั้นอย่าพูดคำว่าเลิกกันเพียงเพราะอารมณ์ในตอนนั้นๆ เพราะมันอาจจะเอากลับมาไม่ได้อีกแล้ว คนพูดก็แค่พูด แต่คนฟังมันจำฝังใจ

3. ยังเหลือเยื่อใยอยู่มากน้อยแค่ไหน?:ต้องถามตัวเองว่า ความรู้สึกรักที่เคยมีให้กันมันลดลงไปมากแค่ไหน ปัญหาที่มีระหว่างเรานั้นคืออะไร ถ้าคิดว่ายังพอแก้ไขได้ ก็อาจยังไม่จำเป็นต้องคิดถึงการเลิกรากัน ควรลองพยายามปรับและทำสิ่งดีๆ ต่อกันและกันดูก่อน

4. คุณสามารถปรับทัศนคติหลังจากเลิกรากันไปแล้วได้จริงๆ ใช่ไหม?

:มันจะเป็นตัวกำหนดว่าชีวิตแบบไหนเป็นสิ่งที่คุณต้องการ หลังจากเลิกรากันไปแล้ว คุณจะเข้มแข็ง เลือกทางเดินชีวิตใหม่ หรือรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างกรณีมีบุตรด้วยกัน จัดการกับสิ่งของที่เคยซื้อหรือใช้ร่วมกัน ฯลฯ และก้าวข้ามความผิดพลาดนี้ไปได้ไหม หรือคุณยังรู้สึกเจ็บปวด รู้สึกแค้นเคือง รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นผู้กระทำ หรือถูกกระทำ ระหว่างกลับไปแก้ไขกับเริ่มต้นใหม่ อย่างไหนจะให้ผลที่ดีกว่ากัน

5. การเลิกรา ไม่ทำให้คุณสองคนกลับมาดีต่อกันได้ง่ายๆ

:จริงอยู่ที่คุณเลือกที่จะเลิกลาต่อกันไปเพราะคุณเข้ากันไม่ได้หรืออะไรหลายๆอย่าง แต่ถ้าคุณหวังว่า การเลิกราจะหมายถึง คนสองคนต่างแยกย้ายไปทำสิ่งดีๆ ที่เราต่างมีคนละเป้าหมาย ถ้าเจอหน้ากันเมื่อไหร่ ก็ค่อยทักทายไปตามประสาของคนรู้จักกัน แต่นั่นจะทำให้คุณเหนื่อยใจไม่น้อย และมีความเป็นไปได้น้อยเหลือเกินที่คนเคยรักกันจะทำแบบนั้น

6. เคยคิดถึงแง่ลบของการเลิกราบ้างไหม?:การเลิกลามันอาจจะไม่ได้ดีเหมือนที่คุณคาดฝันไว้ เหมือนกับคุณเปลี่ยนงานใหม่เพียงเพื่อให้มันดีกว่าเดิม แต่ผลที่ได้กับแย่กว่ากว่าเดิม ความรักก็เหมือนกันเมื่อคุณเลือกจะเลิกรา เพราะคิดว่าน่าจะส่งผลดีต่อตัวเองมากที่สุด แต่พอเลิกไปกันแล้ว กลับไม่มีคนคอยเตือน คอยบอก กลับพาให้ชีวิตแย่กว่าที่เคยเป็นมา...

7. คุณกำลังใช้ "การเลิกกัน" เป็นข้ออ้าง เพื่อให้ตัวเองมีอำนาจเหนือกว่าอีกฝ่าย?

:พอผ่านช่วงโปรโมชั่นของความรักมาแล้ว คุณก็จะเห็นตัวตนของกันและกันมากขึ้น และส่วนใหญ่ไม่มีใครพอใจใคร ในทุกๆ ด้านเหมือนวันที่ตกหลุมรักกันใหม่ๆ หรอก ลองถามตัวเองดูว่า คุณอยากเลิก เพราะคุณโมโหคู่รัก และใช้สิ่งนี้เป็นอำนาจให้อยู่เหนือกว่าเขาหรือเปล่า ทำนองให้เขากลับมาง้อคุณ หรือต้องการแค่คำขอโทษ หรืออยากให้เขาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง(ให้ได้ดั่งใจ) หากคำตอบคือใช่ ก็ขอให้ระวังเอาไว้ เผื่อว่า คู่ของคุณเกิดสนใจในข้อเสนอขึ้นมาจริงๆ คนที่น้ำตาตกใน บางทีอาจเป็นตัวคุณเองบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ผู้หญิงน่าเบื่อความสัมพันธ์คู่รักผู้ชายแฟนเด็กนิสัยน่าเบื่อของผู้หญิงความรู้สึกโดนทิ้งความรัก