หยุด! 5 พฤติกรรมอาบน้ำแบบผิดๆ ที่เราทำกันทุกวัน!

อ่าน 3,140

"การอาบน้ำ" กิจวัตรประจำวันที่แสนธรรมดาของเราทุกคน โดยเฉพาะอากาศร้อนๆอย่างบ้านเรา การได้อาบน้ำก็ทำให้รู้สึกสดชื่นหายเหนียวเหนอะหนะ แต่..แน่ใจใช่ไหมว่า  การอาบน้ำที่ทำอยู่เป็นประจำ คือการอาบน้ำที่ถูกวิธี?

วันนี้ GangBeauty มีข้อมูลเกี่ยวกับ 5 พฤติกรรมอาบน้ำแบบผิดๆ ที่หลายๆคนทำอยู่เป็นประจำ ใครทำอยู่บอกเลยว่า หยุดเถอะ!1. อุณหภูมิของน้ำ

สำหรับใครที่ติดการอาบน้ำอุ่นเป็นชีวิตจิตใจ ขอร้อง..หยุดเถอะ! รู้ไหมว่าการอาบน้ำในอุณหภูมิที่สูงเกินไปจะทำให้ผิวเป็นขุย แถมยังเป็นการขจัดน้ำมันบนผิวออกไปมากเกิน ทำให้ผิวหนังไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ อีกทั้งน้ำที่ร้อนเกินไปยังเพิ่มความดันเลือด ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังอักเสบ จนเกิดการระคายเคืองได้ นี่เราทำร้ายเธอมานานแค่ไหนแล้วนะผิว?

2. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดร่างกายขณะอาบน้ำหลายคนอาจจะชอบเจลอาบน้ำแบบมีฟองเยอะๆ แต่ต่อไปนี้ ท่องไว้ว่า ฟองยิ่งเยอะ สารเคมีก็ยิ่งเยอะตามไปด้วยนะจ๊ะ ซึ่งมันจะไปลดน้ำมันหล่อลื่นบนผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งและหยาบกระด้าง ส่วนพวกครีมอาบน้ำแบบขจัดแบคทีเรีย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้อาบน้ำทุกวัน ทางที่ดีควรใช้สบู่ก้อนหรือสบู่เหลวจะอ่อนโยนต่อผิวของเรามากกว่า

3. การใช้ฟองน้ำเก่าและเปียกชื้นช่วยขัดถูกร่างกายขณะอาบน้ำ

การใช้ฟองน้ำหรือถุงมือฟองน้ำมาขัดถูตัวนั้น รู้ไหมว่าฟองน้ำเปียกเเละเก่าจะเป็นที่เจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ควรเปลี่ยนฟองน้ำหรือถุงมือถูตัวบ่อยๆ อย่างน้อยทุกๆ 4 สัปดาห์ และควรทำให้มันแห้งที่สุดหลังจากใช้งานเสร็จเรียบร้อย ไม่อย่างนั้นแทนที่จะสะอาดจะกลายเป็นเอาสิ่งสกปรกมาถูตัวแทนนะคะ

4. ระยะเวลาในการอาบน้ำ

หลายคนเข้าใจผิดว่า การอาบน้ำนานๆ จะยิ่งทำให้สะอาดมากขึ้น แต่ความจริงแล้วมันส่งผลเสียต่อผิวเช่นเดียวกับการอาบน้ำร้อนเกินไป เพราะมันจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองง่าย ดังนั้นระยะเวลาที่เหมาะสมในการอาบน้ำแต่ละครั้งก็คือ 7-10 นาทีนั่นเอง

5. การเช็ดตัวแรงเกินไปผ้าเช็ดตัวที่ใช้ควรเป็นผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม และไม่ควรเช็ดตัวแรงๆ เพื่อให้แห้งไวๆ แต่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวซับน้ำที่เปียกบนร่างกายเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

รู้แบบนี้แล้ว ต่อไปอย่าลืมอาบน้ำอย่างถูกวิธีกันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก brightside.meบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เจ็บเท้านั่งนานวาไรตี้ปวดหลังรองเท้ากัดกระเป๋าถือส้นสูงรองเท้าหลวมสุขภาพรองเท้าไม่พอดีเท้าสาระน่ารู้เกร็ดความรู้รองเท้าใส่ไม่ได้