ข้อคิดดีๆ จากนิทานเรื่อง...อิฐ ๒ ก้อน...แล้วการมองโลกของคุณจะเปลี่ยนไป

อ่าน 1,700

สวัสดีครับมากันอีกแล้ว  โดยที่วันนี้ก็ได้มีนิทานสอนใจจาก อาจารย์พรหม หรือพระวิสิทธิสังวรเถร โดยที่ท่านได้มีเรื่องมาเล่า ก่อนที่จะไปก่อตั้งวัดป่าโพธิญาณใกล้เมืองเพิร์ธ โดยที่ในช่วงที่ได้ก่อตั้งวัดป่าโพธิญาณเมื่อปี ๒๕๒๖พระอาจารย์พรหมเล่าว่า หลังจากซื้อที่ดินแล้ว เงินก็แทบไม่เหลือ ต้องสร้างวัดด้วยมือของตัวเอง ตั้งแต่ผสมปูน จนถึงการก่อกำแพงอิฐ โดยที่ท่านก็ยังได้เล่าอีกด้วยว่า ตอนที่ลงมือทำ ก็รู้สึกว่าได้ทำอย่างประณีตที่สุดจนกระทั่งกำแพงอิฐเสร็จลง แต่พอถอยออกมายืนดู ก็พบว่าก่ออิฐพลาดไป ๒ ก้อน

จนวันหนึ่ง มาเยือนวัดท่านหนึ่ง โดยที่ตัวของเขานั้นได้เห็นกำแพงอิฐนี้แล้วเปรยขึ้นมาว่า "กำแพงนี้สวยดี" และทางพระอาจารย์พรหมถามด้วยอารมณ์ขันว่า "คุณลืมแว่นสายตาไว้ในรถหรือเปล่า คุณไม่เห็นหรือว่ามีอิฐ ๒ ก้อนที่ก่อผิดพลาดจนกำแพงดูไม่ดี"แต่ผู้มาเยือนคนนี้ก็ได้เอ่ยคำที่ทำให้พระอาจารย์พรหมเปลี่ยนแปลงทัศนคติทั้งหมดที่เคยมีต่อกำแพงนี้ไปทันที "ผมเห็นอิฐที่วางไม่ดีสองก้อนนั้น แต่ผมก็ได้เห็นด้วยว่ามีอิฐอีก ๙๙๘ ก้อนที่ก่อไว้อย่างสวยงาม"

"นับเป็นครั้งแรกในรอบ ๓ เดือน ที่อาตมาสามารถมองเห็นอิฐก้อนอื่นๆ บนกำแพงนั้น นอกเหนือจากเจ้า ๒ ก้อนที่เป็นปัญหา ไม่ว่าจะเป็นอิฐที่อยู่ด้านบน ด้านล่าง ด้านซ้าย และด้านขวาของเจ้าอิฐ ๒ ก้อนนั้นล้วนแต่เป็นอิฐที่ก่อไว้อย่างดีไม่มีที่ติ ยิ่งไปกว่านั้นจำนวนอิฐที่ดี มีมากกว่า เจ้าอิฐไม่ดี ๒ ก้อนนั้น"

แต่ทันทีที่ความรู้สึกเปิดกว้าง มองเห็นอิฐก้อนดีๆ จำนวนมากบนกำแพงนี้ กำแพงเดิมที่อยากทลาย ก็กลับงดงามขึ้นมาทันที จนถึงวันนี้ พระอาจารย์พรหมก็นึกไม่ออกแล้วว่า อิฐก้อนที่ผิดพลาด ๒ ก้อนนั้นอยู่ตรงไหนของกำแพงกันแน่"ทัศนคติ" ในการมองโลกที่เปลี่ยนแปลง ทำให้อิฐ ๒ ก้อนนั้นเลือนหายจากความทรงจำ ทั้งที่ในความเป็นจริง นอกจาก "อิฐ ๒ ก้อน" ที่ผิดพลาดแล้ว ยังมี "อิฐก้อนที่ดี" และ "อิฐก้อนที่ดีจนไม่มีที่ติ" มากมายอยู่ในตัวเรา เพียงแต่เรามองไม่เห็นเท่านั้นเองบทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"ประสบความสำเร็จข้อคิดวาสนาคนทำดีวาไรตี้การใช้ชีวิตเงินเดือนสูงข้อคิดความคิดเรื่องน่ารู้ประโยชน์ความรู้