หนี้พอกหนี้พูน!! 10 ข้อผิดพลาดของคนไทย ในการใช้บัตรเครดิต!!

980


ใครๆ ก็ไม่อยากมีหนี้สิน เราจึงมักพยายามหลีกเลี่ยงที่จะใช้บัตรเครดิตกันบ่อยเพราะกลัวความอยากได้อยากมีของตัวเองจนเผลอใช้เพลิน แต่ถึงแม้จะรู้ว่าบัตรเครดิตมันไม่ดีกับชีวิตเท่าไหร่นัก ทว่าความคิดบางอย่างเกี่ยวบัตรเครดิตของเราในบางครั้งมันก็ผิดพลาดไปเหมือนกันนะ Gangbeauty พบว่าทุกวันนี้ยังมีคนเข้าใจผิด และใช้บัตรเครดิตแบบผิดพลาดกันอยู่เพียบเลย!

1. การไม่มีบัตรเครดิตอาจเป็นเรื่องดีที่ทำให้เราไม่เผลอใช้เงินเพลินจนเกินมือ แต่สำหรับเรื่องของอนาคตแล้ว การไม่มีบัตรเครดิตก็คือการไม่มีเครดิตทางการเงิน และธนาคารก็อาจจะไม่ไว้วางใจให้เรากู้ยืมเพื่ออนาคตของเรา ไม่ว่าจะกู้เพื่อบ้าน เพื่อรถ หรือเพื่อการลงทุนก็ตาม ดังนั้นควรสมัครบัตรเครดิตเอาไว้สักใบ มีหลักฐานประวัติทางการเงินที่ดีให้ธนาคารเห็น อย่างไรก็กู้สบาย

2. หลายคนมีบัตรเครดิตหลายใบ สมัครไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด แต่พอเอาเข้าจริงกลับไม่ได้ใช้งานเลยสักใบเพราะกลัวคำว่าหนี้สิน รู้หรือไม่ว่ามันจะทำลายคะแนนความน่าเชื่อถือของเรา และอาจทำให้วงเงินสินเชื่อของเราลดน้อยลงเรื่อยๆ


www.flickr.com
3. แม้ว่าจะรู้สึกเข็ดขยาดกับการใช้บัตรเครดิตหลังจากเพิ่งปลดหนี้เสร็จหมาดๆ แต่ก็ไม่ควรปิดบัตรเครดิตนั้นทันที เพราะมันสามารถเป็นตัวช่วยในการสะสมคะแนนความน่าเชื่อถือของเราได้ ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการกำหนดระยะเวลากู้ยืมในอนาคต ถ้าหากบัตรดังกล่าวมีประวัติการชำระหนี้สินที่ดี เราก็ควรเก็บประวัตินั้นเอาไว้เป็นหลักฐานต่อธนาคารไม่ดีกว่าเหรอ

4. การชำระหนี้สินตรงต่อเวลา แต่เป็นแบบขั้นต่ำ อาจไม่ใช่ผลดีนัก เพราะข้อแรกคือยอดหนี้อาจจะไม่ลดลง และข้อสองคือดอกเบี้ยเพิ่มมหาศาลกว่าที่เราคิดไว้ ดังนั้นการจ่ายหนี้เพิ่มไปอีกเดือนละ 1,000 บาทอาจเป็นการปลดหนี้ได้เร็วขึ้น แถมยังไม่ต้องโดนดอกเบี้ยแสนแพงมาแย่งเงินในกระเป๋าเราโดยใช่เหตุด้วยนะ

5. อัตราดอกเบี้ยระยะเริ่มต้น หรืออัตราปลอดดอกเบี้ยเริ่มต้นต่อปี มักถูกนำมาใช้เป็นโปรโมชั่นจูงใจให้เราสมัครบัตรเครดิต ซึ่งอัตราดอกเบี้ยน้อยๆ แบบนี้ เมื่อหมดระยะเวลาโปรโมชั่น มันก็จะเพิ่มขึ้นทันทีอัตโนมัติ ดังนั้นเราจึงควรชำระหนี้ให้หมดภายในช่วงเวลาโปรโมชั่นดีกว่า อย่าได้เผลอรูดเพลินจนมียอดค้างไปถึงช่วงหมดโปรโมชั่นแล้ว เพราะมันหมายถึงการมีหนี้พอกขึ้นมาอีกจำนวนหนึ่งเลยล่ะ


pixabay.com
6. สิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบัตรเครดิตสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมแต้มไมล์การบิน โปรโมชั่นตั๋วท่องเที่ยว ส่วนลดต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นแรงจูงใจในการสมัครบัตรเครดิตทั้งนั้น ข้อระวังที่กำลังจะบอกคืออย่าได้ยินดีปรีดากับสิทธิประโยชน์พวกนี้ ศึกษาข้อมูลบัตรเครดิตให้ดีทั้งหมดก่อน เพราะถ้าสมมติว่าเราไม่สามารถชำระหนี้ในอัตราดอกเบี้ยสูงลิ่วซึ่งเป็นข้อกำหนดของบัตรเครดิตนั้นได้ สิทธิประโยชน์ที่ว่าไว้ก็อาจไม่มีค่าอะไรเลย ก่อนสมัครบัตรเครดิตต้องดูจุดประสงค์ตัวเองให้ดีนะ

7. บัตรเครดิตของตัวเองมีวงเงินอยู่เท่าไหร่ อย่าได้ใช้เกินกว่านั้นเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้เราหน้าแตกต่อหน้าพนักงานที่แจ้งว่าบัตรเราวงเงินเต็ม ยังจะโดนเก็บค่าธรรมเนียมเกินวงเงินจากธนาคารอีกด้วย ก่อนรูดชำระสินค้าอะไร อย่าลืมคำนวณให้ดี


www.pexels.com
8. ถ้าเป็นคนไม่ชอบพกเงินสด และรู้สึกมีความสุขกับการใช้จ่ายผ่านบัตรที่แสนจะสะดวกสบาย ขอแนะนำให้ใช้เป็น “บัตรเดบิต” ดีกว่า พยายามหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตกับค่าใช้จ่ายเล็กน้อยในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเติมน้ำมัน ซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต เพราะมันหมายถึงการต้องจ่ายหนี้พร้อมดอกเบี้ยต่อไปอีกยาวๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ไปหมด


www.maxpixel.net
9. ถ้ามันเกิดเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินแบบสุดวิสัย ให้พิจารณาให้ดีก่อนจะใช้บัตรเครดิตกดเงินสด เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเบิกเงินสดจากบัตรเครดิต ทางธนาคารจะเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงขึ้นกว่าปกติ แถมยังต้องเสียค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นอีก 2-4% หากจำนวนเงินเล็กน้อยก็หายืมเพื่อน หรือครอบครัวก่อนดีกว่า

10. เวลาที่เราสมัครบัตรเครดิต เรามักจะโดนจูงใจจากปัจจัยและคำพูดโน้มน้าวหลายอย่าง โดยเฉพาะโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งทางที่ดีคือควรเก็บข้อมูลโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำของทุกธนาคารมาเปรียบเทียบกันให้หมดก่อน อย่าหูผึ่ง ตาวาวกับโปรโมชั่นที่ดูดึงดูดใจ เพราะในระยะยาวไม่มีผลดีหรอก

ถ้ารู้จักใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด ก็ไม่ต้องกลัวคำว่าหนี้สินแล้วล่ะ!

โพสใกล้เคียง