ต้องอ่าน ถ้าไม่อยากเลิก! 5 เหตุผล ที่ทำให้คนเลิกกัน

อ่าน 12,979

กว่าจะเจอคนที่ถูกใจ กว่าจะได้มารักกัน กว่าจะสร้างความผูกพัน คงไม่มีใครอยากจะเลิก แต่เพราะหลายๆเหตุผล ทำให้คนที่คิดว่าใช่สุดท้ายก็ต้องเลิกกัน วันนี้ GangBeauty จะมาบอกว่า 5 เหตุผล ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องเลิกกันมีอะไรบ้าง คู่ของคุณเข้าข่ายหรือเปล่า ไปเช็กดูพร้อมกันเลยค่ะ

5. วุฒิภาวะและความไม่พร้อม: pixabay.com

รักกันในวันที่ยังไม่พร้อม ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ ก็เหมือนออกเรือไปกลางทะเล ทั้งที่เรือยังต่อไม่เสร็จ ด้วยอายุและประสบการณ์ อาจทำให้คุณตัดสินใจผิดพลาดในการเลือกคู่ รวมถึงความไม่พร้อมทางด้านอื่นๆ เช่น สถานะทางการเงิน อาชีพที่มั่นคง เป็นช่วงที่ยังมีความเปลี่ยนเเปลงในชีวิตสูง จากผลการวิจัยพบว่า คู่รักวัยรุ่นมีความเสี่ยงสูงที่จะเลิกราหรือหย่าล้าง ช่วงวัยที่เหมาะสมที่จะคิดเรื่องแต่งงานมากที่สุด ต้องเป็นวัยประมาณ 20 ปลายๆ หรือ 30 ต้นๆ

4. วิธีการจัดการปัญหา: pixabay.com

คู่รักทุกคู่ต่างก็ต้องเผชิญกับปัญหาที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคู่ก็มีวิธีแก้ปัญหาที่ไม่เหมือนกัน บางคู่เลือกที่จะเผชิญหน้าทั้งที่ยังอารมณ์ร้อน จนอาจกลายเป็นสาเหตุของการเลิกรา บางคู่เลือกที่จะเงียบ จนกลายเป็นความไม่เข้าใจกันสะสม สุดท้ายก็เลิก ไม่มีอะไรบอกได้ว่าวิธีจัดการกับปัญหาแบบไหนดีที่สุด ขึ้นอยู่กับลักษณะของเเต่ละคู่ วิธีที่ได้ผลดีของคู่อื่น แต่อาจจะทำให้รักของคุณพังก็ได้

3. ความพึงพอใจ / ทัศนคติที่มีต่อคู่

: pixabay.com

ความพึงพอใจ รวมถึงทัศนคติที่มีต่อคู่รัก เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้คู่รักเลิกรา เมื่อคบกันไปนานๆ ความพึงพอใจจะเริ่มลดน้อยลง มองเห็นข้อเสียกันมากขึ้น กลายเป็นทัศนคติที่ไม่ดีต่อกัน จนเป็นสาเหตุของการเลิกรา วิธีแก้คือ ต้องปรับเข้าหากันทั้งสองฝ่าย ยอมรับความจริงว่าไม่มีใครเป็นได้อย่างที่คุณพอใจทุกอย่าง ยอมรับความต่างของคนสองคนให้ได้ ลองถามตัวเองว่าคุณยังมองเห็นข้อดีในตัวแฟนคนนี้กี่ข้อ

2. เบื่อคนรัก / ความรักจืดจาง

ฟังดูเป็นเหตุผลที่ไม่มีเหตุผล แต่กลับเป็นเหตุผลยอดนิยม ที่ทำให้คนต้องเลิกกัน เพราะความรู้สึกมันบังคับกันไม่ได้ แค่เบื่อ ต่อให้ดีแค่ไหนแต่ถ้าเบื่อ ถ้าหมดรักกันแล้ว ก็คงต้องจบ

1. ไม่ซื่อสัตย์: pixabay.com

เหตุผลหรือสาเหตุ อันดับที่ 1 ที่ทำให้คนต้องเลิกกัน ก็คือการนอกใจและไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน เพราะความรักควรเป็นเรื่องของคนสองคน เมื่อมีคนที่สามปัญหาก็เกิด เว้นเเต่ว่าทั้งสามคนจะตกลงกันได้

ถ้าไม่อยากเลิกกับคนที่คุณคบอยู่ ต้องพยายามหลีกเลี่ยง เรื่องที่จะทำให้คุณทั้งคู่มีโอกาสเสี่ยงของการเลิกรา แต่บ้างปัจจัยก็เป็นสิ่งที่เหนือการควบคุม ต้องยอมรับและเผื่อใจไว้ด้วยนะคะบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"เปิดใจภรรยาที่ดีจีบผู้ชายผู้ชายหมายปองความรักความสัมพันธ์เคล็ดลับไลฟ์สไตล์อกหักความรักจีบผู้ชายฉลาดผู้หญิง