อยากลืมคนรักเก่า ไม่อยากจมอยู่ในความเจ็บปวดลองทำตามนี้

อ่าน 967

มันเป็นเรื่องปกตินะคะ ที่มีรักก็ต้องมีเลิก ยิ่งในยุคสมัยที่อะไรๆ มันก็ไวไปหมด การเลิกราจึงยิ่งเกิดขึ้นได้ง่ายดายมากขึ้นค่ะ เมื่อเลิกกันก็ไม่ได้หมายความว่าความรักความผูกพันธ์มันจะหายไปทันที ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ยังรู้สึกก็ต้องเจ็บเป็นธรรมดา ดั่งสุภาษิตที่ว่าที่ไหนมีรัก ที่นั่นมีทุกข์ แต่คนเราต้องมองไปข้างหน้าไม่เอาแต่จมอยู่ในความเจ็บปวด อย่าร้องไห้ไปเลยนะคะสาวๆ มาเข้มแข็งไปด้วยกันเถอะ

1. ยอมรับความจริงการที่เราจะเดินออกมาจากรักครั้งเก่าได้ อันดับแรกเลยคือต้องยอมรับความจริงค่ะ หลังจากเลิกกันแล้ว หลายๆ คนอาจจะยังนึกถึงคำมั่นสัญญาต่างๆ ที่ต่างคนต่างเคยมีให้กัน และรู้สึกว่าเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นมันไม่จริง เดี๋ยวเราก็ต้องมีโอกาสกลับมารักกัน ซึ่งก็อาจจะเกิดขึ้นกับบางคู่ แต่ไม่ใช่ทุกคู่แน่ๆ เพราะฉะนั้นเราต้องยอมรับความจริงให้ได้ก่อนว่ามันจบไปแล้ว มันคืออดีตไปแล้ว เพื่อให้ตัวเราเองได้โฟกัสที่เรื่องใหม่ๆ ในชีวิตค่ะ

2. เปลี่ยนบรรยากาศ

สาวๆ หลายๆ คนพอเลิกกับแฟนก็คงจะรู้สึกเสียศูนย์และอุดอู้อยู่แต่ในบ้านไม่ออกไปไหน จะบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติมากค่ะ แต่อย่าอุดอู้นานจนเกินไป ใช้เวลาตั้งหลักสักพักแล้วลองออกไปเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง ไปเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง ไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ลองไปทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำดู จะได้รู้สึกสดชื่นกับตอนใหม่ของชีวิตนะคะ

3. แต่งตัวสวยๆสิ่งที่ตามมาจากการเสียใจก็คือการปล่อยตัว การไม่ยอมกินข้าว นอนน้อยนอนร้องไห้ทุกคืน จะเป็นผลให้สาวๆ นั้นดูโทรมมากๆ แล้วคิดว่าถ้าหากเราบังเอิญเดินเจอเขาอีกครั้งในสภาพโทรมๆ เขาจะรู้สึกเสียดายเรามั้ยคะ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้ตัวเองโทรมขนาดนั้น สาวๆ ต้องลุกขึ้นมาแต่งหน้าแต่งตัวสวยๆ แบบมองตัวเองในกระจกแล้วรู้สึกชอบ เดินไปทางไหนหนุ่มๆ ก็ต้องหันมามอง เพิ่มโอกาสในการมีรักครั้งใหม่ด้วยค่ะ #4. หลีกเลี่ยงความทรงจำ

อีกหนึ่งอย่างที่สาวๆ ควรทำคืออย่าทำอะไรที่จะเป็นการไปรื้อฟื้นความทรงจำเก่าๆ ขึ้นมาให้ตัวเองต้องปวดใจค่ะ ถ้าหากเมื่อก่อนเคยมีร้านประจำที่ไปกินข้าวก็อย่าเพิ่งไปกินอีกในช่วงแรก อย่าไปดูหนังที่ๆ ชอบไปประจำ และถ้ามีของขวัญหรือรูปภาพต่างๆ วางไว้ในบ้านก็ให้เก็บเข้ากล่องไปให้หมดเลยค่ะ รูปในโทรศัพท์หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็เช่นกัน อย่าพยายามกดเข้าไปดูให้ตัวเองช้ำใจนะคะสาวๆ

5. อย่าติดต่อเขาไป

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการไม่ติดต่อเขาไปอีกค่ะ อย่างน้อยก็ในช่วงเวลาแรกนี้ที่เรายังรู้สึกอาลัยอาวรณ์ ทำใจไม่ได้อยู่ เพราะการได้พูดคุยกับเขาจะทำให้เรารู้สึกมีความหวัง ซึ่งแท้จริงแล้วนั้นเรากำลังหลอกตัวเอง ด้วยการสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ ให้กับตัวเอง แม้แต่คำพูดธรรมดาปกติทั่วไปที่เขาอาจจะไม่ได้คิดอะไร เราก็เอามาตีความเองให้ใหญ่โตและเริ่มหลอกตัวเองว่าเขายังรักและเราจะกลับมารักกัน ถ้าอยากติดต่อค่อยไปคุยตอนทำใจได้แล้วดีกว่านะคะ

6. ปรึกษาคนอื่น

เวลาที่เรารู้สึกว่าไม่สบายใจ อย่าเก็บไว้คนเดียวเด็ดขาดนะคะสาวๆ การคิดอะไรแล้วเก็บไว้ไม่พูดนานๆ ไปอาจนำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้าได้ค่ะ และการที่เราได้ปรึกษาใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง ก็จะนำมุมมองใหม่ๆ ให้กับปัญหาของเรา และเราอาจเจอทางออกและรู้สึกโอเคขึ้นได้อย่างคาดไม่ถึง หรือต่อให้เราจะไม่ได้รับคำแนะนำที่ทำให้ดีขึ้นได้ อย่างน้อยที่สุดเราก็ได้ระบายออกไปแล้วค่ะ

7. ให้อภัยตัวเอง

สาวๆ หลายคนเมื่อเจอเหตุการณ์ต้องเลิกรากับแฟนมักจะชอบโทษตัวเอง ชอบมองหาข้อเสียของตัวเองและคิดว่าตัวเราคือสาเหตุที่ทำให้เรื่องราวลงเอยแบบนี้ เชื่อเถอะค่ะว่าคนมันจะไปยังไงมันก็จะไป เมื่อเรื่องมันจบไปแล้วก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะมาหาว่าเป็นความผิดของใคร และถ้ารู้สึกผิดจริงๆ สาวๆ ก็ต้องให้อภัยตัวเองและจำไว้เป็นบทเรียน เพื่อที่จะไม่ผิดในเรื่องเดิมๆ อีกค่ะ8. รักตัวเอง

ถึงแม้เขาจะไปจากเรา ไม่รักเราแล้ว แต่ไม่ว่าเมื่อไหร่เราก็ยังเหลือตัวเราเองนะคะสาวๆ และตัวเราเองนี่แหละที่มีพลังที่จะสร้างสรรค์ทุกอย่างที่ดีงามให้กับตัวเองได้ ไม่ว่ายังไงสาวๆ ก็ต้องรักตัวเองและเห็นคุณค่าของตัวเอง เราต้องรู้ว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่คู่ควรกับเรา และอย่าได้ลดคุณค่าของตัวเองเพื่อไปฉุดรั้งใครให้เสียแรงเปล่าอย่างเด็ดขาด เมื่อเรารักและรู้ค่าตัวเอง เราก็จะไม่เสียเวลาไปกับอะไรที่ไม่เกิดประโยชน์กับตัวเราค่ะ

จำไว้นะคะสาวๆ เราไม่ได้เจ็บปวดเพียงลำพังบนโลกใบนี้ค่ะ ทุกคนต่างก็มีบาดแผลจากการเดินทางของตัวเองทั้งนั้น และสุดท้ายทุกคนก็ต้องผ่านมันไปได้ค่ะ ขอแค่เราเชื่อมั่นในตัวเอง เห็นคุณค่าของตัวเอง และรักตัวเอง เราจะต้องมีรักครั้งใหม่ที่ดีกว่าเดิมได้อย่างแน่นอนค่ะ เราขอเป็นกำลังใจให้กับสาวๆ ทุกคนที่กำลังอกหักอยู่ให้เข้มแข็งขึ้นนะคะ สถานะหัวใจตอนนี้แข็งแรงดีมั้ยคะบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ความสัมพันธ์มีชู้ความสัมพันธ์ภาษากายคู่รักความรักมีกิ๊กผู้หญิงแฟนนอกใจมือที่สามความรู้สึกผู้ชาย