ผ้าไหมไทย vs ผ้าไหมลาว เลือกผ้าไหมแบบไหนให้โดนใจที่สุด

อ่าน 10,813

ผ้าไหม เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ มีคุณสมบัติมันวาว เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ลงบนผืนผ้าโดยสร้างสรรค์ลวดลายต่าง ๆ ผ่านกระบวนการพิถีพิถันต่าง ๆ มากมาย ทำให้ผ้าไหมมีคุณค่ายิ่งขึ้น เมื่อนำมาประยุกต์ร่วมกับศิลปะทันสมัย จะทำให้ได้ผ้าไหมที่สวยเด่นต่างกันออกไป แต่ใดใดก็ยังมีผ้าไหมหลายแบบหลายประเภท วันนี้จะพาไปชี้ชัดถึงจุดเด่นของผ้าไหมไทยกับผ้าไหมลาวว่าแบบไหนโดนใจคนใส่ที่สุด พร้อมบอกเทคนิคซื้อผ้าไหมอย่างไรให้ไม่โป๊ะ ได้ผ้าคุณภาพดีกัน!

cr. freepik.com

จุดเด่นผ้าไหมไทย vs ผ้าไหมลาว โดดเด่นมีเสน่ห์ เต็มไปด้วยเอกลักษณ์

  • ผ้าไหมไทย

เอกลักษณ์เฉพาะตัวของผ้าไทย คือ ลวดลายบนผ้าที่ถูกทอขึ้นด้วยกรรมวิธีแตกต่างกันออกไป มีกรรมวิธีการทอ เช่น จก ยก ขิด ขัด เป็นต้น ปัจจัยสำคัญอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ผ้าไทยได้รับความนิยมคือ คุณสมบัติพิเศษเฉพาะของเส้นใย ซึ่งเกิดในกระบวนการสางเส้นใยจากตัวไหม ผ้าไหมไทยจะใช้เวลาในการผลิตมากกว่าผ้าชนิดอื่น จึงทำให้ผ้าไหมไทยมีราคาสูงกว่าผ้าทุกชนิด

การออกแบบลวดลายของผ้าไหมไทย: ถูกถ่ายทอดเป็นลายต่าง ๆ เช่น ลายไทย ดอกไม้รูปทรงเรขาคณิต รูปสัตว์ และสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นต่าง ๆ ลวดลายละเอียดอ่อน อ่อนช้อย มีความเชื่อเกี่ยวกับเกี่ยวกับลวดลายจากพืชและสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว เช่น ลายดอกบัว ดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาสะท้อนถึงคติธรรมในการดำรงชีวิต ใส่เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ผุดผ่อง

ผ้าไหมไทยยอดนิยม: ผ้าไหมมัดหมี่ ลวดลายของผ้าไหมมัดหมี่เกิดจากจินตนาการของผู้มัดเส้นไหม ซึ่งอาจได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว หรือขนมธรรมเนียนมประเพณีต่าง ๆ ที่พบเห็นในวิถีชีวิตประจำวัน เช่น ลายที่ได้จากธรรมชาติ

ในขณะที่ผ้าไหมลาวจะมีลวดลายทางวัฒนธรรมลาวหรือลาวเทิง โดยมักถูกสวมในงานสำคัญต่าง ๆ ส่วนใหญ่มีการผลิตด้วยการทอมือ และใช้เทคนิคการทอหลากหลายวิธี เช่น มัดหมี่ ขิด และจก สีสันสดใส แสดงถึงวัฒนธรรมและประเพณีของคนลาวอย่างสวยงาม

การออกแบบลวดลายของผ้าไหมลาว: มีการออกแบบลวดลายด้วยสัญลักษณ์โบราณ เช่น วัด นก งูในตำนาน (พญานาค) และสัตว์อื่น ๆ เพราะเชื่อว่าจะสามารถปัดเป่าสิ่งไม่ดีและปกป้องผู้ใส่ได้ ตัวอักษระรูปสัตว์บางตัวมีความเชื่อว่า เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ ก็ยังมีลวดลายของเกสรดอกไม้และเรขาคณิตอื่น ๆ เพื่อดึงดูดความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองเข้าสู่ตัวผู้ใส่ได้อีกด้วย

ผ้าไหมลาวยอดนิยม: ผ้าซิ่นตีนจก เป็นผ้าทอพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์ด้านลวดลายและสีสันที่สดใสสะดุดตา ส่วนใหญ่ลายผ้าเป็นเรื่องของความเชื่อโดยนำสัตว์ที่เชื่อว่าเป็นสิริมงคลมาทอเป็นลวดลาย

6 เทคนิคเลือกผ้าไหมให้ถูกใจคนใส่

  1. ตรวจสอบว่าเป็นผ้าไหมแท้หรือไหมเทียม: ผ้าไหมแท้ที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติจะมีความโปร่ง น้ำหนักเบา สวมใส่สบายกว่า จุดเด่นนี้เส้นไหมใยสังเคราะห์ยังไม่สามารถเลียนแบบได้
  2. ความหนาแน่นในการทอ: เส้นไหมควรแน่ชิดกันตลอดทั้งผืน ลวดลายสม่ำเสมอ ลองใช้มือสัมผัส ๆ ดูได้
  3. สังเกตสีของผ้า: สีผ้าย้อมสม่ำเสมอกันตลอดทั้งผืน ไม่มีรอยด่าง
  4. เลือกให้ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้ผ้า: ผ้าไหมมีหลายแบบและหลายลายแตกต่างกันออกไป เช่น ผ้าตุ้มอาจเหมาะกับการนำมาห่ม ในขณะที่ผ้าโสร่งเหมาะกับการนุ่งของผู้ชาย เป็นต้น
  5. เนื้อผ้ามีความแข็ง เมื่อส่องใส่แดดมีความวาว: บ่งบอกว่าผืนนี้ยังไม่เคยถูกนำมาใช้ ยังไม่ผ่านการซัก เมื่อซื้อไปแล้วควรซักด้วยสบู่ จากนั้นผึ่งแดดที่ไม่ร้อนมาก
  6. เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้: เพื่อมั่นใจได้ว่าผ้าไหมที่ได้เป็นผ้าไหมแท้ มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เมื่อนำมาตัดเป็นผ้านุ่งหรือชุดต่าง ๆ ก็จะได้เสื้อผ้าที่มีคุณภาพดี สามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน

สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อผ้าไหมมาตัดชุดสวย ๆ ไว้ออกงานในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ก็ลองนำ 6 วิธีการเลือกซื้อผ้าไหมไปใช้พิจารณากันได้ โดยเลือกผ้าไหมไทยที่ทอจากเส้นไหมธรรมชาติ มีคุณสมบัติ นุ่มนวล สวมใส่สบาย ดูดซับความชื้นและระบายอากาศได้ดี ใครสนใจไปเก็บโค้ดส่วนลด แล้วสั่งซื้อ ผ้าไหมไทย คุณภาพดี ในราคาที่ถูกลงกันได้เลย!

วาไรตี้

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่