หากทำได้ตาม 7 ข้อนี้ชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น

อ่าน 15,591

กฎ 7 ข้อ แห่งความสุข ที่จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

คนสมัยนี้มีความสุขกันยาก...!! เคยสงสัยมั้ย ทำไมยิ่งโตความสุขเรายิ่งน้อยลง...? ทั้งที่เมื่อก่อนเราคิดว่า เมื่อเราโตขึ้น ทำงานหาเงินได้เท่านั้นเท่านี้ จะซื้อนั่นซื้อนี่ ไปเที่ยวที่ต่างๆที่อยากไป แต่ทำไมเมื่อได้ทำในสิ่งที่ทำแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความสุข เหมือนยังมีอะไรบางอย่างขาดหายไป กฎ 7 ข้อ แห่งความสุขนี้อาจจะเป็นกุญแจแห่งความสุขของเราก็ได้1. เลิกทะเลาะกับอดีตของตัวเองซะ

เพราะอดีตคือสิ่งที่เรากลับไปแก้ไขอะไรมันไม่ได้ อย่าเอาอดีตมาทำลายปัจจุบัน และ ถ้าเราไม่มีปัจจุบันที่ดี เราก็จะไม่มีทางมีอนาคตที่ดี

2. คนอื่นจะคิดอะไรกับเราก็ช่างสิ

อย่ามีชีวิตอยู่เพื่อทำตามที่คนอื่นคาดหวังให้เป็น ใครจะคิดอะไรกับเราก็ช่างเขา ถ้าเขาเกลียดเรามากนัก ก็ปล่อยให้เป็นปัญหาของเขาไป มันไม่ใช่ปัญหาของเรา ไม่ต้องเอาใจไปเดือดร้อนด้วย ทำสิ่งที่ต้องทำ ทำสิ่งที่ถูกต้อง ทำชีวิตเราให้ดีขึ้นก็พอ3. เวลาเยียวยาได้ทุกอย่าง แต่... เราต้องให้ เวลา กับ เวลา ด้วย

ไม่ต้องรีบร้อนที่จะหายดี ไม่ต้องรีบร้อนจะแข็งแรงหรอก เราก็เป็นแค่คนๆ หนึ่งบนโลก ที่อยู่ภายใต้ เวลา เหมือนกับคนอีกหลายพันล้านคนก็แค่นั้น ให้เวลาตัวเองได้เจ็บบ้างก็ดี ล้มลุกคลุกคลานบ้างก็ได้ ประสบการณ์ชีวิตจะทำให้เราโตขึ้น

4. ที่มาของความสุขคือตัวเองเท่านั้น

เมื่อไหร่ที่เริ่มรู้สึกว่าใครบางคนมีผลกับชีวิต มีผลกับความรู้สึกเรามากเกินไปแล้วให้เอาตัวเองออกมา ตั้งสติซะ อย่าไปผูกชีวิตไว้ที่มือใคร จะสุข จะทุกข์ ควรมาจากมือตัวเองเท่านั้น

5. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นซะ

เอาจริงๆ นะ การเปรียบเทียบกับคนอื่นบ้าง เราว่าดี... เราว่ามันช่วยให้ชีวิตแอ็คทีฟขึ้น แต่...! หลายๆ เรื่อง ปล่อยได้ก็ปล่อยไปเถอะ ไม่เห็นต้องเอาไม้บรรทัดมาวัดชีวิตเขากับตัวเองเลย

แบบว่า.. ทำไมเขาสวย แต่เราไม่ ทำไมเขารวย แต่เราไม่ ทำไมเขาได้ไปที่นั่นที่นี่ แต่เราไม่ บั่นทอนชีวิตสุดๆ คนเรามันเกิดมามีต้นทุนไม่เหมือนกัน อะไรที่เปรียบเทียบกับคนอื่นไปแล้วทำให้ทุกข์ ก็หยุดซะ

6. เลิกคิดมากสักทีไม่ต้องหาคำตอบให้กับทุกเรื่องในชีวิตก็ได้ เรื่องบางเรื่อง มันไม่มีคำตอบ ไม่มีทางที่จะมีคำตอบ และไม่มีคำตอบมาก่อนอยู่แล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้นี่แหละคือ คำตอบ โอเคนะ ปล่อยวางบ้างก็ได้

7. ยิ้มเข้าไว้

บางคนบอก... เอาอีกละ ข้อนี้คือโลกสวยรึเปล่า จะยิ้มออกเหรอตอนเศร้าใจ หายใจบางทียังเหนื่อยเลย การที่เราฉีกยิ้ม แม้จะไม่อยากยิ้ม มันอาจจะฝืนทำนะแต่ข้อนี้ ตามหลักวิทฯ มันคือ #การหลอกสมองแบบหนึ่ง เราแสดงออกยังไงสมองจะได้รับข้อมูลแบบนั้น เราหลอกสมองว่าเรากำลังยิ้มอย่างมีความสุข สมองเราก็จะเริ่มผลิตสารที่เกี่ยวกับความสุขทั้งหมดออกมา มันทำให้เราหายเครียดได้จริงๆนะบทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"ข้อคิดสำหรับใช้ชีวิตบทความสอนใจเปลี่ยนทัศนคติข้อคิดดีๆมีความสุขปรัชญาข้อคิดบทความธรรมะชราอย่างมีคุณภาพพศินอินทรวงค์ข้อคิดชีวิตคิดบวกบทความดีๆข้อคิดในการใช้ชีวิตแก่อย่างมีคุณค่า