ย้อนดู สุนัขทรงเลี้ยงของ "ในหลวง ร.9"

อ่าน 2,041

รวมเรื่องราวสุนัขทรงเลี้ยงใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙)

"คุณบ๊อบบี้" สุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์ที่คาดว่าน่าจะเป็นสายพันธุ์ Jack Russell Terrier  ร่วมกับพี่ชายคือ ในหลวงรัชการที่ 8 และพี่สาวคือ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ณ วังสระปทุม

คุณโจโฉ เป็นสุนัขพันธุ์เกรทเดน ทรงเลี้ยงเมื่อก่อน พ.ศ. 2500 เคยเป็นสุนัขทรงเลี้ยงแสนรู้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก่อน ซึ่งปรากฏในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์และข้อความบรรยายใต้รูปภาพในหนังสือที่มีหน้าปกเขียนว่า โรงเรียนราชินี ดังนี้ "รำคาญ สวมแว่นตาหมายจะเบ่งเก่งภาษา แต่อ่านไม่รู้เรื่องเคืองนัยน์ตา เลยนั่งมองกระป๋องยาไปพลางพลาง เห็นถ้วยแก้วแล้วใจให้ละเหี่ย อยากดื่มเบียร์พอเมากับเขาบ้าง แถมอยากเล่นบีอาโนโชว์ท่าทาง ไม่ต้องทนเมื่อยคางคาบกล้องยา"

คุณสุดหล่อ และ คุณหมามุ่ย เป็นสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

"คุณซูซี่" และ "คุณคุกกี้" สุนัขสายพันธุ์ค็อกเกอร์ สเปเนียล"คุณมะลิ" เป็นสุนัขข้างถนน ขนยาวสีขาว ที่หลุดเข้ามาผสมกับคุณสุดหล่อ และคุณหมามุ่ยจนตั้งท้อง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้เจ้าหน้าที่รับมาเลี้ยงดู และรักษาขี้เรื้อน คุณมะลิมีลูกกับคุณสุดหล่อและคุณหมามุ่ยจำนวน 9 สุนัข ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาทรงถ่ายรูปลูกสุนัขทั้ง 9 ด้วยพระองค์ และพระราชทานให้กับข้าราชบริพาร

ส่วน คุณทองกวาว เป็นสุนัขจรจัดที่อยู่บริเวณร้านตัดผมแห่งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาเลี้ยงและมีลูกกับ คุณทองแท้ จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อต้นไม้ที่มีคำว่า "ทอง" ผสมอยู่ และพระราชทานนามสกุลว่า เจริญเกศ

- คุณทองพันดุลย์ เพศผู้ น้ำหนัก 240 กรัม คลอดเอง

- คุณทองพันชั่ง เพศผู้ น้ำหนัก 240 กรัม คลอดเอง

- คุณทองมีดขูด เพศผู้ น้ำหนัก 200 กรัม ผ่าออก (ชื่อนี้มีความหมายว่า เป็นสุนัขตัวแรกที่ต้องใช้มีดผ่าออกมา)

- คุณโล่ห์ทอง เพศผู้ น้ำหนัก 200 กรัม ผ่าออก

- คุณทองเดือนห้า เพศผู้ น้ำหนัก 180 กรัม ผ่าออก

- คุณสร้อยทอง เพศเมีย น้ำหนัก 80 กรัม ผ่าออก (หรือ คุณทองเปี๊ยก เพราะมีตัวเล็กที่สุด)

- คุณทองชมพู เพศเมีย น้ำหนัก 220 กรัม ผ่าออก (ภายหลังเปลี่ยนเป็นทองอุไร)

- คุณทองเครือวัลย์ เพศเมีย น้ำหนัก 240 กรัม ผ่าออก

- คุณทองเจิม เพศผู้ น้ำหนัก 180 กรัม ผ่าออก (ภายหลังเปลี่ยนเป็นสักทอง) (สุนัขตัวนี้มีขีดขาวๆ ที่จมูก ต่อขึ้นมาถึงหน้าผาก เป็นรูปลิ่ม และมีจุดสีดำอยู่บนหัวเหมือนมีใครมาเจิมไว้ จึงพระราชทานชื่อว่า ทองเจิม)

คุณทองแดง

คุณทองแดง นั้นเป็นลูกของ "แดง" สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทรงทอดพระเนตร คุณทองแดงเกิดหลังลูกๆ ของคุณมะลิไม่กี่วัน และทรงยกให้คุณมะลิเลี้ยงดู

คุณทองแดงเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 มีพี่น้องรวม 7 ตัว ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง (เพศเมีย) คาลัว (เพศเมีย) หนุน (เพศเมีย) ทองเหลือง (เพศผู้ ได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารท่านหนึ่ง) ละมุน (เพศเมีย) โกโร (เพศเมีย) โกโส (เพศเมีย)

ลักษณะพิเศษที่ทำให้คุณทองแดงแตกต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

คุณทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ทำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระเกษมสำราญ ตราบจนเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2558 เวลา 23.10 น. คุณทองแดงก็จากไปอย่างสงบด้วยภาวะชรา ขณะคุณทองแดงนอนหลับพักผ่อน ได้สิ้นลมอย่างสงบ ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์สำหรับคุณทองแดง มีลูกกับ คุณทองแท้ จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่า "ทอง" และพระราชทานนามสกุลว่า สุวรรณชาด

- คุณทองชมพูนุท เพศเมีย น้ำหนัก 360 กรัม คลอดเอง

- คุณทองเอก เพศผู้ น้ำหนัก 310 กรัม คลอดเอง

- คุณทองม้วน เพศผู้ น้ำหนัก 330 กรัม คลอดเอง

- คุณทองทัต เพศผู้ น้ำหนัก 350 กรัม คลอดเอง

- คุณทองพลุ เพศผู้ น้ำหนัก 300 กรัม ต้องฉีดยาช่วย มีลูกกับคุณหิรัญวารี

- คุณทองหยิบ เพศผู้ น้ำหนัก 350 กรัม คลอดเอง

- คุณทองหยอด เพศเมีย น้ำหนัก 320 กรัม คลอดเอง มีลูกกับคุณน้ำชา

- คุณทองอัฐ เพศเมีย น้ำหนัก 290 กรัม คลอดเอง

- คุณทองนพคุณ เพศผู้ น้ำหนัก 360 กรัม คลอดเอง

นอกจากนี้ยังมีคุณทองหลาง เป็นสุนัขเพศเมียที่เลี้ยงคู่กับคุณทองแดง และคุณทองแท้ ซึ่งเป็นสุนัขเพศผู้ พันธุ์บาเซนจิ ที่มีผู้นำเข้ามาจากเยอรมนีมาถวาย มีลูกกับคุณทองแดงและคุณทองกวาว

คุณทองแท้

หลวงแจ่ม ภักดี

"หลวงแจ่ม ภักดี" ชื่อเดิมคือ "เจ้าเจมส์" เป็นสุนัขเพศผู้พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด รูปร่างใหญ่โต ขนยาว มีนิสัยใจดีและนุ่มนวล ซึ่งวีรกรรมความซนของเจ้าเจมส์มีอยู่ว่าเดิมเป็นสุนัขของ "คุณฉันทนา ศรีสวัสดิ์" ซึ่งมีบ้านตั้งอยู่หน้าวังไกลกังวล มักจะแอบมุดรั้วลวดหนามเข้าไปในวังและบางครั้งเจ้าเจมส์แอบไปนอนตากแอร์ในครัวฝรั่งจนเจ้าหน้าที่ต้องจูงกลับมาถึง 3 ครั้ง

จนครั้งสุดท้ายเจ้าเจมส์ได้แอบมุดรั้วเข้าไปถึงเขตพระราชฐานชั้นในจนเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาตักเตือน หลังจากนั้นไม่นานในหลวงได้มีรับสั่งถามหาเจ้าเจมส์ คุณฉันทนาและเจ้าหน้าที่จึงได้นำเจ้าเจมส์ไปอาบน้ำทำความสะอาดและพาเข้าเฝ้าโดยได้อยู่ในวังไกลกังวลถึง 3 วัน

หลังจากนั้น คุณฉันทนาจึงตัดสินใจถวายเจ้าเจมส์ให้เป็นสุนัขทรงเลี้ยงพระองค์จึงพระราชทานนามให้เจ้าเจมส์ว่า "คุณหลวงแจ่ม" เนื่องจากชื่อเดิมของคุณหลวงแจ่มคือเจ้าเซอร์เจมส์ แต่เมื่อมาอยู่กับพระเจ้าแผ่นดินไทยจึงพระราชทานบรรดาศักดิ์แบบไทยพร้อมกับพระราชทานนามสกุลให้ว่า "ภักดี" สื่อถึงความจงรักภักดีของคุณหลวงแจ่มนั่นเอง

สุนัขในตระกูล "น้ำ"

- คุณทองเย็น (เพศเมีย) และ คุณทองอยู่ (เพศผู้) เป็นสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ทั้งคู่ มีลูกสุนัข 7 สุนัข ในตระกูล "น้ำ"

- คุณน้ำฝน

- คุณน้ำชา เพศผู้ มีลูกกับ คุณทองหยอด

- คุณน้ำตาล

- คุณน้ำนวล

- คุณน้ำฟ้า

- คุณน้ำมันปาล์ม

- คุณหิรัญวารี เพศเมีย มีลูกกับ คุณทองพลุ

สุนัขในตระกูล "ข้าว"

คุณทองหยอด ลูกของคุณทองแดง มีลูกกับคุณน้ำชา เมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2547 จำนวน 8 สุนัข ในตระกูล "ข้าว"

- คุณข้าวโพดเทียน

- คุณข้าวตอกดอกไม้

- คุณข้าวหลามตัด- คุณข้าวคลุกกะปิ

- คุณข้าวเหนียวมะม่วง

- คุณข้าวแดงแกงร้อน

- คุณข้าวตังทรงเครื่อง

- คุณข้าวเกรียบว่าว เพศเมีย

สุนัขในตระกูล "นิล"

คุณหิรัญวารี มีลูกกับคุณทองพลุ เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2547 จำนวน 6 สุนัข ในตระกูล "นิล" เป็นสุนัขเพศผู้ และมีสีดำทั้งหมด

- คุณนิลเอก

- คุณนิลพานร

- คุณนิลพัท

- คุณนิลขัน

- คุณนิลนนท์

- คุณนิลเกสร

ข้อมูลและรูปภาพจาก : manager s-siyuan thedogwor dogilikeบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วาไรตี้ตัดสินใจสิ่งที่ถูกใจสุขภาพสิ่งที่ถูกต้องเกร็ดความรู้พฤติกรรมผู้หญิงแรดเงียบ