ตั้งสติให้ดีเมื่อทะเลาะกับแฟน อย่าเผลอทำแบบนี้เด็ดขาด

อ่าน 1,564

"ทะเลาะกับแฟน" เป็นสิ่งท้ายๆ ที่คู่รักทุกคู่อยากเจอ แต่เมื่อเราเลี่ยงการทะเลาะกับแฟนไม่ได้ เราก็ควรรับมือกับมันอย่างมีสติที่สุด เพื่อให้ตัวเองและคนที่เรารักต้องเสียใจภายหลัง และบางอย่างก็ถือเป็นเรื่องต้องห้ามที่ห้ามทำเด็ดขาด! ลองสำรวจตัวเองดูว่าเราเคยเผลอทำไปหรือไม่ เพราะถ้าเผลอทำจากทะเลาะอาจกลายเป็นเลิกรา!บอกเลิกด้วยอารมณ์ อาจต้องเลิกจริง

"ทะเลาะกับแฟน" เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ บางทีเรื่องเล็ก บางทีเรื่องใหญ่ แต่เรามักโกรธเป็นฟืนเป็นไปทั้งนั้น การโกรธเกิดขึ้นได้ แต่อย่าให้ความโกรธ โมโห งอน นำไปสู่คำขู่จะเลิก หรือบอกเลิกเพราะหวังให้เขาเป็นฝ่ายมาง้อ การที่แฟนเรายอมง้อบ่อยๆ ไม่ได้แปลว่าสิ่งนี้ดี หรือบางคนเขาก็ไม่โอเคกับสิ่งนี้เอามากๆ เพราะถือว่าไม่ให้เกียรติความสัมพันธ์ ใช้ความสัมพันธ์มาเป็นตัวประกันให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ดังนั้นถ้าซิสทะเลาะกับแฟน อย่าขู่หรือบอกเลิกเด็ดขาดนะคะ

ใช้คนอื่นเป็นตัวเปรียบเทียบให้เจ็บปวดรู้ทั้งรู้ว่าแฟนตรงหน้าคือคนละคนกับผู้ชายคนไหนในโลกนี้ แต่เพราะเมื่อ "ทะเลาะกับแฟน" แล้วเราอยากให้เขาเจ็บปวดที่สุด เราจึงมักเปรียบเทียบเขากับคนอื่น เปรียบกับแฟนเก่าเราเองบ้าง เปรียบกับแฟนของเพื่อนบ้าง หรือแม้แต่เปรียบสิ่งที่เขาทำให้แฟนเก่าเขาเองบ้าง การ "ทะเลาะกับแฟน"คือเรื่องของคนสองคน เมื่อไหร่ที่ดึงคนอื่นมาเกี่ยวข้อง มาเปรียบเทียบ เรื่องย่อมบานปลายใหญ่โต ดังนั้นถือเป็นเรื่องต้องห้าม โฟกัสแก้ไขเฉพาะจุดที่เรามีปัญหากันเองดีกว่านะคะ

ใช้ความผิดครั้งก่อนมาเป็นข้อต่อรอง

"ทะเลาะกับแฟน" ทีไร สาวๆ บางคนเลือกเอาความผิดครั้งเก่าๆ มาทำร้ายแฟนตัวเองไม่จบสิ้น บางเรื่องเขาเคยขอโทษไปแล้ว เราเองก็ให้อภัยเขาไปแล้ว แต่พอโกรธใหม่ ทะเลาะเรื่องใหม่ก็เอาความผิดครั้งเก่ามาทำให้เขาเจ็บช้ำได้ไม่จบสิ้น หรือบางทีใช้เป็นข้ออ้างว่า "เธอยังเคยทำเราเจ็บเลย ทำไมเราจะทำไม่ได้" สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องต้องห้ามเพราะจะทำให้ปัญหาพัวพันไม่จบสิ้น และไม่ว่าแก้กี่ครั้ง เราเองก็ขุดขึ้นมาอยู่เรื่อยจน "ทะเลาะกับแฟน"กลายเป็นแฟนอยากเลิกเพราะเหนื่อยกับนิสัยช่างขุดของเรา

ประชดประชันมากกว่าจะคุยให้รู้เรื่อง

"ทะเลาะกับแฟน"ก็แย่หนักมากพออยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายคือการคุยกันอย่างมีสติ การประชดประชัดเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนเผลอทำ คือคิดว่าตัวเองไม่วีน ไม่เหวี่ยง ไม่เสียงดัง มานิ่งๆ แต่ลึกๆ คือประชดใส่แฟนทุกคำ "เราขอโทษแล้วกันที่เราห่วยเอง", "อื้อ เธอไม่ผิดหรอก เราเป็นแฟนแย่ๆ เอง เธอมันแสนดี" การประชด นอกจากไม่ช่วยแก้ปัญหาแล้ว ยังทำให้แฟนไม่รู้ว่าต้องจัดการอะไรต่อยังไง คล้ายว่าเราเสียเองเป็นฝ่ายไม่อยากคลี่คลาย อาจทำให้แฟนเบื่อหน่ายได้ ดังนั้นอย่าประชดเลยค่ะซิส หันไปคุยกันดีๆ เถอะนะคะ

ทำลายข้าวของเรียกร้องความสนใจการทะเลาะกันคือบาดแผลที่เกิดขึ้นในหัวใจคนสองคน ในความสัมพันธ์ของเรากับแฟน ซึ่งก็เจ็บปวดและเยียวยาได้ยากมากพออยู่แล้ว แต่ถ้าทุกครั้งที่เรา "ทะเลาะกับแฟน" แล้วมีนิสัยทำลายข้าวของ อาจเป็นการขว้างปาอะไรเพื่อระบายอารมณ์ หรือทำลายสิ่งของที่แฟนรักเพื่อทำร้ายจิตใจเขาให้เจ็บหนัก ยิ่งทำให้แผลแห่งความสัมพันธ์แย่ลงกว่าเดิม แถมสิ่งของที่เสียไปก็เอาคืนมาไม่ได้ นี่ถือเป็นพฤติกรรมต้องห้ามที่สาวๆ ไม่ควรทำเด็ดขาดเวลาทะเลาะกับแฟน ถ้าไม่อยากให้ถึงขั้นเลิกรา

เราขอเป็นกำลังใจให้สาวๆ ทุกคนที่กำลัง "ทะเลาะกับแฟน" เราเชื่อว่าทุกอย่างจะค่อยๆ คลี่คลายไปได้ ถ้าเราพยายามตัดอารมณ์โกรธไว้ก่อน แล้วช่วยกันหาทางออกให้ความสัมพันธ์ แต่ถ้าเราเผลอทำสิ่งต้องห้ามนี้ไปและไม่อยากให้ถึงขั้นเลิกรา ทางที่ดีก็ขอโทษกันไปตรงๆ เพราะคนรักกันย่อมให้อภัยกันได้ ถ้ายังอยากไปต่อ (แต่ไม่ทำเลยจะดีที่สุดนะคะ)บทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ชีวิตคู่คู่รักสตรอเบอร์รี่ความรักคู่รักคนที่ใช่คนสุดท้ายคู่รักเลิกราความสัมพันธ์จับแฟนโกหก