6 ไม้ประดับ ช่วยฟอกอากาศ-ช่วยดูดซับสารพิษ ภายในบ้านให้สดชื่น !!!

7,440

ต้นไม้ที่เรามักนำมาปลูกไม้ไว้ในบ้านหรือใส่กระถางไว้ คุณรู้หรือไม่ว่าบางชนิดนั้นไม่ได้เพียงแต่ปลดปล่อยออกซิเจนให้แก่คุณเท่านั้น แต่มันยังทำหน้าที่เสมือนเป็นเครื่องกรองอากาศ กำจัดฝุ่น และสารเคมีตกค้างที่มองไม่เห็นภายในบ้านของคุณ ให้บ้านสะอาด ปลอดภัย และสดชื่นด้วยวิธีธรรมชาติ !!!

1. ว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้เป็นพันธ์ไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณในการรักษา ในความเป็นจริงแล้ว ว่านหางจระเข้มีดีมากกว่าที่คุณคิดค่ะ เนื่องจากเจ้าว่านหางจระเข้นั้นเปรียบเสมือนเป็น “ระเบิดออกซิเจน” ที่จะช่วยกำจัดแบคทีเรียและฟอกอากาศภายในบ้านของคุณให้สะอาดมากขึ้นอีกระดับ พันธ์ไม้ชนิดนี้มีกลไกการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฟอร์มาดีไฮด์ (ก๊าซไร้สีกลิ่นแรงใช้ทำยาฆ่าเชื้อและยากันเน่า) และคาร์บอนมอนอกซ์ไซด์ได้มากกว่าพันธ์ไม้ชนิดอื่นๆ จึงทำให้พืชชนิดนี้เป็นพืชเขตร้อนนั่นเอง ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ต้องการแสงในปริมาณที่เพียงพอและการระบายน้ำที่เหมาะสม ข้อควรจำก็คือ พืชชนิดที่ใบและก้านฉ่ำไปด้วยน้ำก็จะไม่ต้องการน้ำมากเกินไป และควรเก็บว่านหางจระเข้ให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงของคุณ เพราะจะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณอาเจียนได้

2. เดหลี พืชชนิดนี้มีความอัศจรรย์ตรงที่มันสามารถกำจัดก๊าซฟอร์มาดีไฮด์ เบนซิน ไซลิน (สารใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติกเส้นใยสังเคราะห์) ไทรคลอโรเอทิลีน และแอมโมเนียออกจากอากาศ จากข้อมูลขององค์กร NASA เปิดเผยให้ทราบว่า เจ้าต้นเดหลี เนี่ยเป็นพืชอันดับต้นๆ ในการฟอกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เดหลีเป็นพืชที่ชอบร่มเงา คุณแค่รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพียงเท่านี้ก็ทำให้ต้นเดหลีของคุณมีเจริญเติบโตได้เป็นปกติ อย่าลืมปลูกไว้ให้ห่างสัตว์เลี้ยงแสนซนของคุณด้วยล่ะ

3. เศรษฐีเรือนใน (spider plant) เศรษฐีเรือนในเป็นพืชที่เหมาะสมแก่การปลูกในบ้านเรือนและอาคาร เพราะมันสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่ไม่โดนแสงโดยตรง พืชชนิดนี้ช่วยกำจัดคราบน้ำมันเชื้อเพลิง ฟอร์มาดีไฮด์ สไตรีน และคาร์บอนมอนอนอกไซด์ ได้เป็นอย่างดีในพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร

4. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งสามารถขจัดสารพิษได้มากกว่า 60% และอนุภาคของสิ่งปฏิกูลต่างๆ ในอากาศได้มากถึง 58% ในเวลาเพียง 6 ชั่วโมง พืชชนิดนี้ต้องการแสงต่อวันประมาณ 4 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น และควรจัดวางต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งนี้ไว้ใกล้ๆ กับหน้าต่าง หรือประตู เพราะมันอาจเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้ค่ะ

5. เบญจมาศ ต้นเบญจมาศจะดูดซึมเบนซิน และก๊าซ้ฟอร์มาดีไฮด์ 90 % ในหนึ่งวัน ต้นเบญจมาศ หรือดอกเก๊กฮวย เหมาะที่จะเป็นพืชประดับตกแต่งบ้านเรือน เพียงจัดวางไว้บริเวณหน้าต่างเพื่อให้ได้รับแสงแดดที่เพียงพอ และแสงแดดจะเป็นสิ่งช่วยกระตุ้นให้เจ้าเบญจมาศแตกหน่อออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ

6. พลูด่าง คุณคงคุ้นเคยกับเจ้าต้นพลูด่างเป็นอย่างดี เพราะเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกกันมากอีกชนิดหนึ่ง เพราะเป็นพืชที่คงทน และมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี ทั้งลดปริมาณเบนซินและสารละลายไตรคลอโรเอทีลีน (สารที่ใช้ผสมในการทำความสะอาดคราบสกปรก และไขมันต่างๆ) ที่ปะปนอยู่ในอากาศ พลูด่างควรปลูกในที่สว่าง ทว่ามีแสงส่องทางอ้อมโดยไม่ให้ต้นโดนแสงตรงๆ นั่นเอง แต่พลูด่างนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ เพราะจะทำให้ปากของสัตว์เลี้ยงมีอาการบวมผิดปกติ

โพสใกล้เคียง