อย่าละเลย!! 10 สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่

เข้าชม : 14,262   |           ขึ้นชื่อว่ามะเร็ง ถ้าเป็นชีวิตก็เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใหนก็ตาม ใครคงไม่อยากเป็นกันหรอก วันนี้ GangBeauty ขอนำเสนอในหัวข้อ มะเร็งลำไส้ใหญ่


         มะเร็งลำไส้ใหญ่ คือ โรคที่เซลล์ปกติในลำไส้ใหญ่มีการเปลี่ยนแปลง โดยมีการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนควบคุมไม่ได้ การเปลี่ยนแปลงนี้อาจใช้เวลานานเป็นปี ๆ ในระยะแรก ๆ เซลล์อาจเป็นเพียงแค่เนื้องอกธรรมดา แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาหรือตัดทิ้ง เนื้องอกอาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งได้ อย่างไรก็ตาม มะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนใหญ่แพทย์สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าสามารถตรวจวินิจฉัยและรักษาได้เร็ว

         เพราะฉะนั้น GangBeauty ขอแนะนำอาการทั่วๆไปของโรคนี้ที่เราไม่ค่อยใส่ใจและคิดว่ามันไม่เป็นอะไร แต่ความจริงแล้วมันเป็นสัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่ ไปดูกันเลยค่ะ...

1. มีอาการท้องผูก (อุจจาระแข็ง) สลับท้องเสีย (อุจจาระเหลว) แบบเรื้อรัง โดยไม่เคยเป็นมาก่อน

2. ถ่ายเป็นมูกหรือมูกปนเลือดเรื้อรัง หรือถ่ายเป็นเลือดสด (อาจทำให้คิดว่าเป็นเพียงริดสีดวงทวาร)

3. อุจจาระมีรูปร่างเปลี่ยนไป (ลักษณะเรียวยาวกว่าปกติ หรือเป็นเส้นเล็กลงที่มีขนาดเล็กกว่าแท่งดินสอ)

4. มีอาการปวดท้องหรือท้องอืด/มีลมในท้องเรื้อรัง มีอาการปวดเบ่งที่ทวารหนักคล้ายปวดถ่ายอยู่ตลอดเวลา

5. คลื่นไส้อาเจียน

6. หากเป็นมากผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลียหรืออ่อนแรง เบื่ออาหาร หรือน้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

7. บางรายมีอาการซีด (โลหิตจาง) จากการมีเลือดออกทีละน้อยเรื้อรังจากแผลมะเร็งโดยไม่รู้ตัว

8. ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการของลำไส้อุดกั้น คือ ปวดบิดในท้อง ท้องผูก ไม่ผายลม ซึ่งจะเป็นอยู่เพียงชั่วครู่ แล้วทุเลาไปได้เอง และกลับมากำเริบขึ้นใหม่เป็นครั้งคราว

9. อาจคลำพบก้อนในท้องที่บริเวณด้านขวาตอนล่าง

10.ถ้าก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้นอาจไปกดเบียดอวัยวะข้างเคียงและก่อให้เกิดอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือปวดเนื่องจากมีการกดทับที่ก้นหรือฝีเย็บ

         หากสาวๆคนไหนมีอาการแบบข้อข้างบน GangBeauty ขอแนะให้ลองไปพบแพทย์ดูนะคะ ก่อนที่จะเป็นหนักมากขึ้นและเพื่อความสบายใจของตัวเราเองด้วย...

ข้อมูลจาก : medthai
ภาพจาก : wikiHOW

#สุขภาพ #เกร็ดความรู้ #วาไรตี้ #มะเร็งลำไส้ใหญ่
แนะนำ


#นิ้วมือ #การหักนิ้ว #อันตราย #ความเสี่ยงอันตราย #สกปรก #โทรศัพท์มือถือ #เชื้อแบคทีเรีย #เชื้อโรค #วาไรตี้ #เรื่องควรรู้ #กลุ้มใจ #ความเครียด #มีเรื่องเครียด #เครียดหนัก #เครียด #ข้อดีของความเครียด #เครียดมาก #ประโยชน์ของความเครียด #ชุดชั้นใน #กระชับสัดส่วน #เสน่ห์ #แฟชั่นเซ็กซี่ #ยกทรง #ผู้หญิงเซ็กซี่ #แต่งตัวเซ็กซี่ #ยั่วยวน #ออกกำลังกาย #เซ็กซี่ #คิดบวก #เปลี่ยนทัศนคติ #บทความดีๆ #ข้อคิด #ข้อคิดในการใช้ชีวิต #พศินอินทรวงค์ #ข้อคิดดีๆ #คิ้ว #วาสลีน #ผมแตกปลาย #เกร็ดความรู้ #สุขภาพ #วาไรตี้ #มะเร็งปากมดลูก #ตรวจคัดกรองมะเร็ง #สุขภาพ #ผู้หญิง #ให้กำลังใจ #ธรรมะ #ท้อแท้
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |