กฎ 11 ข้อ รักษาความสัมพันธ์ อยากคบกันยืนยาว ศึกษาไว้

อ่าน 1,135

ขึ้นชื่อว่าความสัมพันธ์ไม่เคยมีคำว่าง่าย ในทุกๆ ความสัมพันธ์มักจะมีรายละเอียดที่คุณต้องใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ เสมอ โดยเฉพาะเมื่อเกิดเรื่องที่ทำให้ต้องทะเลาะกัน ซึ่งในบางคู่อาจจะทำให้ความสัมพันธ์ถึงกับขาดจากกันได้ง่ายๆ ดังนั้น UndubZapp เลยเอากฎ 11 ข้อที่จะช่วยประคับประคองความสัมพันธ์ให้ไปกันรอดมาฝาก

11. หากคุณไม่ชอบอะไร?ให้พูดไม่มีอะไรรู้สึกแย่เท่าคำพูดที่ว่า "จำได้มั้ยว่าเมื่อ 2 ปีก่อนน่ะมันไม่เป็นแบบนี้?" เพราะการรื้อฟื้นความหลังหรือฟื้นฝอยหาตะเข็บนั้นมันไม่ได้ช่วยอะไร สิ่งที่คุณควรทำคือการพูดความรู้สึกจริงๆ ออกไป ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร นั่งคุยกันให้เข้าใจไปเลยจะดีกว่า

10. หากิจกรรมทำร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ

การทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ร่วมกัน สามารถช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้ อย่างเช่น การไปจ๊อกกิ้งด้วยกันในตอนเช้า หรือการอาบน้ำด้วยกัน เพราะความสัมพันธ์ที่ถึงจุดอิ่มตัวอาจนำไปสู่ความเบื่อหน่ายและชวนทะเลาะกันได้

9. อย่ากลัวที่จะออกตัวแรง

หลายๆ คู่เมื่อคบกันไปนานๆ หรือพื้นฐานเป็นคนไม่ชอบแสดงออก ก็มักจะไม่ชอบแสดงออกถึงความรักหรือความเอาใจใส่ที่มีต่ออีกฝ่าย แต่การเล่นใหญ่หรือแสดงออกถึงความรักแบบชัดๆ ในบางครั้งก็ช่วยให้ความสัมพันธ์ดำเนินต่อไปได้ หรือช่วยให้ผ่านช่วงเวลาที่ไม่เข้าใจกันได้8. อย่าลืมความเป็นตัวเอง

ในบางครั้งการโอนอ่อนผ่อนตามก็ไม่ใช่เรื่องดีไปซะทั้งหมด อย่าลืมว่าอีกฝ่ายคบคุณเพราะอะไร หากเขาคบและรักคุณที่ความเป็นตัวคุณ ก็อย่าโอนอ่อนตามอีกฝ่ายจนตัวคุณเองอึดอัดเพราะความสัมพันธ์ที่ฝืนตัวเองมันอาจจะพังเอาได้

7. คำชมก็เหมือนขนมหวาน

ขนมหวานกินมากไม่ดี แต่ถ้าได้กินบ้างก็ช่วยให้เราอารมณ์ดีได้ ก็เหมือนกับคำชมที่คนที่ได้รับก็คงจะรู้สึกดีไม่น้อยที่ได้รับมัน แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดชมมันไปซะทุกเรื่องแบบไม่มีเหตุมีผล ชมในเรื่องที่ควรชม เตือนในเรื่องที่ควรเตือนคือดีที่สุด

6. ปล่อยให้อีกฝ่ายทำตามใจบ้าง

จริงอยู่ว่าไม่มีใครที่เพอร์เฟ็กต์จนไม่มีข้อเสียเลย แต่หากข้อเสียนั้นมันไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรง อาจจะเป็นแค่นิสัยบางอย่างที่ขัดใจเรา ก็ลองปล่อยๆ อีกฝ่ายให้ทำตามใจดูบ้าง เพราะความสัมพันธ์ที่ตึงเกินไปมักจบลงไม่สวยนัก

5. จุ๊บกันก่อนออกจากบ้านและหลังจากกลับเข้าบ้าน

การแสดงออกถึงความรักผ่านการกระทำเล็กๆ น้อยๆ สามารถช่วยกระชับความสัมพันธ์และดับอารมณ์ร้อนๆ ได้ คุณจะแปลกใจว่าแค่การคิสกันก่อนและหลังจากไปทำงานก็สามารถทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้นได้

4. แสดงความรู้สึกออกมาบ้าง

บางคนอาจจะเชื่อว่าการกระทำสำคัญกว่าคำพูด นั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่บางครั้งคำพูดก็ให้เกิดความรู้สึกดีๆ ได้ง่ายและเร็วกว่าการกระทำ หากอีกฝ่ายรู้สึกเหนื่อยลองพูดว่า "เข้าใจนะ" หรือ "ทำดีแล้ว" ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

3. สัมผัสเล็กๆ น้อยๆการสัมผัสกันเล็กๆ น้อยๆ เช่น จับมือในโรงหนัง กอดกัน หรือซบไหล่ สามารถช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แนบแน่นขึ้นได้ แม้ในตอนที่คุณทะเลาะกัน สัมผัสเหล่านี้ก็ช่วยเยียวยาอารมณ์ที่ขุ่นมัวได้เช่นกัน

2. รู้สึกยินดีแม้เป็นเรื่องเล็กน้อย

การพูดขอบคุณเมื่ออีกฝ่ายเลื่อนเก้าอี้ให้ หรือเปิดประตูให้ เป็นการแสดงออกถึงความยินดีและการขอบคุณเล็กๆ น้อยๆ รูปแบบหนึ่งที่แสดงให้อีกฝ่ายเห็นว่าคุณใส่ใจและรับรู้ถึงสิ่งเล็กๆ ที่ทำให้ ในความสัมพันธ์จงอย่าละเลยที่จะแสดงออกว่าขอบคุณกับอีกฝ่ายแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม

1. มองอีกฝ่ายตามความเป็นจริง

คุณอาจมีวันที่รู้สึกแย่และรู้สึกไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ หรือถึงขนาดรู้สึกไม่แน่ใจว่าเลือกคบถูกคนหรือไม่ มันไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ความรู้สึกเหล่านี้ทำให้ต้องทะเลาะกัน สิ่งที่คุณควรทำคือการมองอีกฝ่ายตามความเป็นจริง ว่าในตอนแรกนั้นคุณเลือกอีกคนเพราะอะไร คุณรักคนๆ นี้เพราะอะไร และไม่ควรใช้ความรู้สึกที่คุณอยากให้อีกคนเป็นมาตัดสินบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ความรักวันเกิดวิธีจีบหนุ่มตามวันเกิดจีบผู้ชายคิดถึงรักระยะไกลความสัมพันธ์ข้อดีของการโสด