จีนปลดล็อกดาวน์ แห่เที่ยวฉลองนับหมื่นคน ผู้เชี่ยวชาญเตือน โควิด-19 ยังไม่จบ

367

สถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 ในจีนดีขึ้น หลังรัฐผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ คนแห่เที่ยวฉลองนับหมื่นคน ด้านเชี่ยวชาญเตือน โควิด-19 ยังไม่จบ

จากการรายงานของสำนักข่าว CNN ว่าขณะนี้ชาวจีนจำนวนมาก เริ่มออกมาเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวกันแล้ว หลังรัฐผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ สกัดการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19  โดย สำนักข่าว CNN ได้เปิดเผยภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนนับหมื่นคน สวมหน้ากากอนามัย เบียดเสียดกันเดินขึ้น อุทยานแห่งชาติเขาหวงซาน เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา รายงานระบุว่า นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นเขากันจนเต็มอัตราที่อุทยานรองรับได้ต่อวัน คือ 20,000 คน ตั้งแต่เวลา 07.48 น. เท่านั้น

ด้านนครเซี่ยงไฮ้ ณ ลาน “BUND” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ริมแม่น้ำหวงผู่ ก็พบว่ามีผู้คนกลับมาเดินสัญจรไปมาอย่างคับคั่ง ขณะที่ร้านขายของก็กลับมาเปิดอีกครั้ง หลังจากที่สถานที่ดังกล่าว แทบจะร้างว่างเปล่าตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุการณ์ลักษณะนี้ยังเกิดขึ้นที่ปักกิ่ง ซึ่งสวนสาธารณา และสถานที่ต่างๆ เริ่มมีผู้คนกลับมาคับคั่งอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นายเจิ้ง กวง หัวหน้านักระบาดวิทยาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน ได้ออกมาเตือนประชาชน ว่าการออกมารวมตัวในเวลานี้ ยังเร็วเกินไป และยังคงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยังไม่จบ โดยระบุว่า

“สถานการณ์การระบาดในจีน ยังไม่ใกล้เคียงคำว่าจบด้วยซ้ำ เพียงแค่เข้าสู่ระยะใหม่เท่านั้น ท่ามกลางการระบาดที่รุนแรงอยู่ทั่วโลกขณะนี้ แน่นอนว่าจีนเองก็ยังจบ “

โพสใกล้เคียง