เผยสาเหตุ!! ยังไม่แก่ แต่ทำไมมีผมหงอก!!

0 2,607


          สมัยเด็กเชื่อได้เลยว่างานอดิเรกของเธออย่างหนึ่งที่ร่วมกันกับครอบครัว ก็คือการช่วยคุณพ่อคุณแม่ ญาติพี่น้องถอนผมหงอก อาจจะมีเงื่อนไขเป็นเส้นละสลึง เส้นละบาทก็ว่าไป สนุกสนานตามประสาเด็ก แต่วันหนึ่งมันดันมาหงอกบนหัวเธอ ฉันยังอายุไม่เยอะ ทำไมผมหงอกถึงขึ้นได้นะ! Gangbeauty ว่าเราไปดูสาเหตุที่ทำให้ผมหงอกขึ้นก่อนวัยอันควรกันดีกว่าจ้ะ

ผมขาวคืออะไร?


          ผมหนึ่งเส้นเล็กๆ ของเรา ประกอบไปด้วยเส้นผม เซลล์สร้างเนื้อผม และเซลล์สร้างเม็ดสีที่จะทำหน้าที่คอยป้อนเม็ดสีเข้าไปในเส้นผม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอก ก็เพราะเม็ดสีเมลานินที่คอยทำให้ผมเป็นสีดำ มันทำงานแย่ลง หรืออาจจะหยุดทำงานไปแล้ว ไม่มีส่งให้เส้นผมแล้ว ผมจึงกลายเป็นสีขาว หยาบ ไม่ประกายเงางามเหมือนเคย


          สำหรับคนเอเชียนั้น ถ้าผมหงอกมาก่อนอายุ 30 ปี มาจากหลายปัจจัยมาก ทั้งความเครียด กรรมพันธุ์ การขาดสารอาหารเช่น ทองแดง เหล็ก วิตามินบี หรืออาจจะมาจากผลกระทบของยาบางตัว แชมพูที่มีพลังชะล้างรุนแรงก็มีส่วน ยิ่งถ้าใครชอบเข้าร้านทำผม ไม่ว่าจะดัด ยืด ทำสีใดๆ ก็มีส่วนทำให้ผมขาวได้เหมือนกัน


          จริงๆ ผมหงอกเนี่ย สามารถเจอได้ตั้งแต่เด็กอายุ 10 ขวบขึ้นไป ดังนั้นถ้าเธอที่ยังวัยรุ่น แต่หงอกแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลอะไรเลยจ้ะ วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือทำใจ ปล่อยวาง อย่าไปคิดมาก หรือถ้ามันหงอกเยอะมากจนทนไม่ไหวจริงๆ ก็ย้อมผมทับไปเลย เพราะบนโลกนี้ไม่มีวิธีรักษาผมหงอกที่เกิดตามวัยให้หายขาดได้ แค่เส้นผมสะอาด หอม สุขภาพดีก็พอแล้วจริงมั้ย

ยิ่งเครียดก็ยิ่งหงอกนะจ๊ะ!

โพสใกล้เคียง