20 เรื่องที่คนใกล้ตาย เสียใจมากที่สุด และจะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไป

อ่าน 4,648

ความตายเป็นสัจธรรม ไม่ว่าช้าหรือเร็ว สุดท้ายความตายก็มาเยือนอยู่ดี ตอนนี้เราอาจมีความรู้สึกหลากหลาย รัก โลภ โกรธ หลง ดีใจ เสียใจ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเมื่อเราก้าวเดินถึงจุดที่ใกล้ความตาย เราจะเหลือความคิดเพียงแค่สองอย่างเท่านั้น คือพอใจกับชีวิตที่ผ่านมา กับอยากย้อนเวลาไปตรงที่เก่าเพื่อแก้ไข และ Gangbeauty บอกเลยว่าส่วนใหญ่แล้วเป็นความเสียดายในชีวิตกันทั้งนั้น ลองมาอ่านกันดูเถอะว่าคนใกล้ตายจริงๆ คิดถึงเรื่องอะไรบ้าง เราที่ยังมีชีวิตจะได้ไม่ทำตามเส้นทางนั้นยังไงล่ะ!

pxhere.com

pixabay.com1. เสียใจที่ตอนมีชีวิต ชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น จนความรู้สึกของตัวเองถูกบั่นทอนทุกวัน เปลี่ยนเป็นคิดถึงตัวเองให้มาก คิดสิว่าเราผ่านอะไรมาบ้างแล้ว และควรจะก้าวหน้าอย่างไรต่อไปดีกว่า

2. เสียใจเหลือเกินที่ไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ เพราะไม่กล้าทำบ้าง กลัวไม่สำเร็จ กลัวความล้มเหลว กลัวต้องผิดหวังบ้าง เมื่อเราไม่ได้ทดลองลงมือ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าสิ่งที่เราต้องการมันเป็นไปได้จริงหรือเปล่า

pxhere.com

3. เสียใจที่ปล่อยให้โลกเป็นเจ้าของชีวิตเรา กำหนดตัวตนของเรา ยอมให้คนอื่นในสังคมมากำหนดค่าความเป็นเรา เพราะต้องการแค่การยอมรับในสังคม ทั้งที่บางครั้งมันก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่ใจเรามีความสุขเลยสักนิด

4. ข้ออ้างที่ว่า "พรุ่งนี้ค่อยทำ" เป็นข้ออ้างที่คนใกล้ตายรู้สึกเสียใจมาก เพราะสิ่งที่เราผลัดวันประกันพรุ่งมักเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย ทำง่าย ติดอยู่แค่ความขี้เกียจของเราเท่านั้นเอง

5. เสียใจที่ขี้ขลาดมากเกินไป กลัวนั่น กลัวนี่ กลัวทำไม่ได้ กลัวผิดหวัง ล้มเหลว รู้หรือไม่ว่ามันทำให้คนใกล้ตายรู้สึกเสียดายมากเลยล่ะที่วันนั้นเอาแต่กลัว

www.flickr.com

6. ความเสียใจในระดับต่อมาคือตอนยังมีชีวิต กล้าที่จะทำในสิ่งต่างๆ แต่พอล้ม กลับไม่กล้าที่จะลุกขึ้นสู้ต่อ ปล่อยตัวเองให้จมอยู่กับความรู้สึกขี้แพ้ไม่จบไม่สิ้น7. เสียใจที่ปากหนักมากเกินไป คำบอกรักไม่ค่อยได้พูด ทั้งครอบครัว ญาติพี่น้อง คนรัก รู้สึกรักแต่กลับไม่กล้าเลยที่จะพูดมันออกมา อย่าให้สายเกินไปเถอะนะ

www.pexels.com

8. เสียใจที่ไม่ยอมใช้เวลาแห่งความสุขไปกับสิ่งที่ตัวเองมี แต่กลับใช้เวลาชีวิต วิ่งตามสิ่งที่ตัวเองไม่มีซะอย่างนั้น ลองก้าวถอยออกมา มองดูภาพชีวิตของตัวเองใหม่ให้ดีเถอะ แล้วจะรู้เองว่าความสุขอยู่ไม่ไกลเลย

9. เสียใจที่ไม่รักสุขภาพ แม้จะมีทางเลือกมากมายให้ดูแลสุขภาพได้ แต่ก็ละเลย เพราะคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องจำเป็นอะไร ลองเริ่มที่การหยุดทานอาหารขยะ งดสูบบุหรี่ หยุดดื่มเหล้าทุกวันดูก่อนก็ได้นะ

pixabay.com

10. เสียใจที่ใช้งานหู น้อยมากเกินไป ไม่ค่อยยอมฟังคนอื่น จนทำให้พลาดความคิดเห็นดีๆ ข้อคิดดีๆ มากมายที่หลายคนเคยพูดใส่เรา อย่าปฏิเสธที่จะฟังเลย มันไม่ได้เหนื่อยอะไรมากนักหรอก เปิดใจหน่อยนะ

11. เสียใจที่ไม่ยอมให้อภัยคนอื่น เก็บแต่ความโกรธ ความแค้น ความชิงชังจนเสียเวลาไปกับการคิดฟุ้งซ่าน แถมยังไม่ใช่สิ่งที่ทำให้มีความสุขซะด้วยสิ แล้วจะคิดไปทำไมกัน ปล่อยวางดีมั้ย

12. เสียใจที่ยังก้าวเหยียบพื้นที่โลกไม่เยอะ เพราะชอบคิดกันแค่เที่ยวต่างประเทศ ที่หรูๆ สุดท้ายกว่าจะเก็บเงินได้ก็ตายก่อน ลองเปลี่ยนทัศนคติ มองการท่องเที่ยวในประเทศตัวเองดูก็พอมั้ย แค่ไปจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่บ้านตัวเองก็ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ดีแล้วนะ

pixabay.com

13. เสียใจที่หัวเราะน้อยเกินไป วันๆ เก็บสะสม นั่งครุ่นคิดแต่ความเครียด ซึ่งความจริงเราเครียดได้นะ แต่มันควรจะใช้เวลาแค่นิดเดียวก็พอ หาความสุขให้ชีวิตบ้าง หัวเราะแค่วันละนิดมันไม่ยากหรอก ลองดู

www.flickr.com

14. เสียใจที่เอาเวลาชีวิต ไปวางไว้ในออฟฟิศมากเกินไป ทั้งโอที ทั้งงานนอกสารพัดสารเพ จนทำให้ไม่มีเวลาเผื่อสำหรับคนอื่น จำไว้ว่าเราตายไป งานของเรายังคงอยู่ แต่คนรอบข้างไม่เหลืออยู่หรอกนะ

15. เสียใจที่ไม่ค่อยได้ออกไปหาเพื่อน หรือติดต่อกับเพื่อนมากเท่าที่ควร อย่ามัวรอให้เพื่อนติดต่อมาเลย แค่รู้สึกคิดถึง ก็เป็นเหตุผลให้เราเริ่มติดต่อเขาไปเองได้แล้วนะ

16. เสียใจที่ให้ความสำคัญกับหน้าจอโทรศัพท์มือถือมากกว่าโลกรอบตัว สังคมรอบด้าน จนลืมที่จะมองว่าโลกใบนี้ยังมีความสวยงามอีกมากมายให้เราค้นหา พลาดโอกาสดีๆ ไปนานเท่าไหร่แล้วนะ

www.goodfreephotos.com17. เสียใจที่ดูถูกตัวเอง มั่นใจน้อยเกินไปจนทำให้หลายโอกาสที่ผ่านเข้ามา สูญสลายหายไปหมด รู้คุณค่าตัวเองเถอะ ทำความรู้จักกับตัวเองให้ดี อย่าลดค่าเลยนะ

18. เสียใจที่ไม่เชื่อความรู้สึกตัวเอง ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรต่างๆ ที่เรารู้สึกได้ เราก็มักเลือกในสิ่งที่ความรู้สึกเราไม่ได้ชักนำไป ฟังมันบ้างก็ได้นะ เสียงหัวใจเราเองน่ะ

www.flickr.com

19. เสียใจที่รู้ว่าใครบ้างที่ไม่ดี แต่ก็ไม่ยอมเลิกคบ อาจจะเพราะเหตุผลด้านสังคม หรือเหตุผลด้านความรู้สึกของเรา ใครทำให้เรารู้สึกถึงพลังลบตอนอยู่ใกล้ๆ ตัดทิ้งไปบ้างก็ดีเหมือนกันนะ

20. เสียใจที่วันๆ เอาแต่พูดว่าอยากจะมีสิ่งนั้น สิ่งนี้ แต่ไม่เคยลงมือทำตามที่พูดเลยสักครั้ง จนสุดท้ายมันก็กลายเป็นแค่ความฝันที่ไม่มีวันจะเป็นจริงได้ กบนอกกะลาจริงๆ

pixabay.com

ถ้าไม่อยากเสียใจไปมากกว่านี้ ลองเริ่มต้นลงมือกันหน่อยมั้ย!บทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"ปล่อยวางคุณค่าในตัวเองความทุกข์ป่วยหนักทำงานหนักกลัวพลาดไม่กล้าลงมือทำเครียดมากข้อคิดไม่มั่นใจในตัวเองความสุขความเสียใจการใช้ชีวิตคนใกล้ตายธุรกิจ