20 สมุนไพรรักษาโรค "งูสวัด"

อ่าน 4,739

โรค "งูสวัด" เชื่อว่าหลายๆคนคงไม่อยากเป็น เพราะเป็นแล้วใช้เวลารักษาค่อนข้างนานแถมทำเป็นารอยแผลเป็นอีก ซึ่งเจ้าโรค "งูสวัด" เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับไวรัสที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอีสุกอีใส โดยทั่วไปแล้วถือเป็นโรคที่ไม่รุนแรง มักรักษาให้หายได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ และมักจะเป็นโรคนี้เพียงครั้งเดียวในชีวิต

ถึงจะบอกว่าเป็นครั้งเดียวในชีวิต แต่คงไม่มีใครอยากจะเป็นหรอกใช่ไหม วันนี้ GangBeauty เลยมีวิธีรักษาโรคงูสวัดโดยใช้สมุนไพรไทยมาฝาก ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง1. กำจัดดอย : นอกจากจะใช้เมล็ดกำจัดดอยเป็นยาแก้อีสุกอีใสได้แล้ว ยังใช้รักษาโรคเริมและงูสวัดได้ด้วย

2. เขยตาย : ใช้ใบเขยตายนำมาขยี้หรือบดผสมกับเหล้าขาวหรือแอลกอฮอล์หรือน้ำมะนาว ใช้เป็นยาทารักษางูสวัด

3. จักรนารายณ์ : ใช้ใบมาตำกับน้ำตาลทรายแดง เพื่อให้จับตัวกันเป็นก้อนๆ และไม่หลุดได้ง่าย แล้วนำมาพอกตรงรอยแผลทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจะนำใบมาคั้นเอาแต่น้ำใช้ทาสดๆ หรือใช้ตำพอกเลยก็ได้

4. ชุมเห็ดไทย : ให้ใช้รากสดๆ นำมาบดผสมกับน้ำมะนาวใช้รักษางูสวัด

5. ตะขาบหิน : ใช้ทั้งต้นเป็นยาภายนอกแก้โรคงูสวัด6. ตำลึง : ให้ใช้ใบตำลึงสดๆ ประมาณ 2 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาผสมกับพิมเสนหรือดินสอพอง 1 ใน 4 ส่วน ใช้เป็นยาพอกบริเวณที่เป็นงูสวัด

8. เทียนบ้าน : ให้ใช้ต้นสด นำมาตำคั้นเอาแต่น้ำดื่มเป็นยา ส่วนกากที่เหลือให้เอามาพอกบริเวณที่เป็น

9. น้อยหน่า : ผลแห้งมีสรรพคุณเป็นยาแก้งูสวัด (ตามข้อมูลไม่ได้ระบุวิธีใช้เอาไว้)

10. นางแย้ม : ให้นำรากมาฝนกับน้ำปูนใส ใช้เป็นยาทารักษางูสวัด

11. น้ำเต้า : ให้ใช้ใบน้ำเต้าสดๆ นำมาโขลกผสมกับเหล้าขาว หรือโขลกเพื่อคั้นเอาแต่น้ำ หรือใช้ใบสดผสมกับขี้วัวแห้งหรือขี้วัวสด โดยโขลกให้เข้ากันจนได้ที่ แล้วผสมกับเหล้าขาว 40 ดีกรี (การผสมขี้วัวเข้าใจว่าขี้วัวมีแอมโมเนีย จึงทำให้เย็นและช่วยถอนพิษอักเสบได้ดีกว่าตัวยาอื่น) ใช้เป็นยาทาถอนพิษร้อน ดับพิษ แก้อาการฟกช้ำบวม พุพอง แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน รักษาอาการพองตามผิวหนังตามตัว แก้เริม รวมทั้งงูสวัดได้ดี

12. ผักเสี้ยน : ใบมีสรรพคุณเป็นยาแก้งูสวัด (ตามข้อมูลไม่ได้ระบุวิธีใช้เอาไว้)

13. พญาท้าวเอว : ด้วยการใช้ลำต้นนำมาฝนกับน้ำปูนใสกินเป็นยาแก้งูสวัด

14. พลูคาว : จากข้อมูลระบุว่า พลูคาวมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสชนิดต่างๆ เช่น ไข้ทรพิษ หัด เริม เอดส์ รวมถึงงูสวัด (ตามข้อมูลไม่ได้ระบุวิธีใช้เอาไว้)

15. พุดตาน : ให้ใช้ใบสดประมาณ 4-5 ใบ นำมาล้างน้ำสะอาด ตำให้ละเอียด เติมน้ำซาวข้าวลงไป แล้วนำมาใช้ทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ หรืออีกวิธีก็คือการใช้รากพุดตานสดนำมาตำแล้วพอก หรือจะนำรากแห้งมาบดให้เป็นผงผสมแล้วใช้พอกก็ได้

16. เพกา : ให้ใช้เปลือกต้นเพกา เปลือกคูน และรากต้นหมูหนุน นำมาฝนใส่น้ำทาบริเวณที่เป็น จะช่วยให้โรคงูสวัดหายเร็วขึ้น17. แพงพวยน้ำ : ใช้ทั้งต้นเป็นยารักษาโรคงูสวัด (ตามข้อมูลไม่ได้ระบุวิธีใช้เอาไว้)

18. ฟ้าทะลายโจร : ให้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรก่อนอาหาร 2-3 เม็ด วันละ 3 ครั้ง เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ เนื่องจากงูสวัดคือเชื้อไวรัสที่จะอยู่นาน 3 สัปดาห์ ถ้าใช้รักษาให้ครบตามเวลา ก็จะทำให้ไม่กลับมาเป็นอีก

19. มะรุม : จากข้อมูลระบุว่า สมุนไพรชนิดนี้สามารถใช้รักษาโรคเริมและงูสวัดได้ แต่ไม่ได้ระบุส่วนที่ใช้และวิธีใช้เอาไว้

20. มันเทศ : ตำรายาไทยจะใช้หัวมันเทศนำมาตำให้ละเอียดใช้พอกแผล รักษาเริม และงูสวัดบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ความฝันกินแก้เครียดเคล็ดลับเคล็ดลับค้าหาตัวเองกินอาหารค้าหาตัวเองน้ำมะเขือเทศกล่องอาหารแก้เครียดมะเขือเทศสดความเครียดน้ำมะเขือเทศ