นอนไวยังง่วง!! ง่วงบ่อย ไม่ใช่นอนน้อย แต่อาจเป็น 4 โรคนี้!!

6,468


มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่มักต้องมีอยู่อย่างน้อยก็หนึ่งสเตตัสต่อวันที่พูดถึงว่าตัวเองง่วงนอน อยากกลับบ้าน ซึ่งบางคนไม่แค่ง่วงระหว่างวัน แต่ง่วงทั้งวัน! หลังตื่นปุ๊บก็งัวเงีย กินเสร็จก็ง่วง จะอ่านหนังสือก็ง่วง จับปากกาจะทำงานก็ง่วง มือถือเมาส์ มองหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ง่วง รู้สึกเหมือนคนไม่มีพลังงานอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าเมื่อคืนจะเข้านอนมาเร็วแค่ไหนก็ตาม Gangbeauty ไม่อยากให้เธอมองข้าม เพราะถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆเข้า ความง่วงนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนเบาๆว่าเธอกำลังเข้าสู่ภาวะโรคอะไรสักอย่าง!

1. โลหิตจาง


ความง่วงของโรคโลหิตจาง เกิดจากอาการทางสมองที่ผู้ป่วยจะมีความเฉื่อยชา ความคิดความอ่านด้อยลงเนื่องจากร่างกายขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงที่จะนำออกซิเจนจากปอดมาเลี้ยงทั่วร่างกาย ซึ่งโรคนี้มักเจอในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายด้วยนะ ยิ่งใครประจำเดือนมาไม่ค่อยจะปกติ แนะนำว่าควรไปหาหมอเพื่อตรวจดูสักหน่อยก็ไม่เสียหายจ้ะ

2. เบาหวาน


ความง่วงของโรคเบาหวาน เกิดจากระดับน้ำตาลในร่างกายไม่คงที่ แต่สำหรับโรคเบาหวานนี้ เธออาจจะต้องสังเกตอาการอื่นควบคู่ไปด้วย สังเกตตัวเองดูว่านอกจากความง่วงไม่บันยะบันยังแล้ว ยังมีความรู้สึกอ่อนเพลียด้วยมั้ย กระหายน้ำ หิวมากหรือเปล่า น้ำหนักลดฮวบ ฉี่บ่อยกว่าปกติมั้ย ถ้ามีอาการพวกนี้ควบคู่ด้วย แนะนำให้ไปหาหมอเถอะ

3. ซึมเศร้า


ความง่วงของโรคซึมเศร้า เกิดจากการที่สมองของเธอคิดแต่เรื่องที่ดูดพลังงานในร่างกายให้ลดลง ซึ่งมันมีผลต่อการนอนมาก อาจทำให้นอนไม่หลับตอนกลางคืน หรืออาจจะหลับบ้าง ตื่นบ้าง เกิดเป็นอาการนอนไม่พอ เลยมาง่วงเอาในตอนกลางวันนี่แหละ

4. ภาวะหยุดหายใจตอนหลับ


ตอนหลับก็ไม่มีใครรู้ตัวหรอกว่าตัวเองเป็นยังไง นอนท่าไหน ทำอะไรบ้าง ซึ่งบางครั้งเธออาจมีภาวะนี้ในระหว่างนอนก็ได้ อาการก็จะเป็นการกรนทั้งคืน จนร่างกายอ่อนเพลียและส่งผลให้ตอนเช้ารู้สึกง่วงมาก ซึ่งภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้ทุกวันเลยล่ะ

ใครรู้ตัวว่าตัวเองง่วงมากเกินไปแล้ว แนะนำไปหาหมอ จริงๆ!

โพสใกล้เคียง