5 สิ่งอย่าทำ ถ้าไม่อยากเสียใจทีหลัง

อ่าน 1,363

อย่างที่เราทราบกันดีว่า วันเวลาไม่สามารถเดินถอยหลังกลับมาได้ ซึ่งแน่นอนว่าบางสิ่งที่เราตัดสินใจทำไปในวันนี้ อาจทำให้เรานึกเสียใจ และอยากย้อนเวลาไปแก้ไข อย่างไรก็ตาม เราลองมาดู 5 สิ่งต่อไปนี้ที่คุณไม่ควรทำถ้าไม่อยากเสียใจในภายหลัง1.ตัดสินใจโดยอิงจากความคิดของคนอื่น

เมื่อคุณตัดสินใจโดยใช้ความคิดของคนอื่นเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น การต้องทนเรียนในสิ่งที่คุณไม่ชอบหรือไม่ได้รู้สึกสนใจเพียงเพราะผู้ปกครองบังคับ ทำให้คุณต้องทำงานหรืออยู่กับสิ่งที่คุณไม่ชอบไปตลอดชีวิต ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะมีแพชชั่นในการทำงานน้อยกว่าคนที่ได้เรียนหรือทำในสิ่งที่ตัวเองรัก อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่อยากนึกเสียใจในภายหลัง ให้คุณตระหนักไว้เสมอว่า สิ่งที่คนอื่นพูดมันก็เป็นแค่ความคิดเห็นของเขาเท่านั้นซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องทำตามที่เขาพูดค่ะ

2.ทำงานหนักจนไม่มีเวลาทำอย่างอื่นแม้ว่าจุดมุ่งหมายของการทำงานหนักของแต่ละคนจะแตกต่างกัน บางคนอาจจำเป็นต้องทำเพื่อเงิน เพราะต้องแบกรับความรับผิดชอบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าเทอมลูก ฯลฯ หรือคนโสดบางคนที่ไม่คิดจะมีครอบครัว ก็อาจทุ่มเทชีวิตส่วนใหญ่ให้กับการทำงาน ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลใด แต่การที่คุณมัวแต่หายใจเข้าออกเป็นงาน นอกจากจะทำให้สุขภาพกายและจิตพังแล้ว ก็อาจทำให้คุณพลาดโอกาสหลายอย่างในชีวิตไปแบบน่าเสียดาย ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยว การใช้เวลากับครอบครัว การได้ทำกิจกรรมที่ตนชอบหรือสนใจ ฯลฯ ดังนั้นคุณควรจัดสรรเวลาให้ดีค่ะ

3.ไม่แสดงความรู้สึกหรือความต้องการให้ชัดเจน

แม้ว่าเราจะถูกสอนให้รู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง แต่การที่คุณไม่แสดงความรู้สึกหรือความต้องการให้ชัดเจนในบางเรื่อง ก็อาจทำให้คุณนึกเสียดายในภายหลังได้ เช่น หากคุณแอบชอบใครสักคนแล้วมัวแต่เก็บความรู้สึกนั้นไว้คนเดียว โดยไม่กล้าบอกความในใจให้อีกฝ่ายรู้ ไม่ว่าจะเพราะกลัวการโดนปฏิเสธหรือกลัวว่าความสัมพันธ์จะเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง ถ้าไม่อยากรู้สึกเสียดายในภายหลัง ก็ให้คุณบอกความรู้สึกของคุณไปเถอะค่ะ ไม่แน่ว่าเขาอาจจะมีใจให้คุณอยู่ก็ได้

4.ขาดการติดต่อจากเพื่อน

ในชีวิตของทุกคนล้วนแต่ต้องผ่านการมีเพื่อนแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่ดีหรือไม่ดี ซึ่งแน่นอนว่าเราควรตัดคนที่ไม่ดีออกไปจากชีวิตของเราก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อให้ชีวิตมีความสุขขึ้น สำหรับเพื่อนที่คุณคิดว่าเขานิสัยดีและเป็นมิตรแท้ คุณก็ควรติดต่อหรืออัพเดทชีวิตกับเขาบ่อยๆ เพื่อที่จะได้รักษาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นและยืนยาว เพราะนอกจากครอบครัวหรือแฟนแล้ว ก็มีเพื่อนเนี่ยแหละค่ะที่จะช่วยทำให้ชีวิตของคุณมีสีสันมากขึ้น อีกทั้งยังคอยเป็นกำลังใจและอยู่เคียงข้างยามที่คุณท้อแท้ ถ้าไม่อยากเสียใจในภายหลัง ก็ควรหมั่นติดต่อกับเพื่อนเก่าๆไว้บ้างค่ะ5.ปล่อยให้ความทุกข์มาครอบงำชีวิต

ชีวิตคนเราย่อมมีทั้งความสุขและความทุกข์ปะปนกันไปค่ะ ซึ่งคนส่วนใหญ่เมื่อเจอปัญหาหรือเรื่องที่ทำให้ต้องเศร้าใจก็มักจมอยู่กับความรู้สึกลบๆเหล่านั้นจนอาจทำให้คุณพลาดเวลาแห่งความสุข เราอยากให้คุณหัดปล่อยวางซะบ้างค่ะ รับรองว่าสุขภาพจิตจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่า คุณกำลังทำสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้นอยู่ ถ้าไม่อยากเสียใจในภายหลังก็ควรเลิกทำเสียเถอะค่ะ เพราะเมื่อเวลาผ่านเลยไป คุณจะทำได้แค่นึกเสียดาย และเสียใจ แต่ย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้บทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"บั่นทอนชีวิตความสุขความคิดแย่ๆบทความสอนใจข้อคิดเตือนใจความรู้สึกข้อคิดความทุกข์การใช้ชีวิตการใช้ชีวิตปรัญชาเตือนใจ