ไม่อยากเสียใจไปหลายสิบปี!! อย่าให้ชีวิตเป็นดั่ง 10 ข้อต่อไปนี้!!!

อ่าน 13,385

เราทุกคนล้วนเป็นนักฝัน เป็นนักล่าความสำเร็จ และเมื่อฝันสูงเกินไปจนแยกแยะความจริงไม่ได้ ก็ไม่แปลกที่จะติดกับดักตัณหา มีชีวิตอยู่โดยปราศจากเป้าหมาย เริ่มเสียสละให้คนอื่นน้อยลง ทำอะไรบางอย่างแบบเหลาะแหละ กล้าๆ กลัวๆ มากกว่าความศรัทธา จนทำให้ตัวเองมีข้อแก้ตัวหลายอย่างมากกว่าจะกล้ารับความจริง

การตัดสินใจในครั้งหนึ่งมันสามารถพัฒนาไปเป็นนิสัย และนิสัยก็ช่วยสร้างความเป็นจริงให้เกิดขึ้นได้ นี่คือ 10 ทางเลือกที่มีความหมายอยู่ในตัว จงเรียนรู้เพื่อจะตระหนักถึงการตัดสินใจแต่ละครั้ง เพราะมันจะทำให้คุณไม่เป็นผู้ชนะที่คุมทุกอย่างได้ราวกับแชมป์ก็เป็นผู้ที่พ่ายแพ้ที่ไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิต คิดให้ดีไม่อย่างนั้นคุณจะเสียใจและเสียดายเป็นที่สุด1. เป็นคนขี้เกียจและตัดสินใจอะไรไม่ได้เลย

โลกไม่ได้เป็นของคุณไปซะทุกเรื่องที่คุณต้องการ แต่คุณจะได้รับสิ่งที่ต้องการก็ต่อเมื่อทำบางสิ่งให้โลก หยุดฝันกลางวันแล้วลงมือทำเสียที จงเข้าสู่ฝันด้วยการพัฒนาตัวเองจากกระดูกสันหลังของตัวเอง ไม่ใช่การโบยบินจากปีกที่จินตนาการขึ้น มันสายเกินไปถ้าคุณจะเอาแต่รอคอยบางคนจะหยิบยื่นให้ในวันหนึ่ง ลบคำว่าวันหนึ่งด้วยคำว่า "เดี๋ยวนี้" สิ คุณอาจเป็นที่ต้องการของบางคนในโลกนี้ก็ได้

2. ให้บางคนได้เข้ามาสร้างความฝันของคุณ

การแข่งขันที่ดีที่สุดในชีวิตก็คือการค้นพบว่าตัวคุณเป็นใคร รองลงมาก็คือการที่มีความสุขกับสิ่งที่ได้ค้นพบ ซึ่งส่วนสำคัญที่มีผลต่อสองเรื่องนี้ก็คือการตัดสินใจที่จะอยู่กับความจริงเพื่อเป้าหมายและความฝันของคุณเอง เคยมีคนไม่เห็นด้วยกับคุณรึเปล่า ? ถ้าใช่ มันก็เหมือนคุณกำลังยืนอยู่ในสนามแล้วก็เดินไปในทางที่คุณคิดว่าเป็นทางของคุณ บางครั้งคุณกำลังตัดสินใจที่จะทำเรื่องบ้าๆ เพราะคนอื่น แต่คุณต้องยึดตัวเองเป็นที่ตั้งด้วยเมื่อรู้สึกว่ากำลังจะทำเรื่องเสียเวลาและต้องการความถูกต้อง

3. สวมหน้ากากให้กับความพอใจของคนอื่นถ้าหน้าที่คุณโชว์ให้โลกได้เห็นคือหน้ากาก ในวันหนึ่งใต้หน้ากากก็จะไม่มีหน้าคุณ เพราะเมื่อคุณได้ใช้เวลาจำนวนมากไปกับการสนใจแต่ว่าคนอื่นจะคิดกับคุณอย่างไร หรือใครต้องการให้คุณเป็นแบบไหน ในที่สุดคุณก็จะลืมว่าตัวตนที่แท้จริงของคุณเป็นใครกันแน่ ดังนั้น อย่าตัดสินตัวเองจากคนอื่น คุณย่อมรู้ใจตัวคุณเองว่าคุณเป็นใคร และรู้ว่าอะไรคือความจริงของคุณ คุณต้องไม่ทำทุกอย่างให้มันเพอร์เฟคเพื่อสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจให้คนอื่นหรอก คนอื่นจะอยากคบหาคุณเองก็ต่อเมื่อคุณเป็นคนยอมรับข้อบกพร่องของตัวเองต่างหาก

4. ติดอยู่กับกลุ่มคนที่คิดในแง่ร้าย

อย่าให้ใครมาสร้างทัศนคติด้านลบกับคุณ พวกเขาไม่สามารถเหนี่ยวไกปืนได้ถ้าคุณไม่ยื่นปืนให้พวกเขาก่อนหรอก อย่าผูกมัดตัวเองกับคนที่คิดแง่ลบกับคุณ คุณสร้างความเป็นอิสระจากทัศนคติแย่ๆ นี้ได้ด้วยตัวคุณสร้างทัศนคติด้านดีขึ้นมาเอง เห็นอกเห็นใจคนอื่นแทนที่จะโกรธเกรี้ยว รู้จักแบ่งปันแทนที่จะอยากได้อยากมี และรู้จักอดทนแทนที่จะกระวนกระวายใจ

5. หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงและการเติบโต

ถ้าคุณอยากรู้ว่าอดีตของคุณเพื่อใช้ตรวจสอบเงื่อนไขที่มีอยู่ในปัจจุบัน ถ้าคุณอยากรู้อนาคตเพื่อใช้ตรวจสอบการกระทำในปัจจุบัน คุณต้องพาตัวเองออกจากที่เก่าๆ เพื่อสร้างทางใหม่ๆ เพราะทางเดิมก็เป็นแค่ทางไว้เดินผ่าน ไม่ใช่ทางสำหรับย้อนกลับไป ถ้าคุณยอมรับได้ดังนี้และได้วางสเตปที่จะจัดการกับมันได้ก็เท่ากับว่าคุณได้วางตัวเองไว้กับความสำเร็จที่กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว

6. เป็นคนเห็นแก่ตัวและทิฐิสูง

ชีวิตที่ถูกเติมด้วยการทำในสิ่งที่รักและมีลักษณะที่ดีคือป้ายหน้าหลุมศพที่ดีที่สุด เมื่อคุณได้แบ่งความรักและแรงบันดาลใจให้ใคร เขาคนนั้นก็จะเป็นเหมือนลมหายใจของคุณต่อไปแม้ว่าคุณจะตายจากไปแล้ว ดังนั้น คุณจงสลักชื่อของคุณที่หัวใจ ไม่ใช่ที่ป้ายศิลา อะไรที่คุณจะต้องทำเพื่อให้ตัวคุณเองได้ตายอย่างสงบ ? อะไรที่คุณต้องทำเพื่อคนอื่นและโลก ?

7. จุกจิกจู้จี้กับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ

ชีวิตควรได้รับการสัมผัส ไม่ใช่การบีบบังคับ บางครั้งคุณต้องผ่อนคลายและให้ชีวิตมีอะไรก็ตามได้เป็นไปโดยปราศจากความวิตกกังวลและการเข้าไปจู้จี้จุกจิก จงเรียนรู้ที่จะปล่อยวางกับเรื่องเล็กก่อนที่คุณจะรู้สึกอึดอัดไปมากกว่านี้ สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วปล่อยผ่านไปบ้าง ทุกสิ่งในชีวิตมันมีความสมบูรณ์แบบก็ต่อเมื่อคุณได้ให้ความเข้าใจกับมัน (ไม่ว่าจะในเดี๋ยวนั้นหรือในเวลาต่อมาก็ตาม) แล้วความเข้าใจนี้ บางครั้งก็เป็นการเชื่อมต่อไปสู่หลายๆ จุดเหมือนกับโดมิโน่

8. จ่ายคืนไปในแบบที่น้อยกว่าตอนที่ได้รับเข้มแข็งพอที่จะออกไปและฉลาดพอที่จะรออะไรก็ตามที่สมควรได้รับ ถ้าในบางครั้งดวงตาของคุณต้องถูกล้างด้วยน้ำตาเสียบ้าง ความเป็นไปได้กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคุณก็ทำนองเดียวกัน มันจะถูกมองเห็นได้ก็ต่อเมื่อคุณมีวิสัยทัศน์กับมันใหม่ที่ชัดเจนกว่าเดิม ไม่ใช่การเข้าไปจัดวางเอง

9. ยกเลิกเอาดื้อๆ

ทั้งที่มีความอดทนมาก มันก็แค่ผลของการกระทำบางอย่าง ไม่ใช่ความล้มเหลว ถ้ามันเป็นสิ่งที่ไม่ได้คลายความคาดหวังคุณออกไปคุณก็อย่าเพิ่งท้อหรือล้มเลิกเสียก่อน จงเรียนรู้ว่าอะไรที่คุณสามารถทำได้และต้องดำเนินต่อไป และจงจำไว้ว่า สิ่งใดก็ตามที่ได้ทำอย่างต่อเนื่องจนถึงที่สุด สิ่งนั้นย่อมเป็นก้าวหนึ่งของความสำเร็จในที่สุด การแข่งขันมันเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะชนะ และชัยชนะจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีค่อยๆ ก้าวไปเรื่อยๆ, มีการตัดสินใจ และมีการลงมือทำทีละเล็กทีละน้อยที่จะสร้างมันขึ้นมาให้เหนือกว่าคนอื่นและนำไปสู่การเป็นผู้ชนะในที่สุด

10. รอคอยไปเรื่อยๆ

จนถึงพรุ่งนี้ มันค่อนข้างเป็นปัญหาเมื่อคุณชอบคิดว่าคุณต้องมีเวลามากกว่านี้ที่จะลงมือทำอะไรบางอย่าง สำหรับในหนึ่งวันที่คุณตื่นขึ้นมาแล้วไม่มีเวลามากพอที่จะพยายามทำในสิ่งที่คุณต้องการที่สุด และในจุดนี้ถ้าคุณไม่ตั้งเป้าหมายด้วยตัวคุณเอง หรือกำลังจะหาข้อแก้ตัวว่าทำไมถึงไม่ได้ทำ มันถึงเวลาที่คุณต้องทบทวนเวลาของคุณเองแล้วสินะบทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"โพสต์ไม่ได้รำคาญโพสต์เยอะไม่ควรโพสต์ข้อคิดเรื่องความรักเฟสบุ๊กปรัชญาสเตตัสถ้ามันใช่ไกลแค่ไหนก็ได้เจอกันมีสติเซลฟี่แนวคิดความรักfacebookห้ามโพสต์ลงโซเชียลนำทางชีวิตธรรมมะ