อย่าละเลย!! 10 สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่

อ่าน 17,492

ขึ้นชื่อว่ามะเร็ง ถ้าเป็นชีวิตก็เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใหนก็ตาม ใครคงไม่อยากเป็นกันหรอก วันนี้ GangBeauty ขอนำเสนอในหัวข้อ มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่ คือ โรคที่เซลล์ปกติในลำไส้ใหญ่มีการเปลี่ยนแปลง โดยมีการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนควบคุมไม่ได้ การเปลี่ยนแปลงนี้อาจใช้เวลานานเป็นปีๆ ในระยะแรกๆ เซลล์อาจเป็นเพียงแค่เนื้องอกธรรมดา แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาหรือตัดทิ้ง เนื้องอกอาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งได้ อย่างไรก็ตาม มะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนใหญ่แพทย์สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าสามารถตรวจวินิจฉัยและรักษาได้เร็วเพราะฉะนั้น GangBeauty ขอแนะนำอาการทั่วๆไปของโรคนี้ที่เราไม่ค่อยใส่ใจและคิดว่ามันไม่เป็นอะไร แต่ความจริงแล้วมันเป็นสัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่ ไปดูกันเลยค่ะ...

1. มีอาการท้องผูก (อุจจาระแข็ง) สลับท้องเสีย (อุจจาระเหลว) แบบเรื้อรัง โดยไม่เคยเป็นมาก่อน

2. ถ่ายเป็นมูกหรือมูกปนเลือดเรื้อรัง หรือถ่ายเป็นเลือดสด (อาจทำให้คิดว่าเป็นเพียงริดสีดวงทวาร)

3. อุจจาระมีรูปร่างเปลี่ยนไป (ลักษณะเรียวยาวกว่าปกติ หรือเป็นเส้นเล็กลงที่มีขนาดเล็กกว่าแท่งดินสอ)4. มีอาการปวดท้องหรือท้องอืด/มีลมในท้องเรื้อรัง มีอาการปวดเบ่งที่ทวารหนักคล้ายปวดถ่ายอยู่ตลอดเวลา

5. คลื่นไส้อาเจียน

6. หากเป็นมากผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลียหรืออ่อนแรง เบื่ออาหาร หรือน้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

7. บางรายมีอาการซีด (โลหิตจาง) จากการมีเลือดออกทีละน้อยเรื้อรังจากแผลมะเร็งโดยไม่รู้ตัว

8. ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการของลำไส้อุดกั้น คือ ปวดบิดในท้อง ท้องผูก ไม่ผายลม ซึ่งจะเป็นอยู่เพียงชั่วครู่ แล้วทุเลาไปได้เอง และกลับมากำเริบขึ้นใหม่เป็นครั้งคราว

9. อาจคลำพบก้อนในท้องที่บริเวณด้านขวาตอนล่าง

10.ถ้าก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้นอาจไปกดเบียดอวัยวะข้างเคียงและก่อให้เกิดอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือปวดเนื่องจากมีการกดทับที่ก้นหรือฝีเย็บหากสาวๆคนไหนมีอาการแบบข้อข้างบน GangBeauty ขอแนะให้ลองไปพบแพทย์ดูนะคะ ก่อนที่จะเป็นหนักมากขึ้นและเพื่อความสบายใจของตัวเราเองด้วย...

ข้อมูลจาก : medthai

ภาพจาก : wikiHOWบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"อุบัติเหตุกฎหมายรถจมน้ำอยู่บ้านสินสมรสรถตกน้ำโควิด-19ไวรัสเรื่องควรรู้วาไรตี้รายได้ครอบครัวเอาตัวรอดเอาชีวิตรอดสุขภาพ