สั่งแล้วอย่าเพิ่งรีบทิ้ง!! สีของน้ำมูก ต้องดูให้ดีๆ!!

1,384


  ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่างพายุเข้าไทยที่ผ่านมาก็ทำเอาชาวไทยฮัดเช้ยกันให้มันหลุดโลก จามทีบางทีก็เล่นเอาปวดหัวไปหมด ทำอะไรก็รำคาญ ก้มเงยเป็นไหล หายใจก็ไม่ค่อยออก อย่าง Gangbeauty เองนี่ก็แทบอยากถอดจมูกปาทิ้ง แต่ความจริงน้ำมูกมีประโยชน์นะ สีของมันยังบอกอะไรเราได้อีกเพียบเลยด้วยล่ะ!


         น้ำมูก เป็นน้ำที่ผลิตจากเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว เพื่อมาทำหน้าที่ห่อหุ้มผนังเซลล์และเป็นการขับเชื้อไวรัสที่ล่วงล้ำเข้าสู่อาณาเขตร่างกายของเราให้ออกไป ซึ่งลักษณะปกติของน้ำมูกจะออกข้น คล้ายกาวแต่ไม่มีสี แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่น้ำมูกของเรามีสี เราก็สามารถสังเกตสีของน้ำมูก แล้วบอกตัวเองได้เหมือนกันว่า ณ ปัจจุบันร่างกายเป็นอย่างไร

สีขาว
          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการกินนม กินโยเกิร์ตและอาหารประเภทนมมากเกินไป ทำให้ไขมันของนมเปลี่ยนมาเป็นน้ำมูกของเราได้ด้วย โดยลักษณะของน้ำมูกที่เกิดจากไขมันนม จะข้มและเหนียวค่อนข้างมาก ดังนั้นช่วงไหนที่เป็นหวัดหรือเป็นไซนัส พยายามเลี่ยงอาหารประเภทนมจะโอเคกว่า


สีเหลือง
          ไม่ว่าจะเหลืองอ่อนหรือเข้ม เป็นการแสดงให้เห็นว่าร่างกายของเรากำลังเผชิญศึกกับเชื้อโรคอยู่ น้ำมูกสีแบบนี้มักเกิดขึ้นในระยะแรกของการเป็นหวัด หลังจากนั้น 2-3 วันก็จะเข้มขึ้น อีกอย่างที่พอเดาได้ก็อาจหมายถึงการเป็นไซนัส หรือถ้ามีเสมหะสีเหลืองเข้มร่วมด้วย ก็อาจเป็นสัญญาณของโรคหลอดลมอักเสบ หรือการติดเชื้อในอก ถ้าเป็นแบบนี้อาทิตย์นึงยังไม่หาย เผลอๆ ก็ไข้ขึ้น ปวดหัว เจอแบบหลังนี้ต้องระวังให้มากขึ้น พบแพทย์เพื่อปรึกษาไปเลย


สีเขียว
          สีเขียวเป็นน้ำมูกที่น่าจะเจอบ่อยที่สุด โดยมันคือสัญลักษณ์เพื่อบอกว่าเม็ดเลือดขาวกำลังต่อต้านการติดเชื้อของร่างกายอย่างสุดกำลัง และเม็ดเลือดขาวส่วนหนึ่งที่สู้จนหมดแรงแล้ว สู้ไม่ไหว มันก็จะปล่อยสารสีเขียวออกมาปะปนกับน้ำมูก รวมถึงเสมหะของเราด้วย ช่วงแรกจะเป็นสีเขียวอ่อน ก่อนจะค่อยๆ เข้มขึ้นประมาณ 2-3 วัน น้ำมูกสีเขียวยังสามารถบอกได้ว่าเธอกำลังติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ซึ่งอาจนำมาสู่อาการไซนัสอักเสบ เนื่องจากโพรงจมูกบวมขึ้น น้ำมูกที่ติดอยู่ภายในจึงได้รับการสะสมแบคทีเรียและเชื้อรานั่นเอง


สีส้ม สีแดง สีสนิม
          น้ำมูกสีแบบนี้ ถ้าจะพูดให้ง่ายก็คือมีเลือดปนอยู่ในน้ำมูก อาจบอกได้ว่าไซนัสของเธออักเสบจนเลือดไหล หรือเส้นเลือดฝอยในจมูกขาดเพราะอากาศแห้งเกินไป วิธีแก้ให้โพรงจมูกชุ่มชื้นขึ้นก็ลองหยอดน้ำเกลือเข้าไปแล้วสั่งเบาๆ นอกจากนี้ การที่น้ำมูกเป็นสีออกส้มหรือสนิม อาจเป็นสัญญาณบอกได้ว่าเป็นหลอดลมอักเสบ ซึ่งถ้าน้ำมูกเป็นสีแดง ส้ม สนิม ติดต่อกันหลายวันไม่หาย ควรไปปรึกษาหมอได้แล้วล่ะ

สีน้ำตาล
          น้ำมูกสีแบบนี้จะเจอได้แค่เฉพาะในคนที่สูบบุหรี่ เพราะสารจากบุหรี่เข้ามาปะปนร่วมในลมหายใจนั่นเอง


สีน้ำเงิน
          หากเธอสั่งน้ำมูกออกมาแล้วเห็นเป็นสีน้ำเงิน อย่าเพิ่งตกใจ คิดว่าตัวเองเป็นตัวอวาตาร์หรือสัตว์สปีชี่แปลก เพราะมันสามารถพบได้ในคนที่มีแบคทีเรีย “Pseudomonas pyocyanea” อยู่ในร่างกาย อัตราการเกิดก็คือ 1 ใน 10,000 คน นอกจากนี้ถ้าเธอสูดสารเคมีหรือฝุ่นแป้งสีน้ำเงินเข้าไป ก็อาจทำให้น้ำมูกเป็นสีน้ำเงินได้เหมือนกัน แต่ลักษณะของน้ำมูกก็จะกลับมาปกติเองภายใน 1-2 วัน


สีดำหรือเทา
          การสั่งน้ำมูกออกมาแล้วพบว่าน้ำมูกออกสีดำหรือสีเทา นั่นเป็นการบอกว่าสภาพแวดล้อมที่เธอใช้ชีวิตมีฝุ่นควันและมลพิษทางอากาศอยู่มากเกินไป น้ำมูกแบบนี้มักเจอได้บ่อยในคนเมืองใหญ่ที่มีแต่อากาศปนเปื้อน ทางแก้คือเวลาเดินทางไปข้างนอก ก็หาหน้ากากอนามัยมาใส่ครอบไว้ ห่วงสุขภาพก่อนแล้วค่อยห่วงสวย โอเคนะ!

เมื่อไหร่น้ำมูกเริ่มมา ก็หาผ้ามาห่ม ดื่มน้ำอุ่น ออกกำลังกายบ้าง จะได้หายไวๆ~

โพสใกล้เคียง