4 วิธีเลือกแตงโม หวานฉ่ำ ไม่จำเป็นต้องผ่าดู!!

อ่าน 19,743


    ผลไม้ไทย เป็นอีกสินค้าการเกษตรหนึ่งที่ต่างชาติอิจฉา เพราะที่บ้านเขา มีโอกาสไม่มากนักที่จะปลูกขึ้น แตกต่างจากประเทศไทยที่ปลูกอะไรก็ขึ้น ปลูกอะไรก็ดีไปหมด และผลไม้ที่เหมาะกับประเทศไทยอันเป็นเมืองร้อนมากที่สุด น่าจะเป็นแตงโมที่หวานฉ่ำ เย็นสดชื่นนี่ล่ะ แต่ลูกกลมๆ มันก็เกิดอะไรขึ้นได้เสมอ แตงโมก็หน้าตาเหมือนกันหมด ต้องมีวิธีเลือกแตงโมเลือกยังไงให้ผ่าออกมาแล้วอร่อยล่ะ Gangbeauty นำวิธีจากเว็บไซต์ Brightside มาฝาก เอาไว้ไปเลือกซื้อที่ตลาดด้วยตัวเองกันนะ!


1. สังเกตจุดสีเหลือง


    แม้มันจะหน้าตาคล้ายกันไปหมด แต่เชื่อเถอะว่าถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นความแตกต่างของแต่ละลูกได้ ยกตัวอย่างแรกคือจุดสีเหลือง พยายามเลือกลูกที่มีจุดสีเหลืองจะดีกว่า อย่าไปหยิบลูกที่จุดเป็นสีขาว หรือไม่มีเลย เพราะจุดสีเหลือง เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าแตงโมลูกนั้นถูกทิ้งให้สุกบนดิน

2. ดูตำหนิ    เวลาเลือกผลไม้ส่วนใหญ่ก็จะเลือกลูกสวยๆ เกลี้ยงๆ แต่ขอบอกเลยว่าใช้กับแตงโมไม่ได้แล้วล่ะอย่างนึง เพราะเจ้ารอยตำหนิทั้งหลาย ถ้ามันมาอยู่บนลูกแตงโมถือว่าเป็นข้อดีมาก เป็นข้อบ่งชี้เลยล่ะว่าผึ้งได้มาสัมผัสกับเกสรหลายครั้ง ลูกแบบนี้ ตำหนิประปรายแบบนี้ หวานแน่นอน

3. ลูกยาวหรือกลม


    แตงโมเป็นผลไม้ แต่เกษตรกรก็ได้ทำการแบ่งเพศให้กับมันด้วยเหมือนกัน หากเป็นแตงโมหนุ่ม รูปร่างจะเรียวยาว ชุ่มน้ำ ส่วนถ้าเป็นแตงโมสาว ลูกจะกลม โค้งมน รสชาติหวาน น้ำน้อยหน่อย เน้นไปทางหวานมากกว่า ชอบกินแบบไหนก็เลือกได้แล้วใช่มั้ยล่ะ

4. ดูขั้วแตงโม    ถ้าขั้วแตงโมยังเป็นสีเขียว เขียวแบบไม่มีเหลืองปน นั่นแสดงให้เห็นว่าแตงโมลูกนั้นถูกเก็บมาก่อนเวลาอันควร ยังไม่ทันสุกดีก็ถูกเก็บมาแล้ว อาจจะไม่ค่อยหวานมากนักนะลูกแบบนี้ แนะนำให้เลือกขั้วที่ออกเหลืองแล้วจะดีกว่า จะได้เนื้อแตงโมที่สุกฉ่ำ หวานสดชื่นมากกว่า

ไม่ต้องรอแม่ค้าเคาะป๊กๆ เธอก็เลือกเองได้!บทความแนะนำ
บทความล่าสุด