แล้วจะไม่เสียใจ!! กฎเหล็ก 9 ข้อของการ "รักตัวเอง" ที่ทุกคนควรฝึกให้เป็น!!

อ่าน 15,368

ความรักเป็นสิ่งสวยงาม แต่หลายครั้งมากๆ ที่คนเรามักจะเลือกรักคนนอกมากกว่าตัวเอง ความรักส่วนใหญ่จึงมักมีเรื่องทุกข์เศร้าปนมาเสมอ Gangbeauty ว่าเราลองหันกลับมามองตัวเองในกระจก บอกรักตัวเองในกระจกบ้างดีมั้ย ทำตามกฎเหล็กง่ายๆ ของการรักตัวเองสักหน่อยเถอะ!

1. อย่าประชดใครด้วยตัวเอง เวลาที่เราขาดสติทางอารมณ์ มีจิตใจที่มุ่งผลอยากจะทำให้ใครสักคนเจ็บปวด เรามักจะใช้ตัวเองเป็นอาวุธสร้างขีปนาวุธที่เรียกว่าการประชดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหน้างานอาจจะได้ความสะใจ แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าผลลัพธ์สุดท้ายทุกครั้ง ตัวเราเองนี่ล่ะที่ต้องเจ็บช้ำที่สุด

2. อย่าตามใจตัวเองมากเกิน การตามใจตัวเองเป็นสิ่งดี แต่การตามใจที่มากเกินไปอาจจะมีแต่ผลร้าย เพราะจะทำให้ตัวเราเสียนิสัยไปเอง ไม่รู้จักความพอดีและเหมาะสม ไม่มีขอบเขตของคำว่าสังคม มีแต่ขอบเขตของคำว่า "ฉันพอใจ" ซึ่งสุดท้ายแล้วก็เป็นตัวเราเองนี่ล่ะที่จะโดนสายตาคนภายนอกมองด้วยความเอือมระอา แถมยังเจ็บปวดช้ำใจจากผลกระทบหลายอย่างอีกด้วย

www.flickr.com

3. อย่าใจดีมากไป เหรียญมีสองด้านฉันท์ใด ความใจก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียฉันท์นั้น ถึงแม้จะมีคนรัก แต่ด้วยสภาพสังคมเช่นนี้ คงหลงเหลือเพียงน้อยคนนักที่จะรักความใจดีจากเราด้วยความจริงใจ ไม่ใช่ผลประโยชน์ อย่าเป็นแบบนี้เลย ใจดีให้มีขอบเขตบ้าง ไม่อย่างนั้นก็จะโดนเอาเปรียบไม่จบไม่สิ้น ชีวิตไม่มีความสุขไปอีกนะ

4. อย่ายึดติดอะไรถาวร ทุกสิ่งบนโลกของเราไม่มีความจีรังยั่งยืน เสาเข็มอันแข็งแรงที่ตอกตรึง ยังมีวันถล่มโค่นลงมาได้ หรือแม้แต่ตัวเราเองก็มีช่วงวินาทีที่เปลี่ยนใจไปมาเหมือนกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรยึดติดกับอะไรให้มันมากเกินไปนัก อะไรผ่านไปแล้วก็แค่ปล่อยให้มันผ่านไปเถอะ เพราะความเจ็บปวดจากความยึดติด ต่อให้มีมากเท่าไหร่มันก็ไม่สามารถฉุดรั้งให้อดีตย้อนคืนมาได้อยู่ดี มีแต่ทำให้เจ็บปวดมากขึ้นทุกวัน

www.flickr.com

5. อย่าทุ่มเทกับสิ่งที่ไม่มีค่าพอ คนเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกคิด เลือกทำ มีสิทธิ์เลือกสิ่งที่มีค่ามากพอเพื่อลงทุนความพยายามของตัวเอง ซึ่งตามหลักความเป็นจริงแล้ว การลงทุนอะไรสักอย่าง เราก็ควรเลือกในสิ่งที่ลงทุนแล้วงอกเงย ลงทุนแล้วได้ผล เกิดขึ้นได้จริงไม่ใช่แค่เรื่องเพ้อฝัน ดังนั้นอย่าเสียเวลาทุ่มเทความพยายามให้กับสิ่งที่ไม่มีค่ามากพอกับการลงทุนของเราดีกว่า อย่างน้อยก็ทำให้ตัวเราเองได้รู้คุณค่าของตัวเองมากขึ้นนะ

www.flickr.com

6. อย่ามองข้ามความรู้สึกตัวเอง หลายครั้งที่คนเราชอบน้อยใจว่าทำไมคนรอบข้างถึงได้ไม่ค่อยเห็นหัว ไม่ค่อยให้ความใส่ใจทั้งที่เราก็ให้ไปเต็มร้อย นั่นไม่ใช่ความผิดของคนรอบข้างเหล่านั้นหรอก แต่มันผิดตั้งแต่ตัวเราเองแต่แรกแล้วต่างหาก ถ้าเรารู้จักรักตัวเอง ทำตามความรู้สึกของตัวเอง ไม่มองข้าม ไม่มองผ่าน เชื่อเถอะว่าเราจะไม่มีวันรู้สึกน้อยใจคนรอบข้างแบบทุกวันนี้เลย

7. อย่าใช้ชีวิตไร้แบบแผน การวางแผนคือการสร้างโครงร่างให้ทุกสิ่งทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี ซึ่งชีวิตคนเราเองก็ต้องการการวางแผนเหมือนกัน จงหยุดใช้ชีวิตแบบไร้จุดหมายได้แล้ว สร้างเป้าหมาย ไปพร้อมกับการสร้างคุณค่าในชีวิตของเราดีกว่า

www.flickr.com

8. อย่าเอาแต่ตอบตกลง การพยักหน้าหงึกหงักตอบรับทุกอย่างจากทุกคน ถือเป็นการกระทำที่ไม่ใช่เรื่องดี ถึงแม้คนอื่นจะพอใจ แต่เคยถามตัวเราเองสักครั้งมั้ยว่าเราพอใจกับมันหรือเปล่า โรคตอบตกลงน่ะเป็นโรคเรื้อรัง สร้างผลกระทบในระยะยาวนะ จะรับได้จริงๆ เหรอถ้าจะต้องถูกคนอื่นมองข้ามความคิดเห็นของเราอยู่ตลอดเวลา ไม่มีความเกรงใจให้กันน่ะ

9. อย่าหยุดที่จะไขว่คว้าสิ่งดีๆ อะไรดี ให้พยายามคว้า ยิ่งดีกับตัวเอง ยิ่งควรคว้า เมื่อเราได้รับสิ่งดีๆ เรารู้สึกถึงความมีคุณค่าในตัวเราเอง ต่อไปเราก็จะกลายเป็นคนที่ส่งพลังงานดีให้กับคนอื่นโดยที่ไม่ต้องพยายามอะไรเลยล่ะ

www.flickr.com

ความรักจะเป็นเรื่องง่าย ถ้าเราเริ่มต้นที่การรักตัวเอง!


วาไรตี้

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่