เคล็ดลับง่ายๆ ในการเลิกสนใจว่าคนอื่นจะคิดกับคุณยังไง

อ่าน 13,933

การวิตกกังวลเกี่ยวกับความคิดของผู้อื่นมากเกินไปอาจถูกมองว่าเป็นพฤติกรรมของเด็กมัธยม แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ทั้งกับความมั่นใจและความภาคภูมิใจในตัวคุณเอง แม้ว่ามนุษย์จะเกิดมาเพื่อมองหาการยอมรับจากผู้อื่นแต่ก็มีเส้นกั้นบางๆระหว่างความซื่อตรงกับการยอมให้ความคิดของผู้อื่นตัดสินคุณค่าของคุณ หากคุณต้องการสลัดพฤติกรรมนี้ทิ้งไปก็จงปฏิบัติเลย และนี่คือเคล็ดลับง่ายๆแต่ทรงพลังที่สุดในการเลิกสนใจว่าคนอื่นจะคิดกับคุณยังไงอย่าคิดไปไกลว่าคนอื่นจะเป็นห่วงเป็นใยคุณ

บางคนเชื่อว่าโดยธรรมชาติแล้วมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่เห็นแก่ตัว แม้ว่าอาจจะฟังดูโหดร้ายแต่ก็ลองคิดดูดีๆในแต่ละวันคุณใช้เวลาคิดถึงคนอื่นกี่นาที? เก็บคำตอบไว้ในใจ นักวิจัยพบว่าเมื่ออาสาสมัครถูกบังคับให้สวมชุดน่าอายไปงานปาร์ตี้พวกเขามักจะคิดไปไกลว่าคนอื่นสังเกตเห็นการแต่งกายของพวกเขา (ทั้งที่จริงๆแล้วอาจจะไม่มีใครสนใจเลยด้วยซ้ำ)เปลี่ยนรูปแบบคำบรรยาย

น่าเสียดายที่การตระหนักรู้ในตนเองมักจะมาพร้อมกับคำบรรยายที่ลดคุณค่าของตัวเองลงซึ่งวิ่งวนอยู่ในหัว เคล็ดลับคือคุณควรเขียนบทใหม่ให้ตัวเอง ไม่มีใครทำให้คุณคิดหรือรู้สึกได้ ทุกอย่างเกี่ยวกับวิธีที่คุณแปลความหมายที่ซ่อนอยู่ในการกระทำของพวกเขา ทางที่ดีควรเปลี่ยนการแปลความหมายของคุณซะเพื่อให้ตัวเองคิดและรู้สึกในทางบวกเพิ่มขึ้น

มุ่งมั่นในสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้คุณจะควบคุมได้เฉพาะสิ่งที่คุณพูด ความรู้สึก และการกระทำของตัวเอง ดังนั้นการวิตกกังวลเกี่ยวกับความคิดและการกระทำของผู้อื่นจึงเป็นเรื่องที่เสียเวลาเอามากๆ ทางแก้คือคุณควรจัดการกับความคิดและการกระทำของตัวเองที่เกี่ยวกับสถานการณ์บางอย่างเพื่อบรรเทาความรู้สึกวิตกกังวลหรือเพื่อเพิ่มการตระหนักรู้ในตนเอง เมื่อคุณแก้ไขสถานการณ์ได้แล้วก็ควรก้าวเดินต่อไป อย่าติดอยู่ในวังวนความคิดและข้อคิดเห็นของผู้อื่นเพราะรังแต่จะทำให้คุณคิดมากหรือเครียดโดยไม่จำเป็นบทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"วาไรตี้ประสบการณ์ชีวิตอวดฉลาดการใช้ชีวิตการใช้ชีวิตคนโง่ชอบอวดฉลาดข้อคิดพลังบวกประสบความสำเร็จประโยชน์แกล้งโง่ความคิดสิ่งดีๆ