มาดูเหตุผลที่เรา ไม่ควรแคร์ความคิดของคนอื่นมากจนเกินไป

อ่าน 7,905บางครั้งการที่เรามัวแต่คิดว่าคนอื่นคิดยังไงกับเราเนี่ยก็มีแต่จะทำให้เราคิดมากหรือทุกข์ใจนะคะ เหมือนที่มีคำพูดหนึ่งของเล่าจื้อที่ว่า "การที่คุณมัวแต่เอาใจใส่ในความคิดของผู้อื่น จะทำให้คุณตกเป็นจำเลยของพวกเขาตลอดไป" เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยจะมานำเสนอบทความ 7 เหตุผลทำไมคุณถึงไม่ควรแคร์ความคิดของคนอื่นจนเกินไป จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ


1.ชีวิตเป็นของคุณ ไม่ใช่ธุระกงการอะไรของคนอื่น
คนอื่นจะมีสิทธิ์คิดอะไรก็ได้แล้วแต่พวกเขา แต่คุณไม่จำเป็นต้องไปใส่ใจความคิดของคนอื่น เพราะชีวิตมันเป็นของคุณ ถ้าคุณมัวแต่คิดว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับคุณ2.พวกเขาไม่มีวันรู้ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับคุณ
แน่นอนว่าตัวคุณเองย่อมรู้ดีที่สุดว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณต้องการนั้นคืออะไร? พวกเขาไม่มีวันรู้หรอกอย่างมากก็ได้แค่พูดลอยๆออกมา ถ้าเราไม่เก็บคำพูดเหล่านั้นมาใส่ใจมันก็จะหายไปกับอากาศเอง


3.สิ่งที่ใช่สำหรับคนอื่น อาจไม่ใช่สำหรับเรา
คนเรานั้นมีความชอบ ความถนัดและพรสวรรค์ที่ไม่เหมือนกัน บางทีสิ่งที่คนอื่นบอกว่าดีอาจจะไม่ดีสำหรับคุณก็ได้ คุณเท่านั้นที่เป็นคนตัดสินใจไม่ใช่คนอื่น4.การกังวลสิ่งที่คนอื่นคิด จะทำให้คุณล้มเลิกความฝันของคุณ
เคยไหมคะที่เราวาดฝันอะไรไว้ แต่สุดท้ายก็มาพังทลายลงเพราะคำพูดของคนอื่น นั่นก็เพราะว่าคุณมัวแต่กังวลกับสิ่งที่คนอื่นคิด เลยทำให้บางครั้งคุณก็ล้มเลิกความฝันที่คุณอุตส่าห์ตั้งใจลง ทั้งๆที่คุณยังไม่ได้ลองเลย

5.ความคิดของคนเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ
คนเราย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ความคิดของคนก็เช่นกัน ตอนนี้เขาอาจจะคิดแบบนี้ แต่พอนานๆไปความคิดของเขาอาจจะเปลี่ยนก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่ายึดติดกับความคิดของคนอื่น6.คนอื่นไม่ได้ใส่ใจคุณจริงๆหรอก
ความจริงที่น่าเศร้าก็คือ จริงๆแล้วคนเรานั้นไม่ได้มีความสนใจคนอื่นมากขนาดนั้นหรอกค่ะ พวกเขามักจะสนใจเรื่องของตัวเองเสียมากกว่า


7.ชีวิตคุณสั้นเกินกว่าที่จะมาใส่ใจเรื่องพวกนี้
คนเราเกิดมาครั้งเดียว มีชีวิตครั้งเดียว ถ้าตายแล้วก็คือจบทุกอย่าง ชีวิตจริงๆของคนเรานั้นมันสั้นนะคะ เพราะฉะนั้นเราไม่มีเวลาที่จะมาใส่ใจคำพูดของคนอื่นหรอกค่ะ เชื่อมั่นในตัวเองดีที่สุด แต่ก็ควรฟังคำคนอื่นแล้วมาคิดดูว่าที่เขาพูดนั้นจริงมั้ย ถ้าไม่จริงก็ปล่อยมันไปค่ะและนี่ก็คือ 7 เหตุผลที่ว่าเราไม่ควรแคร์ความคิดของคนอื่นมากจนเกินไป เพราะมีแต่เราเองที่จะทุกข์และไม่สบายใจค่ะบทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"วาไรตี้เตือนใจข้อคิดในการใช้ชีวิตข้อคิดการใข้ชีวิตความสุขบทความดีๆพศินอินทรวงค์ข้อคิดเปลี่ยนทัศนคติคิดบวกข้อคิดดีๆการใช้ชีวิต