6 วิธีถนอมดวงตาสำหรับสาวชอบโซเชียล

546

ปวดตา เมื่อยตา แสบตา ตาแห้ง เชื่อว่าคุณสาวๆหลายคนกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ ด้วยความที่ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น หรือพูดได้เลยว่า 24 ชั่วโมงเราอยู่กับมัน ทำงานงานก็จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ นอกเวลางานก็จองหน้าจอโทรศัพท์ตัวเองต่อ เราแทบไม่ได้พักสายตาเลย วันนี้ GangBeauty เลยมี 6 วิธีถนอมสายตามาฝากคุณสาวๆกัน ไปดูกันเลย

1. ปรับแสงสว่างหน้าจอให้สบายตา

:ปรับความสว่างหน้าจอให้พอดีไม่มืดเกินไป ไม่สว่างเกินไป ขึ้นอยู่กับแสงสว่างในห้องทำงานของคุณ ปิดไฟในห้องบางดวงที่สว่างเกินไปเพื่อลดแสงที่สะท้อนบนหน้าจอ อย่าให้เข้าตาโดยตรง และควรเลือกจอคอมพิวเตอร์ที่มีการกระจายรังสีต่ำ

2. ปรับขนาดหน้าจอ ตัวอักษร ให้ใหญ่ขึ้น

:ปรับขนาดจอคอมพิวเตอร์ให้ใหญ่เหมาะสม ขยายตัวอักษรให้ใหญ่เวลาอ่าน Text ทั้งในคอมและในโทรศัพท์ ถ้าคุณรู้สึกว่ากำลังเพ่งหรือหยีตาเวลาอ่าน แสดงว่าสายตาคุณเริ่มล้าแล้วล่ะ แนะนำให้พักสายตาหรือขยาย Text ใหญ่ๆ ให้อ่านง่ายไปเลย

3. ใช้กฏ 20-20-20

:ทำงาน 20 นาที พักสายตามองไกลๆ ไป 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที ทำแบบนี้วนไปเป็นประจำให้เป็นนิสัยตลอดการทำงาน จะช่วยถนอมสายตาของคุณได้มาก แถมไม่เสียงานเสียการอีกด้วย

4. ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ประคบเบาๆ รอบดวงตา

:ลองใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้บนดวงตา ประคบเบาไปรอบดวงตา พร้อมหลับตาสัก 2-3 นาที ทำ 2 เวลาก่อนพักเที่ยง หลังเลิกงาน จะช่วยให้ดวงตาเราสบายสดชื่นขึ้น ราวกับได้ Refresh สายตาของเราอีกครั้งหนึ่ง

5. ตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยปีละครั้ง

:ตรวจเช็กสุขภาพตาบ้างที่โรงพยาบาลประจำปี เพื่อวัดความดันตา เช็กจอประสาทตาและความผิดปกติ อัปเดตว่าเราสายตาสั้น สายตายาวแล้วรึเปล่า? เพราะโรคตาบางทีอาจแสดงอาการไม่รุนแรง ถ้ารีบพบแต่เนิ่นๆ จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที

6. ออกไปข้างนอกบ้าง

:การนั่งที่เดิมอุดอู้อยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆ ทำให้เราสายตาเราเครียดโดยไม่รู้ตัว จะพักสายตาธรรมดาก็ช่วยได้ไม่เพียงพอ แนะนำให้ลุกเดินออกข้างนอกเลย ซัก 15 นาที จะไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำ ซื้อขนมมาทาน ก็แล้วแต่ตามอัธยาศัย หรือดูธรรมชาติต้นไม้สีเขียวช่วยถนอมสายตาได้ดีนัก

โพสใกล้เคียง