วิธีการรับมือกับเหตุการณ์ที่ปลายทางของความรัก

อ่าน 9,731

ความรัก และ ชีวิตคู่เปรียบเสมือนปริศนาธรรม เพราะคนเราวันหนึ่งรักกันมาก พอเวลาผ่านไป ความรักความรู้สึกดีที่เคยมีให้กันกลับหายไป บางคู่จบได้ดี บางคู่เจ็บแต่จบ และ บางคู่จบด้วยน้ำตา เราไม่สามารถกำหนดได้ว่าตอนจบของความรักและชีวิตคู่นั้นจะเป็นอย่างไร แต่หนทางที่ดีที่สุดคือดึงสติเอาไว้ให้มาก และ รู้ตัวเสมอว่าทุกเรื่องราวทุกความรู้สึกนั้นเป็นสิ่งสมมติทีเกิดขึ้นจากจริตในใจเราเอง พร้อมกับเตรียมตัวเอาไว้ว่าเมื่อวันหนึ่งคุณเดินมาสุดทางแล้วมีวิธีการรับมือกับเหตุการณ์ที่ปลายทางของความรักอย่างไรบ้าง1. ขอให้มั่นใจว่าคุณทำดีที่สุดแล้ว ก่อนเอ่ยคำอำลา

หลายคู่เลิกกันไป ก็ยังงงๆ พร้อมกับมีคำถามในตัวเองว่า "นี่เราพยายามรักษาความรักเอาไว้หรือเปล่า" ถ้าคุณยังติดค้างอยู่แบบนี้แสดงว่าที่ผ่านมา คุณยังไม่ได้ทำเต็มที่ ดังนั้นสิ่งที่สอนใจคุณในเวลาต่อมาคือ จงทำให้ดีที่สุดต่อความสัมพันธ์ และ พยายามใช้ความรักที่มีกอบกู้สิ่งความรู้สึกของกันและกันให้มากที่สุด แต่ถ้าพยายามอย่างเต็มที่แล้วทุกอย่างยังไม่ดีขึ้น และ คุณก็มองไม่เห็นว่าจะเดินต่อไปอย่างไร ก็ขอให้เข้าสู่การอำลาซึ่งคุณเอง จะไม่เสียใจจนมากเกินไป เพราะได้ทำดีที่สุดแล้ว2. เมื่อคิดจะเลิกรา จงใช้เหตุผลนำหน้าอารมณ์

มีหลายคู่ที่สาดใส่อารมณ์เข้าหากัน จากนั้นก็จะต่อด้วยการบอกลา เป็นการบอกลาที่ต่างฝ่ายต่างก็เสียใจ จะดีกว่าไหมที่ใช้เหตุผลนำหน้าอารมณ์ในกรณีแบบนี้ เมื่อความรักมาถึงวันหมดอายุ แล้วคุณเองก็คิดว่าไปต่อไปไม่ได้ จงหาเหตุผลที่ทำให้คุณมาถึงจุดนี้ แต่ถ้าคุณต้องเลิกกับคนที่คุณรัก เพียงเพราะคำพูด หรือ แรงกดดันจากครอบครัวและเพื่อนฝูง จงอย่าได้บอกเลิกใครเพราะเหตุผลนี้เป็นอันขาด และ คุณไม่ควรก่อความรักก้อนนี้ขึ้นมาแต่แรกเสียด้วยซ้ำ

แต่ถ้าคุณต้องการเลิก เพราะทัศนคติในการใช้ชีวิตไม่ตรงกัน คุณถูกทำร้ายร่างกาย หรือ แม้แต่เขาหรือเธอคอยแต่จะเป็นภาระให้คุณ และ คุณมองไม่เห็นอนาคตเลยว่าการใช้ชีวิตร่วมกัน จะมีความลงตัวหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จงให้โอกาสตัวเอง และ คู่ของคุณในการหาความสัมพันธ์ครั้งใหม่ที่น่าจะเหมาะสมและลงตัวกว่าที่เป็นอยู่

3. อย่าหายไปจากชีวิตใครเฉยๆเมื่อจากกันต้องรู้จักเผชิญหน้าถ้าคุณต้องการจบความสัมพันธ์ที่มีมาด้วยรอยยิ้มมากกว่าน้ำตา คุณก็ไม่จำเป็นต้องหายไปจากชีวิตใครแบบไม่บอกกล่าว การจบความสัมพันธ์ ด้วยการพูดคุยกันให้รู้เรื่องจะเป็นหนทางที่ดีกว่า จะหายจากเขาและเธอไปโดยไม่พูดไม่จากกัน เพียงเพราะไม่ต้องการเห็นอีกฝ่ายเสียใจ หรือ เป็นตัวคุณเองที่ทำใจไม่ได้ คนเราแม้จะไม่เหลือความรักแล้ว แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำให้อีกฝ่ายรู้สึกโกรธเกลียดต่อกันบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"หลงรักความสัมพันธ์ความรักความรักทายใจความรู้สึกผู้ชายรัก