มารู้จักโรค "ภูมิแพ้น้ำอสุจิ"กัน!!

อ่าน 35,398"โรคภูมิแพ้น้ำอสุจิ" หลายๆคนอาจไม่รู้ว่ามีโรคนี้อยู่ด้วย และคงไม่เชื่อว่าจะมีใครเป็น วันนี้ GangBeauty เลยขอพาไปทำความรู้จักกับเจ้าโรคแพ้น้ำอสุจิที่ว่านี้กัน ไปกันเลยยย

"โรคภูมิแพ้น้ำอสุจิ" หรือ POIS (Post -Orgasmic Illness Syndrome) คือ อาการแพ้โปรตีนที่มีอยู่ในน้ำอสุจิหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ประมาณ 30 นาที ในผู้หญิงนั้นเกิดจากการที่ช่องคลอดกับโปรตีนที่ออกมาจากน้ำเชื้ออสุจิของผู้ชายมีการต่อต้านกัน แต่โรคนี้ไม่ได้ส่งผลต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด


โรคนี้นั้นมีบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 2002 เริ่มจากผู้ชายหลายคนแพ้ของน้ำอสุจิตัวเอง โรคแพ้อสุจิที่ว่านี้มักพบได้ในผู้หญิงที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ปัจจุบันพบอาการแพ้น้ำอสุจิในสหรัฐอเมริกาประมาณ 20,000- 30,000 คน อย่างไรก็ตามอาการแพ้น้ำอสุจิก็สามารถพบได้ในทุกคน

[อาการแพ้ที่เกิดในผู้หญิง]

- หลังจากมีเพศสัมพันธ์จะมีอาการแสบคันบริเวณช่องคลอด

- มีผื่นแดงที่ผิวหนังบริเวณที่โดนน้ำอสุจิ


- บริเวณที่เป็นแผลจะบวมพอง

- บางรายอาจรู้สึกปวดแสบปวดร้อน

- บางรายอาจส่งผลต่อรับบหายใจ ทำให้หายใจติดขัด

- รู้สึกคลื่นใส้ อาเจียน

[อาการแพ้ที่เกิดในผู้ชาย]

- ปวดเมื่อยร่างกายหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือจากการช่วยตัวเอง

- อุณหภูมิร่างกายสูงคล้ายจะเป็นไข้หวัด

- มีน้ำมูกไหล


- รู้สึกคัดจมูก

- แสบตา

[วิธีรักษาโรคภูมิแพ้น้ำอสุจิ]

สวมถุงยางทุกครั้งที่เพศสัมพันธ์ เพื่อเป็นการป้องกันการสัมผัสกับน้ำอสุจิโดยตรง สามารถป้องกันการเกิดอาการแพ้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง อีกวิธีนั่นก็คือการสังเกตุอาการ หากสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคนี้หรือเปล่า หรือเกิดอาการข้างต้นที่กล่าวมา ให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษากันต่อไป อย่างไรก็ตามหากเกิดอาการสาเหตุอาจจะไม่ได้เกิดจากโรคเพียงอย่างเดียว อาจมีเรื่องปัจจัยของความสะอาด หรืออาการแพ้จากการใช้ถุงยางอนามัย ทางที่ดีที่สุดควรไปปรึกษาแพทย์บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ประโยชน์ควรรู้สุขภาพอาหารไม่ควรแช่ตู้เย็นแช่ตู้เย็นนมใหญ่ทำให้นมใหญ่อยากนมใหญ่เกร็ดความรู้สาระน่ารู้วาไรตี้