เช็คด่วน 10 อาชีพ ที่ไม่มีสิทธิรับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล

0 650

เช็คด่วน ตกลงใครมีสิทธิหรือไม่มีสิทธิรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล 10 อาชีพ ที่ไม่มีสิทธิรับเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล

วันที่ 8 เม.ย.63 นี้แล้ว ที่ผู้ลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com จะเริ่มทยอยได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท โดยเชื่อว่า หลายๆ คนคงกำลังลุ้นว่า ตนเองมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ที่จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทหรือไม่ หลังจากฝ่าฟันสารพัดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเว็บล่มในวันแรก จนถึงการกรอกผิดกรอกถูก รวมถึงหลายคนที่กังวลว่า การกรอกข้อมูลผิดจะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย โดยกระทรวงการคลังได้เปิดให้ยกเลิก-แก้ไขในเวลาต่อมานั้น

จากการเปิดเผยของ ลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) วานนี้ (6 เม.ย.) ได้ให้ข้อมูลว่า ณ ขณะนี้ มีผู้ผ่านเกณฑ์ เตรียมจะได้รับการโอนเงินจำนวนประมาณ 1.68 ล้านราย ซึ่งจะเริ่มทยอยโอนเงินระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย.นี้ แบ่งเป็นวันที่ 8 เม.ย.จำนวน 2.8 แสนคน, วันที่ 9 เม.ย.จำนวน 7.53 แสนคน และวันที่ 10  เม.ย.จำนวน 6.44 แสนคน
สำหรับหลักเกณฑ์การคัดกรอง “ผู้มีสิทธิ” เมื่อวันศุกร์ที่ 3 เม.ย. ได้คัดกรอง 4 กลุ่มอาชีพที่ได้รับการเยียวยา คือ กลุ่มลูกค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ และมัคคุเทศก์ กลุ่มนี้มีประมาณ 2-3 แสนคน ต่อมาเลือกอีกกลุ่ม คือ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า โดยกลุ่มนี้มีจำนวนกว่า 1 ล้านคน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้จะเป็นล็อตแรกๆ ที่จะได้รับเงินเยียวยา

“ผู้ที่ได้รับเงินโอนในวันไหน เดือนต่อไปก็จะได้รับวันนั้น ซึ่งรอบสุดท้าย กำหนดวันสิ้นสุดการโอนเงิน คือ 8 มิ.ย.นี้ สำหรับรายที่ได้รับการคัดกรองล่าช้าเป็นเดือน จะโอนย้อนหลังให้”
ทั้งนี้ “คนที่ผ่านเกณฑ์” คือ คนที่ประกอบอาชีพอิสระ ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และ ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ส่วน “คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์” มี 10 กลุ่มประกอบด้วย

1.อายุต่ำกว่า 18 ปี
2.เป็นผู้ว่างงาน
3.ข้าราชการ
4.พนักงานรัฐ
5.ผู้รับบำนาญ
6.นักเรียน นักศึกษา
7.เกษตรกร
8.ผู้ค้าออนไลน์
9.รับจ้างก่อสร้าง
10.โปรแกรมเมอร์

โพสใกล้เคียง