รู้แล้วเลิกซะ!! 5 อาหาร ใกล้ตัวที่ทำให้เกิด “สิวขึ้นเต็มหน้า”

0 1,028


                         หลายๆคนโดยเฉพาะสาวๆคงกังวลกับปัญหาสิวที่เกิดขึ้นบางคนไปรักษาแต่ก็ยังขึ้นอยู่ดี แต่สาวๆรู้หรือไม่ว่าบางทีอาหารบางอย่างที่สาวๆกินกันเป็นประจำ เป็นสิ่งที่กระตุ้นสิวให้ขึ้นไม่หยุดรักษายังไงก็ขึ้นมาอีกหากทานอาหารประเภทเหล่านี้บ่อยๆวันนี้ gangbeauty เลยรวบรวมอาหารใกล้ตัวที่ทำให้เกิด “สิวขึ้นเต็มหน้า”

ภาพจาก commons.wikimedia.org


ภาพจาก pixabay.com
1.ขนมหวาน ช็อคโกแลต ผลไม้ที่มีรสหวาน
อาหารประเภท ขนมหวาน หรืออาหารที่ความหวาน อย่างน้ำตาลที่เราใช้ปรุงรส อาหารที่มีความหวานอยู่แล้วในตัว และรวมไปถึงผลไม้ที่มีรสหวานด้วยเช่นกัน เมื่อร่างกายได้รับความหวานเข้าไปแล้ว ความหวานนั้นจะแปรสภาพเป็นกรด ซึ่งกรดนี้เองจะไปทำให้เกิดเซลล์เกิดการอักเสบ แถมยังส่งผลเสียกับระบบฮอร์โมนในร่างกายของเราอีกด้วย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผิวหน้าที่เป็นสิวแน่นอนค่ะ


ภาพจาก pixabay.com
2.ของทอดของมัน
ของทอดของมันเป็นอาหารที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายมาก เพราะกรดไขมันในน้ำมันพืช หรือพวกเนยเทียมนั้น จะสามารถชักนำให้ร่างกายสร้างสารที่ก่อการอักเสบเพิ่มขึ้นได้ หากมีสิวกรดไขมันนี้ก็จะทำให้สิวอักเสบมากขึ้น ดังนั้นหากสาวๆ ที่กำลังเป็นสิวอยู่ วิธีที่ที่ช่วยลดสิวได้ดีอีกทางหนึ่ง คือหลีกเลี่ยงอาหารประเภทฟาสต์ฟูดส์ และรวมไปถึงหลีกเลี่ยงอาหารประเภทผัดหรือทอดที่น้ำมันเยิ้มๆ จะดีที่สุด


ภาพจาก pixabay.com
3.แอลกอฮอล์
เมื่อเราเอาแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ของพวกนี้มันก็จะไปทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ส่งผลทำให้ร่างกายเราติดเชื้อโรคได้ง่าย หากจะพูดง่ายๆ เลยคือ ก็เหมือนกับเรากินสารพิษเข้าไป ร่างกายก็จะขาดความสมดุลและสารพิษก็ตกค้างอยู่ในร่างกายด้วย ดังนั้นร่างกายเราจึงต้องหาทางนำของเสียของจากร่างกายให้ได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากการขับถ่ายของเสียออกทางปกติแล้ว ร่างกายยังดันของเสียออกทางผิวหนังได้ด้วย


ภาพจาก news.sanook.com
4.น้ำอัดลม
น้ำอัดลมใครๆก็รู้ว่ากินแล้วไม่ดี แต่แหมก็มันอดใจไม่ได้ เพราะกินแล้วทำให้สดชื่นดี แน่นอนครับที่สดชื่นก็เพราะในน้ำอัดลมมีคาแฟอีน ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกาย แถมยังมีน้ำตาลที่ให้พลังงานสูง เจ้าคาแฟอีนและน้ำตาลนี่แหละที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวชั้นยอด อย่างคาแฟอีนจะช่วยกระตุ้นเราในตอนแรก ซึ่งมีผลทำให้หลังจากหมดฤทธิ์แล้วร่างกายจะรู้สึกเพลีย เหนื่อยอ่อน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ท้องผูก และที่สำคัญทำให้เกิดสิวด้วย เมื่อรู้แล้วก็จงหลีกเลี่ยง กินให้น้อยลง หรือเลิกได้ก็จะดีมาก


ภาพจาก pixabay.com
5.นมวัว
ในนมวัวจะประกอบไปด้วยโปรตีนและไขมัน รวมไปถึงฮอร์โมนต่าง เช่น เอสโทรเจน โพรเจสเทอโรน แอนโดรเจน และไอโอดีน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้เมื่อก่อนผมเป็นคนชอบกินนมมาก กินทุกวันวันละหลายแก้ว ถึงว่าสิวไม่หายสักที พอเลิกกินก็ดีขึ้นมาทันที ถึงในนมวัวจะมีโปรตีนสูง แต่เราก็สามารถกินอย่างอื่นที่มีโปรตีนสูงไม่แพ้กันได้ เช่น ปลาร้า งาดำ เห็ดหอม ซึ่งจริงแล้วมีโปรตีนมากว่านมซะอีก เพราะฉะนั้นเลิกกินได้ก็จะช่วยลดสิวได้ค่ะ


ภาพจาก pixabay.com
6.ชา กาแฟ
เหตุผลก็เหมือนกับน้ำอัดลม เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีคาแฟอีนเหมือนกัน ใครที่ชอบกินกาแฟตอนเช้าแทนข้าวนั่นแหละครับตัวดีเลย ประโยชน์ไม่ค่อยมี กินข้าวดีกว่ามีประโยชน์และให้พลังงานนอกจากช่วยลดการเกิดสิวแล้ว ยังทำให้สมองทำงานดีจะได้คิดอะไรใหม่ๆได้เยอะๆ

โพสใกล้เคียง