รักแท้ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ลองมาเช็คสถานะหัวใจของคุณกันดู

อ่าน 845

เวลามีความรัก เราก็มักทึกทักคิดว่ารักที่เรามีเป็นรักแท้ทั้งนั้น ทั้งที่อาจเข้าใจความรักผิดทิศผิดทางอยู่ก็เป็นได้ บางคนเข้าใจว่ารักแท้ต้องสมหวัง.. รักแท้คือการต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา.. หรือเข้าใจว่ารักแท้ต้องไร้อุปสรรคใดๆ ทั้งปวง ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย แต่รักแท้ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรกันล่ะ ลองมาเช็คสถานะหัวใจของคุณกันดูซิว่า รักแท้ที่คุณกำลังมีอยู่นั้น เป็นรักจริงหรือแค่เพ้อฝันกันแน่รักแท้จะทำให้คุณอยากเห็นเขามีความสุข.. แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ในความสุขนั้นด้วยก็ตาม

หากคุณรักใครสักคนจริงๆ คุณจะเต็มใจที่จะเห็นเขามีความสุข แม้ว่าคุณอาจไม่มีโอกาสได้อยู่ใกล้ชิดหรืออยู่ในความสุขนั้นกับเขาด้วย นอกจากนี้หากคุณมีรักแท้จริงๆ คุณจะเต็มใจให้เขาได้เติบโต เจริญก้าวหน้า และเต็มใจก้าวผ่านอุปสรรคด้วยกัน ไม่ทอดทิ้งกันในยามลำบากอีกด้วย

รักแท้.. จะมีระยะห่างที่เหมาะสมรักแท้จะเว้นระยะระหว่างกัน เหลือช่องว่างให้แต่ละฝ่ายได้เจริญเติบโตงอกงามเสมอ รักแท้ไม่จำเป็นต้องตัวติดกันตลอดเวลา เพราะนั่นอาจทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกอึดอัดและยากที่จะก้าวไปข้างหน้าได้ ความใกล้ชิดกันมากเกินไปก่อให้เกิดความรู้สึกกดดันและหมดอิสรภาพที่จะมีชีวิตของตัวเองไปด้วย

รักแท้.. จะเผื่อแผ่หัวใจไปถึงญาติสนิทมิตรสหายของอีกฝ่ายด้วย

เมื่อคุณมีรักที่แท้จริง คุณจะเผื่อแผ่ความรักที่มีต่อตัวอีกฝ่ายไปถึงครอบครัว พ่อ-แม่ พี่น้อง รวมไปถึงมิตรสหายของเขาด้วย และยิ่งนับวันผ่านไปก็จะยิ่งรู้สึกว่าคนที่อยู่แวดล้อมเขาก็เหมือนเป็นญาติพี่น้องของเราไปด้วย เวลามีสิ่งใดดีๆ ก็มักจะคิดถึง และคอยให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันไปตลอด

รักแท้.. จะรักทั้งข้อดีและข้อเสียของเขาในเวลาเดียวกัน

ในช่วงคบกันใหม่ๆ แทบทุกคู่มักจะมองเห็นแต่ข้อดี จนมองข้ามหรือมืดบอดต่อข้อเสียของอีกฝ่าย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความตื่นเต้นวาบหวามลดลง ความจริงก็ปรากฏตรงหน้า ได้รู้จักตัวคนเป็นๆ ทั้งตัวทั้งในแง่ดีและแง่ร้าย หากคุณมีรักที่แท้จริง ก็จะยอมรับเขาได้ทั้งสองด้านในเวลาเดียวกัน คือรักเขาในแง่ดี และให้อภัยเขาได้ในด้านร้ายๆ รวมทั้งให้โอกาสในการพัฒนาปรับปรุงไปด้วย

รักแท้.. เริ่มจากรักตัวเองก่อนแล้วรักตัวเองคืออะไร? รักตัวเองคือ การยอมรับตัวเองให้ถึงขีดสุดทั้งข้อดีและข้อเสีย มองเห็นคุณค่าตัวเองไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างหน้าตาแบบไหน สรรหาสิ่งที่ดีและคู่ควรให้กับตัวเอง พร้อมทั้งพัฒนาตัวเองให้ก้าวหน้าขึ้นไปทุกด้านพร้อมกัน เมื่อคุณรักตัวเองอย่างแท้จริงได้แล้ว การมีรักแท้กับคนอื่นก็จะเป็นเรื่องง่าย แม้แต่คนโสดเองก็จะดึงดูดคนที่มีรักแท้และคู่ควรกับคุณเข้ามาอีกด้วย

ลองเปรียบเทียบกับรักที่มีใจในของคุณดูว่าใกล้เคียงกับคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่ หากใช่.. คุณก็ได้เป็นเจ้าของหัวใจที่มีค่าแล้ว ไม่ว่าคุณจะสมหวังในรักครั้งนี้หรือไม่ก็ตามบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ความสัมพันธ์คู่รักผู้ชายความรักผู้หญิงออกเดตวิธีมัดใจแฟนรูปคู่ความสัมพันธ์ความรักถ่ายภาพ