สูตร “ขนมทองม้วน” สูตรโบราณ หอม อร่อย

466

ขนมทองม้วน ขนมโบราณ ที่มีรสชาติอร่อย วันนี้ GangBeauty ขอชวนสาวๆ มาทำเมนู ขนมทองม้วน กันค่ะ ส่วนผสมและขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สูตรนี้อร่อยมาก จะทำกิน ทำขาย หรือจะทำเป็นของฝากก็ได้หมด มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำขนมทองม้วนกันเลยจ้า

ส่วนผสมขนมทองม้วน
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
2.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
3.แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4.น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
5.หัวกะทิ 1 ถ้วย
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.เกลือ 1/2 ช้อนชา
8.น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
9.งาดำคั่ว 2 ชต.
10.น้ำมันมะพร้าวสำหรับทาพิมพ์ 3 ชต.
11.พิมพ์ขนมทองม้วน ขนาด 4 นิ้วครึ่ง
12.ไม้กลมสำหรับม้วนขนม 1 อัน

วิธีทำทองม้วน
1.ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และทยอยใส่หัวกะทิ นวดให้เข้ากันดี หลังจากนั้นใส่น้ำปูนใส ลงคนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 30 นาที แล้วใส่งาลงไป คนให้เข้ากัน

2.นำพิมพ์ขนมทองม้วนอุ่นให้ร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วด้านในพิมพ์ แล้วตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในพิมพ์ บีบพิมพ์ให้ติดกัน นำไปปิ้งไฟด้านละ 1 นาที (ไฟค่อนข้างอ่อน) พอสุก นำมาม้วนกับไม้ให้เป็นท่อนกลมๆ พักไว้ให้เย็น นำเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด เพื่อให้คงความกรอบไว้ค่ะ


โพสใกล้เคียง