หากอยากอยู่ด้วยไปตลอดชีวิต นี่คือคำสัญญาที่คู่รัก ที่อยากดูแลกันควรมีไว้

อ่าน 2,106

อยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต ควรมอบ 15 คำสัญญาให้แก่กัน

หากคุณมีความรักแล้ว และได้เจอกับคนที่คุณอยากอยู่ด้วยไปตลอดชีวิตดูแลกันและกันไปนานๆ คำสัญญานั้น ก็เป็นเรื่องสำคัญ หลายคนอาจบอกว่า สัญญานั้นมีไว้ให้กับคนที่ไม่แน่นอน เท่านั้น แต่ไม่ใช่อย่างนั้นหรอกค่ะ คนที่ไม่อยากสัญญานั้นเป็นเพราะเขาคิดว่าเขาไม่สามรถรักษาไว้ได้ หากคุณอยากจะเป็นคนรักที่ดีและอยู่กับคนนี้ ตลอดไป นี่คือ 15 คำสัญญาที่คู่รัก ที่อยากดูแลกันควรมีไว้

1.สัญญาว่าจะฟังกันความรัก ความสัมพันธ์นั้น เกิดขึ้นจากการสื่อสารเป็นหลัก ถ้าความเข้าใจว่าเกิดจากอะไร ปัญหาก็คงไม่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นการฟังเป็นจุดที่สำคัญในการสื่อสารกัน อย่าใส่อารมณ์ หรือคิดเองแต่จะพูดฝ่ายเดียว จงฟังกันและกันด้วย

2.สัญญาว่าจะเรียนรู้กัน

การคบกัน ของคนสองคนเป็นเรื่องยากเหมือนการเรียนหนังสือ ความรู้มันมีไม่รู้จบหรอก คุณสองคนต้องเรียนรู้ ถึงความเปลี่ยนแปลงในอนาคต และพร้อมจะโตไปด้วยกัน และไม่ว่าจะมีความผิดพลาด เกิดขึ้นแค่ไหน ก็จะไม่ปล่อยมือออกจากกันและกัน

3.สัญญาว่าจะให้อีกฝ่ายเป็นตัวของตัวเอง

เราควรจะรักอีกฝ่าย ในสิ่งที่เขาเป็น อย่าพยายามที่จะเปลี่ยนอีกฝ่ายให้เป็นแบบที่คุณชอบ เพราะท้ายสุดแล้ว คนที่คุณรัก เขาก็ต้องเป็นตัวเขาอยู่ดี อย่าเปลี่ยนเขาและจงอยู่กับเขา ในแบบที่เป็นตัวตนของเขาให้ได้

4.สัญญาว่าจะให้อีกฝ่ายเติบโต

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความฝัน หน้าที่การงาน สัญญา ว่าคุณจะไม่รั้งเขาไว้ จากการเติบโตของเขาไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน หรือ การทำตามความฝัน จะคอยอยู่ข้างๆเป็นกำลังใจและไม่หนีไปไหน5.สัญญาว่าจะมีชีวิตเพื่อกันและกัน

จำไว้ว่าคุณไม่ได้มีชีวิตอยู่เพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว ต่อไปคุณต้องมีอนาคตร่วมกัน ไม่ว่าจะสุข หรือ ทุกข์ หรือเป็นการทำความฝัน อนาคต อย่าลืมคิดว่าจะทำอย่างไรกับอนาคต เพื่อปูทางให้ความสัมพันธ์นั้นดำเนินไปอย่างสวยงาม

6.สัญญาว่าจะหาเวลาให้กัน

ไม่ว่าคุณจะยุ่งขนาดไหน อย่าลืมหาเวลาให้กัน แม้ว่าจะมีเพียงเวลาไม่มากต่อวัน แต่ก็อย่าลืมใส่ใจความรู้สึกกัน มาเห็นหน้ากันบ้าง พูดคุยกันบ้าง

7.สัญญาว่าจะทำงานเป็นทีม

การทำงานบ้าน อย่าคิดว่าเป็นงาน ของใครสักคน แต่จงคิดว่าเป็นสิ่งที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน และช่วยกันทำ

8.สัญญาว่าจะรักษาสิ่งที่เป็น "เรา"

ร้านโปรด รายการโปรด สถานที่โปรด อย่าลืม อย่าละเลย จงจำไว้เสมอว่าสถานที่ต่างๆ และสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่า กับเรา และมันคือความทรงจำ ที่สวยงามของเรา

9.สัญญาว่าจะใส่ใจความสนใจของอีกฝ่าย

ฝ่ายชายชอบดูบอล ฝ่ายหญิง ชอบช้อปปิ้ง ถึงแม้คุณจะไม่ถวิลหา สิ่งเหล่านั้น และเบื่อที่จะต้องรอคอย แต่อย่าลืมว่า มันเป็นสิ่งที่เป็นตัวเขา จงให้เวลากับเขาบ้าง นั่งเล่นอยู่ข้างๆเขาเวลาดูบอลบ้าง คุณผู้ชายก็รอแฟนซื้อของบ้าง

10.สัญญาว่าจะให้เกียรติเขาด้วยการแสดงออกว่ารัก

อย่าลืมเคลียร์กับโลกใบนี้ว่า คุณรักเขา ด้วยการแสดงออกใน ที่สาธารณะบ้าง เช่น จับมือเขา เล่นกับเขา และแนะนำเพื่อนๆ หรือคนรู้จัก คนอื่นว่า คนนี้ภรรยา คนนี้สามี ให้เกียรติอีกฝ่ายด้วย การให้เขามีสถานะที่ชัดเจน

11.สัญญาว่าคุณจะเลือกเขาเสมอ

ไม่ว่าจะมีใครเข้ามา ดีกว่าแค่ไหน อีกฝ่ายจะเป็นฝ่ายที่ชนะ และคุณเลือกเสมอ

12. สัญญาว่าจะหาเรื่องแปลกใหม่ทำด้วยกัน

อย่าให้ความรัก เป็นเรื่องรูทีน ในรูปแบบเดิมๆที่น่าเบื่อ หาอะไรสนุกๆทำด้วยกันบ่อยๆ หาเรื่องใหม่ๆ ทำ อาจจะเป็น ดูหนังเรื่องใหม่ เล่นเกมใหม่ๆ ไปเที่ยวที่ใหม่ๆ แค่นี้ก็พอแล้ว13.สัญญาว่าจะรับโทรศัพท์เสมอ

อย่าปล่อยให้โทรศัพท์ของอีกฝ่ายกลายเป็นมิสคอล คิดไว้เสมอว่า การที่เขาโท ร  ม า นั้นแสดงความเป็นห่วงเสมอ อย่าปล่อย ปละละเลย เพราะไม่แน่สายนั้นอาจเป็นเรื่องฉุกเฉิน ที่คุณอาจจะ เ สี ย ใจ ภายหลังก็ได้ หากคุณไม่ได้รับสายในตอนนั้น

14.สัญญาว่าจะรักครอบครัวเขาเหมือนครอบครัวคุณ

เมื่อมีความรัก หรือ มีความสัมพันธ์มันไม่ได้จบแค่คุณสองคน ครอบครัว เพื่อยฝูง คนรอบข้าง คุณต้องรู้จักอย่างทั่วถึง และอย่าลืมใส่ใจให้ความรักเหมือนที่เขาทำ เช่น ไปเยี่ยมพ่อแม่เขาบ้าง ซื้อขนมไปฝากบ้าง

15.สัญญาว่าจะไม่จากไปไหน

สัญญาว่าจะคิดถึงกัน แม้จะอยู่ห่างไกลจากกัน สัญญาว่าไม่ว่าจะเจอปัญหาหรือทุกข์ภัยแค่ไหน ก็จะไม่ปล่อยมือจากกัน คำสัญญาอาจไม่มีความหมาย ถ้าคนที่รักษาสัญญาเขาไม่รักษาไว้ อย่าลืมนะคะ ว่าคนรักที่ดี และชีวิตคู่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าปล่อยละเลยและจงรักษากันไว้ให้ดีบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ผู้หญิงสารภาพรักความรักค่านิยมคิดไปเองเรื่องที่ผู้ชายควรรู้ระยะห่างไลฟ์สไตล์ผู้ชายความรักรักระยะไกลHowtoนิสัยผู้หญิง