ย้อนวัยเด็กกับการ์ตูนดิสนีย์ที่ไม่ใช่แค่เจ้าหญิง

อ่าน 1,789

การ์ตูนเดี๋ยวนี้ออกมาเยอะมาก เพราะเทคโนโลยีล้ำหน้าอะ เกิดค่ายผลิตอนิเมชั่นขึ้นเยอะแยะเลย แต่ถ้าให้พูดถึงการ์ตูนสุดคลาสสิคล่ะ นึกออกแต่วอลท์ดิสนีย์กันเลยล่ะสิใช่มั้ย ผลงานของค่ายนี้ต้องยอมรับว่าโด่งดังทุกเรื่อง และถือเป็นความทรงจำในวัยเด็กที่ดี๊ดีของสาวๆหลายคน จนบางคนก็สถาปนาตัวเองเป็นเจ้าแม่ดิสนีย์ไปแล้วด้วยซ้ำ แต่ส่วนใหญ่ก็จำกันได้แต่เจ้าหญิงใช่มะ วันนี้ไปย้อนอะไรที่ไม่ใช่เจ้าหญิงมั่งดีกว่า ตาม Gangbeauty นั่งไทม์แมชชีนกลับสู่โลกตอนเด็กของเราดีกว่า ป้ะ!

1. Pinocchio, 1940

          นี่ก็เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่พ่อกับแม่นั่นแหละที่ชอบ ไม่ใช่เรา เพราะหลังจากดูจบปุ๊บ ไอ้จมูกยาวๆของพินอคคิโอก็กลายมาเป็นคำขู่ของบุพการีเราเฉยๆเลย อย่าโกหกนะ จมูกยาวนะ โหยเด็กๆก็กลัวดิ ไม่อยากจมูกยาวเดี๋ยวเพื่อนล้อ พอโตแล้วน่ะเหรอ โอ๊ยตอแหลมเป็นไฟ 5555555552. Dumbo, 1941

          การ์ตูนเรื่องนี้ทำให้สมัยเด็กของเราสับสนไปเล็กน้อยว่าจริงๆแล้วสัตว์ไม่ต้องมีปีก ตัวไหนหูยาวก็อนุมานเอาว่าบินได้ จนโตมาถึงได้รู้ว่าแก มันเป็นจินตนาการโว้ย มันบินไม่ได้ แต่เรื่องนี้เจ้าช้างดัมโบ้นางน่ารักนะ น่ารักแบบบ้านไหนไม่่มีตุ๊กตาช้างหูยาวในบ้านถือว่าโคตรเชย ออกจากแก๊งเราไปเลย

3. Bambi, 1942

          การ์ตูนแนวดราม่า นายพรานมาพรากแม่พรากลูกของชีวิตกวางน้อยแบมบี้ทำให้นางต้องผจญภัย ส่ายตูดงอนๆไปทั่วป่าด้วยความเศร้าสร้อย ตอนนั้นยอมรับเลยว่าร้องไห้ เป็นเด็กที่อินมากบอกตรงๆ และเรื่องนี้แหละทำให้สาวๆหลายคนน่ะเป็นผู้หญิงรักสัตว์กันขึ้นมาจริงมั้ย ก็เพราะว่าสัตว์ในป่าของแบมบี้น่ะ โคตรบ้องแบ๊ว ทุกตัวเลอออ

4. Alice in Wonderland, 1951

          การ์ตูนสุดมหัศจรรย์ในอดีตต้องเรื่องนี้แหละ วอนเดอร์แลนด์ กระต่ายเอย ทหารไพ่ ราชินีหัวแตงโม กับอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ที่ดูจะดังกว่านางเอกของเรื่องก็คืออีแมวลายม่วง ตัวอ้วนๆ ล่องหนได้ ชอบพูดจาน่าตบให้หัวทิ่มนี่แหละ อลิซนี่ถือเป็นการ์ตูนที่กระตุ้นจินตนาการแถมยังทำให้เราไม่กล้ามุดอะไรที่เป็นโพรงๆไปนานหลายปีเลยทีเดียว5. Peter Pan, 1953

          เด็กชายบินได้ที่บอกว่าตัวเองไม่มีวันโตไปกว่านี้ อยู่ๆก็มาเคาะหน้าต่าง พาเด็กๆในบ้านหลังหนึ่งออกไปบินกันกลางอากาศเล่นกันหน้าตาเฉย นอกจากนี้ยังพาไปกินข้าวกับชาวเผ่าอินเดียนแดง ว่ายน้ำกับนางเงือก พาไปช่วยสู้กับกัปตันฮุคอีก โหยดุเด็ดเผ็ดมันส์มากเลยแหละฉากบู๊ของเรื่องนี้ ลุ้นฉี่แทบราดตอนเจอจระเข้น่ะ เสียวตูดวาบๆแบบกลัวโดนงับ อินจัด 555

6. Lady and the Tramp, 1955

          ชื่อไทยที่คุ้นหูกันดี ทรามวัยกับไอ้ตูบ เป็นเรื่องราวความรักแบบหมาๆที่โคตรจะน่ารักกก แล้วเรื่องนี้คือไม่ได้นำเสนอแค่ว่าความรักของหมาเป็นงี้นะ แต่มีข้อคิดดีๆอีกเพียบเลย เป็นการ์ตูนที่ทำให้เด็กๆนั่งดูแบบไม่หาวเพราะหมาน่ารัก แถมยังสนุกที่หมาคุยกันสนุกสนาน ดีเนอะ

7. One Hundred and One Dalmatians, 1961

          นี่ก็โคตรของโคตรคลาสสิค กับหมาลายจุดที่คลอดลูกอะไรไม่รู้เป็นร้อยตัวโดยที่หมาแม่นั้นหุ่นไม่เสียทรงเลยสักกะนิด เรื่องนี้พากย์ไทยของตัวร้ายนี่น่ากลัวจริง ตอนเด็กๆเกลียดทุกฉากที่มีอีป้าหัวสองสีมาก คือน่ากลัวอะ ด้วยเสียงด้วยหน้าตา โชคดีที่ลูกน้องไม่ค่อยฉลาด ขโมยหมาไม่อยู่ อีป้าเลยอดได้เสื้อขนสัตว์ลายจุดเลย ว้ายสมน้ำหน้า

8. The Sword in the Stone, 1963

          อันนี้ไม่ค่อยมีใครรู้จักกันหรอกมั้งในไทย มันเป็นเรื่องราวการดึงดาบวิเศษออกจากก้อนหินเพื่อจะได้เป็นกษัตริย์อาเธอร์คนต่อไปของวาร์ท เด็กหนุ่มหัวทองที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ เรื่องนี้พ่อมดเมอร์ลินน่ากลัวอะ ดูแล้วตกใจในความมีเวทมนต์ ใครไม่เคยดูไปลองหาที่เป็นชื่อไทยก็ได้ จะคล้ายๆชื่อหนังจีนอยู่หน่อย "อภินิหารดาบกู้แผ่นดิน"

9. The Jungle Book, 1967

          เพิ่งมีหนังเป็นจริงเป็นจัง ภาพสวยอลังการดาวล้านดวงไปหมาดๆกับเมาคลีลูกหมาป่าขี่หมีขี่เสือไปหนีเสือเจ้าถิ่นอีกที เป็นการ์ตูนที่เริ่มทำให้เด็กๆอย่างเราเริ่มรู้สึกกลัวสัตว์ป่าขึ้นมามากขึ้น หลังจากน่ารักไปซะหมดมาแล้วกับแบมบี้ เรื่องนี้ยอมรับว่าเกลียดงูมาก แต่ปลื้มพี่เสือดำมากเหมือนกัน นางมาในสไตล์หนุ่มซึนอะ ชอบๆ ใครไม่เคยดูเวอร์คลาสสิคแบบนี้รีบไปหาดูซะนะ

10. The Nightmare Before Christmas, 1993

          นี่ก็น้อยคนที่จะรู้จักกับอีตาแจ๊ค สเกเลตัน พระเอกที่ผอมเพรียว เอวบาง พัดลมฮาตาริเบอร์หนึ่งก็ทำเอาบินได้ แถมยังตาโตเป็นบ้าเป็นหลังในบทบาทของราชาแห่งวันฮาโลวีนที่แอบเหงา จะขอแจกของขวัญวันคริสต์มาสให้เด็กๆแทนลุงซานต้า ใครไม่เคยดูไปหาดู สนุกๆ11. The Lion King, 1994

          ค่ะ สิงโตที่สวนสัตว์ไหนก็ไม่หล่อบาดใจเท่าสิงโตที่ป่านี้ค่ะบอกเลย หล่อตั้งแต่เสียงพูดยันทรงขนเปิดหน้าผากประมาณเอลวิส โดยพระเอกของเรานี่นะก็จะต้องเรียนรู้และต่อสู้กับอุปสรรคหลายอย่างเพื่อจะได้สืบต่อการเป็นเจ้าป่าจากคุณพ่อที่ม่องไป เรื่องนี้ชอบคู่กินหนอน ทีโมนพุมบ้า ไปหาดูเลยนะใครไม่เคยดู เอาท์สุด

12. Hercules, 1997

          ใครเคยได้ยินแต่ชื่อเพลงลูกเทพ นี่แหละหน้าตาลูกเทพ เพราะพระเอกเป็นลูกเทพจริงๆ แถมยังกล้ามใหญ่ พลังเยอะยังกะโด๊ปเอ็มร้อยวันละลัง เรียกว่าเป็นไอค่อนหนุ่มกล้ามได้มั้ง นางเอกสวยอะชอบๆ ดูเฉี่ยวๆ หน้าตาเก๋ไก๋เหมือนคนสมัยใหม่ ทั้งที่เป็นการ์ตูนสมัยก่อนนะ 555

พลาดไปตอนเด็ก ตอนนี้อินเตอร์เนตดีๆก็ไปหาดูกันเดี๋ยวนี้บทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"วาไรตี้ความสัมพันธ์การทำงานข้อคิดการใช้ชีวิตความโชคดีประสบความสำเร็จการใช้ชีวิตประโยชน์แนวคิดความทุกข์ความคิดข้อคิด