หมดปัญหาท้องผูก!! 7 ผลไม้แก้อาการท้องผูก!

อ่าน 1,323


         อาการท้องผูกคืออาการที่ขับถ่ายออกมาน้อยกว่าปกติ ในบางรายต้องเบ่งนานจนรู้สึกปวดทวาร หรือในบางรายก็ขับถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์

         สาเหตุหลักๆ ของอาการท้องผูกคือการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก และรับประทานผักและผลไม้น้อยจนเกินไปนั่นเอง วันนี้ GangBeauty เลยมี 7 ผลไม้แก้อาการท้องผูกมาฝาก ไปดูกันเลย1. สับปะรด


         ผลไม้รสชาติหวานฉ่ำที่ใครหลายๆคนชอบรับประทาน โดยเฉพาะในหน้าร้อน ยิ่งถ้าแช่เย็นด้วยแล้วยิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก โดยสับปะรดจะมีคุณสมบัติคล้ายกับมะละกอ เนื่องจากมีวิตามินซีสูงและมีน้ำย่อยเฉพาะตัว หากรับประทานเข้าไปจะช่วยให้อาหารย่อยได้ง่ายขึ้นและทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ

2. ??ส้ม??


         ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน โพแทสเซียม และกรดโฟลิก ที่ช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้เพราะไฟเบอร์ในส้มจะเป็นตัวช่วยสำคัญให้อาหารย่อยง่ายและเคลื่อนตัวได้อย่างดี อย่างไรก็ตามเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดควรรับประทานเส้นใยของส้มด้วย หรือรับประทานทั้งผล จะเห็นผลกว่าการดื่มน้ำส้มคั้นหรือรับประทานเป็นสมูทตี้3. กล้วยน้ำว้า


         สุดยอดผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย สามารถรับประทานเป็นมื้อว่างได้ เนื่องสารอาหารต่างๆ ในกล้วยทำให้อิ่มอร่อย อยู่ท้อง และนอกจากนั้นยัง "สารเพคติน" และ "ใยอาหาร" ในกล้วยน้ำว้าสุกยังช่วยเพิ่มกากอาหารให้ลำไส้ใหญ่ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น ดังนั้นใครที่มีปัญหาขับถ่ายยาก เพียงลองรับประทานกล้วยน้ำว้าหนึ่งลูกและตามด้วยน้ำสะอาดหนึ่งแก้ว รับรองว่าผลไม้แก้อาการท้องผูกอย่างกล้วยน้ำว้าจะช่วยเรื่องขับถ่ายไม่ให้เป็นปัญหาอีกต่อไป

4. มะละกอ


         ผลไม้ที่นอกจากจะหาซื้อได้ง่ายและราคายังแสนถูกแล้ว ยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย กล่าวคือน้ำย่อยในตัวมะละกอ สามารถขจัดคราบโปรตีนและอาหารที่ลำไส้ย่อยไม่หมดซึ่งขัดขวางการลำเลียงของกากอาหาร เป็นสาเหตุทำให้ท้องผูกได้ดังนั้นใครรู้ตัวขับถ่ายไม่ค่อยดี อย่าลืมหามะละกอสุกมารับประทานกันนะคะ

5. ลูกพรุน


         ปัจจุบันลูกพรุนถูกนำมาแปรรูปอย่างกว้างขว้าง ทั้งแบบน้ำ ทำเป็นแยมใช้รับประทานกับขนมปัง รวมไปถึงลูกพรุนแบบอบแหงที่เคี้ยวเพลินๆ เวลาว่าง ซึ่งนอกจากอร่อยแล้วสารอาหารในผลไม้แก้อาการท้องผูกอย่างลูกพรุนยังช่วยให้อุจจาระที่แข็งนุ่มลงและขับออกมาได้ง่ายขึ้น

6. มะขาม
         ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่ถือเป็นยาระบายยอดฮิตของทุกเพศทุกวัย โดยสามารถกินสดๆ กับพริกเกลือหรือนำมาตำกับเครื่องปรุงรสเด็ดเป็น "ตำมะขาม" สุดยอดอาหารแก้ง่วงของใครหลายๆ คนแล้ว อีกหนึ่งเมนูที่นำมาเป็นยาแก้ท้องผูกก็คือมะขามเปียกแช่น้ำ วิธีการคือนำมะขามเปียกมาบี้กับน้ำอุ่น ยิ่งน้ำข้นเท่าไหร่ยิ่งทำให้ขับถ่ายได้ดีเท่านั้น เพียงดื่มน้ำมะขามเปียกก่อนนอน 2-3 ชั่วโมง รับรองว่าตื่นมาท้องโล่งสบายอย่างแน่นอน

7. แอปเปิลเขียว


         แอปเปิลเขียวผลเล็ก รสชาติเปรี้ยวอมหวานที่เห็นวางขายกันตามห้างสรรพสินค้านั้น เป็นผลไม้แก้อาการท้องผูกที่มีสรรพคุณช่วยในการขับถ่ายดีมากๆ อีกชนิดหนึ่ง โดยแอปเปิลเขียวหนึ่งผลมีไฟเบอร์สูงถึง 4.4 กรัม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรับประทานทั้งเปลือกจะเป็นการเพิ่มกากอาหาร ทำให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพลดอาการท้องผูกได้ดีบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"กาแฟไม่ใส่นมคาเฟอีนกาแฟไทยคั่วกาแฟเตือนใจกาแฟเข้มความผิดหวังอเมริกาโน่โอเลี้ยงกาแฟดำกาแฟจีนเมล็ดกาแฟน้ำมะนาวร้านกาแฟโอเลี้ยงคืออะไรอเมริกาโน่กับโอเลี้ยงสุขภาพโอยั๊วะประโยชน์ของน้ำมะนาวความสมหวัง