เลิกอวด 10 ข้อนี้ ชีวิตดีขึ้นได้อีกเยอะ

อ่าน 5,005

บทความเตือนสติที่อุ้ยนิวส์นำมาฝากกันในวันนี้ ขอบอกเลยว่าดีมากๆ อ่านแล้วตรง เป็นจริงกับชีวตเราในปัจจุบันมากๆ1.อย่า อวดฉลาด ? คนฉลาดจริงจะไม่คุยโม้ จะฟังมากกว่าพูด จะไม่อวดฉลาดให้ดูโง่ แต่จะแกล้งโง่ให้ดูฉลาด และไม่ชอบทำให้คนอื่นหมั่นไส้!

2.อย่า อวดรู้ ? ถ้าไม่รู้อย่าบอกว่ารู้ให้ดูเท่ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็นโง่ ไม่เสียหายอะไรที่คนอื่นจะรู้มากกว่าเรา ดีซะอีก เราต้องฉวยทุกโอกาสเพื่อ เรียนรู้จากคนอื่น!

3.อย่า อวดเก่ง ? เราไม่ใช่คนเก่งที่สุดในโลก มีคนเก่งกว่าเรา ต้องยอมรับมีคนไม่เก่งที่อิจฉาเรา ต้องระวังถ้าอวดเก่งจะไม่พัฒนา และอาจไม่มีที่ยืน!4.อย่า อวดดี ? คนอวดดีหยิ่งทะนงตัว ไม่มีใครอยากช่วยเหลือ เวลาลำบากจะไม่มีใครเหลียวแล ต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ตีค่าตนสูง แต่แสดงตนต่ำกว่าที่เป็นเสมอ!

5.อย่า อวดเด่น ? แม้เรารู้สึกเหนือกว่าใคร ก็ไม่มีใครอยากรู้สึก ด้อยกว่าเรา ถ้ารู้ตัวว่าเด่นให้ยกย่องคนอื่น ให้เขารู้สึกเท่าเทียมไม่น้อยหน้า และอย่าชิงดีชิงเด่นกับใคร!

6.อย่า อวดผลงาน ? ผลงานดีไม่ต้องโอ้อวด คนจะมองเห็นและชื่นชมเอง พูดถึงผลงานตัวเองอย่างภูมิใจได้ แต่อย่าพยายาม เหนือคนอื่นด้วยการวิจารณ์ ผลงานคนอื่น!

.

7.อย่า อวดรวย ? คนมั่งมีไม่เคยต้องวิ่งวุ่นทำอะไรอวดใคร คนไม่มีต้องดิ้นรนหาโน่นหานี่อวดคนอื่น ถึงรวยแล้วอวดรวย ก็หมดตัวได้ยิ่งจนแล้วอวดรวย ยิ่งถังแตกตลอดไป!

8.อย่า อวดสำเร็จ ? ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลงขาขึ้นอย่า หลงระเริงขาลงจะได้ไม่ถูก ซ้ำเติมยิ่งสำเร็จ ยิ่งต้องถ่อมตน ถึงจะมีคนรักและเอาแบบอย่าง!

9.อย่า อวดความสุข ? คนมีความสุขจริงไม่ต้องเที่ยวอวดใครๆว่ามีความสุข ถ้ามีความสุขเงียบๆ ไม่ได้ ต้องโชว์คนอื่นว่าชีวิตเพอร์เฟคต์แค่ไหน นั่นไม่ใช่คนมีความสุข แต่คือคนมี ปมด้อย!10.อย่า อวดความลับ ? ไม่ว่ารู้จักใคร ก็รู้หน้าไม่รู้ใจ อย่าเที่ยวบอกความลับกับใครๆ เพราะเก็บอะไรไว้ไม่อยู่ หาคนที่ไว้ใจได้ ไม่กี่คนในชีวิต และเก็บความลับไว้กับพวกเขาเท่านั้น!
บทความ "คติสอนใจ"ข้อคิดเลิกคิดมากความคิดปล่อยวางปล่อยวางการใช้ชีวิตลิงแก้แหนิสัยคนข้อคิดการใช้ชีวิต