มันจะดีเหรอ! 4 ข้อดีของชีวิตคู่ ที่ไม่ต้องมีลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจ

402

สำหรับคนรุ่นปู่ย่าตาทวดของเรา ครอบครัวที่สมบูรณ์อาจจะหมายถึง ครอบครัวที่มีพ่อแม่และลูก เปรียบลูกเป็นดั่งโซ่ทองคล้องใจ แต่สำหรับคนในยุคสมัยนี้ หลายคนเริ่มมีความคิดเปลี่ยนแปลงไป ชีวิตคู่ที่สมบูรณ์อาจไม่จำเป็นต้องมีลูก ที่ร้ายกว่านั้นคือ บางคนมองว่าถูกคือพันธะ คือภาระ ที่ผูกรั้งคนสองคนไว้ด้วยกัน แม้ในวันที่ไม่รักกันแล้ว

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ยังไม่แน่ใจว่า ควรจะมีลูกดีหรือเปล่า ข้อดีข้อเสียคืออะไร วันนี้ GangBeauty มีคำตอบมาบอกกันค่ะ ตามไปดูพร้อมๆกันเลย

1. อิสรภาพ


: pixabay.com

หลายคนต้องทิ้งความฝัน ทิ้งสิ่งที่ชอบ ทิ้งความสุขของตัวเองไป เมื่อพวกเขามีลูกที่ต้องให้นึกถึง จะทำงานอะไร จะใช้จ่ายอย่างไร วันหยุดจะไปพักผ่อนที่ไหน หรือแม้แต่จะเข้านอนกี่โมง ทุกอย่างล้วนต้องมีลูกเป็นข้อแม้ แน่นอนว่าคุณต้องอยากเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก แม้ว่าสิ่งนั้นอาจจะฝืนใจตัวเอง ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะเสียสละ คิดถูกแล้วที่จะไม่มีลูก

2. ค่าใช้จ่าย


: pixabay.com

การมีเบบี๋ตัวน้อยวิ่งอยู่ในบ้านดูเหมือนจะน่ารักดีใช่ไหม แต่อย่าลืมว่าการจะเลี้ยงคนหนึ่งคน ให้เติบโตไปอย่างมีคุณภาพนั้น ต้องมีสารพัดค่าใช้จ่าย ทั้งค่าอาหาร ค่าเสื้อผ้า ค่าเทอม ค่าของเล่น ทุกอย่างล้วนต้องใช้เงินซื้อ สำหรับคนที่ยังชักหน้าไม่ถึงหลัง เดือนชนเดือน ไม่ควรอย่างยิ่งที่คุณจะมีลูกเพื่อมาลำบากด้วย และสำหรับใครที่อยากมีลูกเพราะหวังว่าจะมีคนดูแลยามแก่เฒ่า คุณมั่นใจกี่เปอร์เซ็นว่า คุณจะไม่เป็นหนึ่งในคนชราที่ลูกเอาไปทิ้งไว้ให้คนอื่นดูแล เก็บเงินไว้เลี้ยงตัวเองตอนแก่ดีกว่าไหม?

3. ร่างกาย


: pixabay.com

โดยเฉพาะคุณผู้หญิง หลังจากที่คุณมีลูกแล้วร่างกายของคุณจะเปลี่ยนแปลงไป และมันอาจจะกลับมาเหมือนเดิมไม่ได้อีก เริ่มตั้งแต่รอยผ่าคลอด ผิวแตกลาย และความหย่อนคล้อยของหน้าอก ถ้าคุณยังทำใจไม่ได้ที่จะสละสิ่งเหล่านี้ การไม่มีลูกจะช่วยยืดเวลาออกไปได้ แต่สุดท้ายแก่ตัวไปขึ้นก็ต้องเจออยู่ดี

4. วางแผนเพื่ออนาคต


: pixabay.com

เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้ว่าวันนี้คุณและคนรักจะรักกันปรานจะกลืนกิน แต่ลองนึกถึงอนาคตดูว่า ถ้าวันหนึ่งคุณหมดรักกันแล้ว แต่ยังมีลูกที่ต้องดูแลร่วมกัน ความรู้สึกของลูกจะเป็นอย่างไร และคุณจะอึดอัดแค่ไหน ถ้ามั่นใจว่าความสัมพันธ์ของคุณมั่นคงพอ เรื่องนี้ก็ไม่น่าห่วงค่ะ แต่ถ้าคู่ของคุณยังรักๆเลิกๆ แนะนำว่าอย่าเพิ่งมีลูกดีกว่า อย่างน้อยตอนเลิกราก็ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

5. มีเวลาให้คนที่คุณรัก


: pixabay.com

ถ้าคุณยังไม่มีลูก คุณจะได้ใช้เวลาเพื่ออยู่กับคนที่คุณรักมากขึ้น โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง อยากไปเที่ยวกับแฟน จู๋จี๋กันตามประสาคู่รัก ปาร์ตี้กับเพื่อน หรือดูแลคนในครอบครัวก็ทำได้ แต่เมื่อคุณมีลูก ก็หมายความว่ามีอีกชีวิตที่คุณต้องดูแล คุณพร้อมหรือยังที่จะทำหน้าที่นั้น

ไม่ได้ฟันธงว่าการไม่มีลูก จะดีหรือแย่กว่าการมีลูก เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับปัจจัย และความพร้อมของเเต่ละคน ถ้าคุณคิดว่าพร้อมที่จะดูแลอีกหนึ่งชีวิต ก็ลุยเลยค่ะ แต่ถ้าไม่คุณก็ควรรู้วิธีคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย

โพสใกล้เคียง