8 ข้อคิดทำงานอย่างชาญฉลาด ให้ประสบความสำเร็จกับงานได้ !!!

อ่าน 2,393

ชีวิตคนทำงาน ส่วนใหญ่หมดไปกับเวลาการทำงานตลอดทั้งวัน วันนี้ gangbeauty จึงมาแนะนำวิธีการคิด-การทำงาน อย่างไรให้ประสบความสำเร็จได้โดยที่ไม่ต้องทำงานหนักมากจนเกินกำลังมาฝากกันค่ะ !!!

: pixabay.com1. ทำงานแบบฉลาดทำให้คุณมีคุณค่า

คุณค่าของตัวคุณ อาจมาจากการประสบความสำเร็จในการทำงาน โดยที่คุณไม่ต้องแลกมันด้วยเวลาความสุขในชีวิตของคุณ เป็นงานที่เสริมความมั่นใจ แรงบันดาลใจให้ตัวคุณ มีไฟที่จะทำงานนั้นต่อ อย่างเช่นงานที่คุณรัก หรือธุรกิจส่วนตัวที่คุณเลือกเอง

2. ทำงานหนักก็เหนื่อยน่ะสิ

แน่ใจแล้วเหรอว่าการโหมงานหนักจนเพลียใจ เพลียร่างกาย มันคือสิ่งที่คุ้มค่ากับสิ่งตอบแทน เงินจำนวนมากที่คุณได้มาจากการทำงาน แต่แลกด้วยเวลาที่มีให้คนที่คุณรักน้อยลง ลองถามตัวเองว่า นี่คือสิ่งที่คุณต้องการจริงๆรึเปล่า?

: pixabay.com3. ยิ่งทำงานหนักคุณภาพของงานก็ยิ่งแย่

การทำงานอย่างชาญฉลาด จะทำให้คุณมองเห็นจุดมุ่งหมายที่แท้จริง ของงาน เพราะคุณได้วิเคราะห์และไตร่ตรองมันมาอย่างดีแล้ว เพราะฉะนั้นการบรรลุผลสำเร็จของงานย่อมทำได้ดีกว่าการก้มหน้าก้มตาทำงานหนัก โดยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งรอบข้างอย่างแน่นอน

4. ทำงานอย่างชาญฉลาดช่วยประหยัดพลังงาน

ไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่ทำงานหนักเลย แค่รู้จักเว้นจังหวะให้ตัวเองได้พัก หรือวางแผนงานต่อไป ดีกว่าคร่ำเคร่งอยู่กับงานจนเครียด นอกจากจะทำให้คุณเหนื่อยล้าแล้ว ผลลัพธ์ของงานอาจจะออกมาไม่ดีเท่าที่ควรอีกด้วย เพราะฉะนั้นในทุกเวลางานใน 1 ชั่วโมงนั้น ควรมีเวลาพักซัก 10-15 นาที ให้ได้ผ่อนคลายและหยุดคิดวางแผน คุณจะสามารถประสบผลสำเร็จในงานนั้นได้มากกว่า

: pixabay.com

5. ฉลาดที่จะทำงานเท่ากับการเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น

การทำงานหนักหลายๆอย่างพร้อมกันในเวลาเดียวนั้น เป็นสิ่งที่ผิดพลาดสำหรับการทำงานเอามากๆ การทำงานตามลำดับขั้นตอน จะช่วยให้ระบบงานไม่ยุ่งเหยิง และช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการทำงานได้มากกว่า

6. การทำงานหนักบั่นทอนแรงจูงใจ ความมั่นใจ และความรักในงาน

การทำงานหนักๆ จะยิ่งทำให้เราเหนื่อยกายเหนื่อยใจกับงานมากขึ้น แรงจูงใจ ความมั่นใจ และความรักในงานนั้นจะลดลงโดยอัตโนมัติ เพราะไม่มีใครที่จะชอบนำพาตัวเองเข้าไปสู่ความลำบาก และคุณจะมีกำลังใจที่ถดถอยลงเรื่อยๆกับงานที่คุณทำ

: pixabay.com7. ถ้าฉลาดที่จะทำงานต้องมีความคิดสร้างสรรค์

ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องมีหัวศิลป์อะไร เพียงแต่เป็นนักคิด รู้จักประยุกต์ความคิดต่างๆ ในการทำงาน เพื่อให้ประสบผลสำเร็จ ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการวางแผนการทำงานของคุณ สู่เป้าหมาย โดยเริ่มจากการเข้าใจตัวเองก่อน และวิเคราะห์จุดประสงค์ของงาน ปรับมันให้เกิดทัศนคติในการทำงานของคุณ ในแบบฉบับที่ทำให้คุณเป็นสุข แล้วทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

8. ทำงานแบบฉลาดๆ ช่วยเสริมสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง

ถ้าคุณเป็นอย่าง 7 ข้างบนที่กล่าวมา แสดงว่าคุณเป็นคนที่ฉลาดในการทำงานอย่างแท้จริง คุณมีความสุขกับงาน และสามารถทำมันออกมาได้ดีเสมอ นอกจากนี้คุณยังมีความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจที่จะช่วยให้คุณประสบผลสำเร็จกับงานได้อย่างแท้จริง ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะมีความภาคภูมิใจในตนเองด้วย

ภาพปกประกอบจาก : pixabay.comบทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"ประโยชน์การใช้ชีวิตเตือนสติข้อคิดเรื่องเงินข้อคิดข้อคิดวาไรตี้สัจธรรมของชีวิตการใช้เงินที่ถูกต้องวิธีการใช้เงินไม่ให้จนประโยชน์ควรรู้อย่าคาดหวังหลักการแนวทางการบริหารเงินจริงใจ