8 เคล็ดลับขัดขี้ไคลให้หมดตัว!

อ่าน 9,936

ทุกวันนี้คุณสาวๆคิดว่า เราอาบน้ำกันสะอาดจริงๆหรือเปล่า เพราะบางครั้งมันอาจเป็นสิ่งที่คุณสาวๆคิดไปเองก็ได้ เพราะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่เวลาคุณอาบน้ำมันไม่ค่อยอยากจะแยกจากคุณ นั้นก็คือ "ขี้ไคล"นั้นเองค่ะ

ขี้ไคล เกิดจากหนังชั้นบนของผิว หรือที่เราเรียกว่าหนังกำพร้านั่นแหล่ะค่ะ ขี้ไคลจะเกิดขึ้นทุกวัน เพราะผิวที่หมดอายุนั้นมีทุกวัน เมื่อปล่อยให้เกิดการสะสมโดยไม่ทำความสะอาด เราก็จะเห็นได้ชัดเจนขึ้น ทำให้ผิวดูดำคล้ำส่วนปัจจัยของการเกิดขี้ไคลนั้นมีหลายสาเหตุ ทั้งจากกายภาพของแต่ละบุคคล อุณหภูมิ  สภาวะแวดล้อมที่อยู่ อย่างคนที่ทำงานหนักหลางแดด มีเหงื่อออกทั้งวัน ย่อมมีขี้ไคลมากกว่าคนที่ทำงานในออฟฟิศอย่างแน่นอน และบางครั้งยังส่งผลให้เกิดกลิ่นตัวที่รุนแรงอีกด้วย ฉะนั้นวันนี้ GangBeauty มี 8 เคล็บลับในการใช้ขัดขี้ไคลมากฝากกันไปดูกันเลย...

1. หินขัดขี้ไคล

:เชื่อว่าคุณสาวๆคุ้น้คยกันอยู่แล้ว เวลาใช้ให้คุณเอาน้ำราดตัวให้ชุ่ม แล้วเอาหินมาขัดเบาๆ ได้เลย อย่าขัดแรงจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวผิวของคุณจะถลอก ขัดไปซักพักคุณจะเห็นขี้ไคลหลุดออกมาเป็นเส้นเลยหล่ะ

2. เกลือขัดผิว:ปัจจุบันมีเกลือขัดผิวที่ผสมวิตามินหลายๆ อย่างให้เราเลือกใช้ วิธีใช้เกลือขัดผิวใช้ขัดผิว 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว และขจัดคราบเหงื่อไคลต่างๆ ให้หลุดออกไปอย่างหมดจด

3. อาบน้ำอุ่น

:เทคนิคนี้ให้คุณอาบน้ำถูสบู่ตามปกติ จากนั้นเช็ดตัวให้หมาดๆ แล้วเอาผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ที่ชุบน้ำอุ่นแล้วบิดหมาดๆ ค่อยๆ ขัดให้ทั่วผิว ขี้ไคลจะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย เมื่อขัดจนทั่วแล้ว ก็อาบน้ำชำระล้างร่างกายอีกรอบ

4. ขัดผิวด้วยกากกาแฟ

:วิธีนี้ใช้เพียงแค่กากแฟเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าคุณสาวๆจะผสมกับนมสดหรือมะขามเปียกด้วยก็ได้ แล้วเอามาขัดผิวของเราให้ทั่วได้เลย ช่วยขัดขี้ไคลออกได้ดีมาก และผิวของคุณจะนุ่มอย่างเห็นได้ชัด

5. มะขามเปียก

:ใช้มะขามเปียกขัดผิวแล้วทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาทีแล้วเอาใยบวบมาขัดซ้ำอีกรอบ ให้ขัดเบาๆ มือด้วยนะคะ จากนั้นก็ล้างออก แล้วอาบน้ำฟอกสบู่ตามปกติ วิธีนี้ทำเพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยขัดขี้ไคลได้เป็นอย่างดี และทำให้ผิวเนียนนุ่มอีกด้วย

6. สูตรขัดขี้ไคลด้วยมือเปล่า

:ตอนก่อนที่คุณจะอาบน้ำ ให้เอาน้ำราดตัวให้ชุ่ม ปล่อยให้หมาดเล็กน้อยแล้วใช้มือเปล่าของเราค่อยๆ ถูได้เลย คราบไคลต่างๆ ที่มีอยู่จะหลุดออกมาเป็นลิ่มๆ เลยหล่ะ ให้เบามือหน่อยนะคะ ไม่งั้นผิวของคุณอาจแดงได้

7. เบคกิ้งโซดา:วิธีใช้คือ เอาเบคกิ้งโซดามาผสมน้ำเปล่า แล้วใช้พอกผิวให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกจะช่วยให้ผิวคุณสะอาด ปราศจากเหงื่อไคล แต่คนผิวบอบบางควรทดสอบก่อนนะคะ โดยใช้ทาข้อพับแขนทิ้งไว้ซักพัก ถ้าไม่เกิดอาการแพ้ หรือคัน ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ และหลังจากอาบน้ำล้างเบกกิ้งโซดาออกหมดแล้ว อย่าลืมทาโลชั่นเพื่อป้องกันผิวแห้งด้วยหล่ะ

8. เบบี้ออยล์ + เกลือป่น

:ใช้เบบี้ออยล์ 4 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันกับเกลือป่น 2 ช้อนชา เมื่อได้ส่วนผสมนี้แล้วให้เอามาทาผิวให้ทั่ว แล้วนวดเบาๆ เพื่อเป็นการขัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วให้หลุดออกไป จากนั้นจึงอาบน้ำตามปกติ วิธีนี้จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มขึ้นอีกด้วยบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"สุขภาพวาไรตี้เฟสบุ๊กเกร็ดความรู้วิธีป้องกันตัว