"รถของพ่อ" มีความลับ เชื่อได้ว่าหลายคนไม่เคยรู้!

อ่าน 50,656

แม้จะมีเรื่องราวสุดประทับใจเกี่ยวกับพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 มากมาย แต่เชื่อได้ว่าเรื่องนี้ ยังมีลูกๆของพระองค์อีกหลายคนที่ไม่เคยรู้ โตโยต้าเป็นแบรนด์รถสัญชาติญี่ปุ่นที่คนไทยต่างก็นิยมขับขี่ และมีอยู่รุ่นนึงที่ Gangbeauty คิดว่าตอนนี้หากใครมีครอบครองก็คงราคาสูงลิ่ว นั่นก็คือโตโยต้า โซลูน่า รุ่นอักษร-ตัวเลข เป็นเลขไทย!

เรื่องราวนี้ ได้ถูกแบ่งปันด้วยความประทับใจจากคุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด คุณนินนาทเล่าว่า เมื่อปีพ.ศ. 2540 หลายคนคงจำกันได้ว่ามีวิกฤติเศรษฐกิจ "ฟองสบู่แตก" และหนังสือพิมพ์ก็ดันลงหน้าหนึ่งว่าบริษัทโตโยต้าจะปิดตัว และลอยแพพนักงานกว่า 5,500 คน ซึ่งเป็นที่ย่ำแย่ต่อภาพลักษณ์บริษัทและเขย่าขวัญกำลังใจของพนักงานให้เสียหายไปตามๆกัน(คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ )

ในบ่ายวันเดียวกันนั้น ทางโตโยต้าจึงรีบจัดงานแถลงข่าวเพื่อยืนยันว่าจะไม่ได้ปิดตัว และต่อมาก็มีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ในเช้าวันที่ 6 พ.ย. 2540 มีสายโทรศัพท์ ต่อตรงเข้ามาถึงโตโยต้า เป็นสายจากเลขานุการส่วนพระองค์ แจ้งว่า

"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์สั่งซื้อรถโตโยต้าโซลูน่า 1 คัน โดยให้พนักงานใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่ต้องรีบ พนักงานคนไทยจะได้มีงานทำไปนานๆ"สิ้นคำรับสั่ง ทางโตโยต้ารีบประชุมงานกันอย่างด่วนจี๋ เมื่อเข้าใจตรงกันว่าสิ่งที่พระองค์รับสั่งนั้นมีความหมายว่าอย่างไร โตโยต้าจึงรีบยืนยันกับสื่อมวลชนอีกครั้งว่าไม่มีแผนการจะปิดบริษัท และพนักงานจะไม่ถูกลอยแพ เพียงเท่านั้นข่าวลือที่ก่อความเสียขวัญให้แรงงานคนไทยก็สลายไป

และเมื่อเป็นพระราชประสงค์ ทางโตโยต้าจึงจัดทำรถยนต์โตโยต้า รุ่นโซลูน่า อักษร-ตัวเลขไทย สีฟ้าพิเศษ จัดมอบถวายให้แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และทำการผลิตรุ่นอักษร-เลขไทยนี้ วางขายจริงเพียง 600 คันเท่านั้น แต่เป็นสีน้ำตาลอ่อน-เข้ม และสีเงินอมฟ้า

ชื่อรุ่น อักษร-ตัวเลขแบบไทย (ลิมิเต็ด)

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ยังได้พระราชทานแนวพระราชดำริ ให้โตโยต้าจัดตั้งโรงสีข้าวตัวอย่างเพื่อช่วยเหลือชาวนา โดยการรับซื้อข้าวจากชาวนาในราคายุติธรรม นำมาสีด้วยคุณภาพ และข้าวที่ได้นั้นก็ให้นำมาขายแก่พนักงานในราคาย่อมเยาว์ ส่วนแกลบ รำ ก็ให้ขายราคาประหยัดแก่เกษตรกรชุมชนที่เลี้ยงหมู โตโยต้า จึงได้จัดตั้งบริษัท ข้าวรัชมงคล ขึ้นนั่นเองเป็นเรื่องเล่าถึงความประทับใจที่ฟังเมื่อไรก็น้ำตาไหลเสมอบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ความรู้ศัลยกรรมเรื่องจริงมนุษย์ป้าการเข้าสังคมเรื่องน่ารู้ควรรู้ไร้มารยาทสาระน่ารู้มนุษย์สัมพันธ์