ไม่ต้องซื้อใหม่! พัดลมเสียซ่อมเองได้ ด้วยงบแค่ 20 บาท

อ่าน 4,754

สำหรับสาวๆแล้ว เวลาเกิดปัญหาเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียคงสร้างความปวดหัวให้ไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหมคะ สำหรับคนมีคู่ก็ต้องไปตามคุณพ่อบ้านมาช่วย แต่สำหรับสาวโสด ก็เหนื่อยหน่อยต้องยกไปให้ช่างซ่อม หรือตัดปัญหาด้วยการซื้อใหม่ไปเลย ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดี ถ้าซ่อมเองได้คงช่วยประหยัดเงินไปได้หลายบาท

วันนี้ GangBeauty มีวิธีให้คุณผู้หญิง ซ่อมพัดลมที่เสียได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ใช้เงินแค่ 20 บาท มาฝากกันค่ะ ทำอย่างไรนั้นลองไปดูกันเลยอาการเสียพัดลมไม่หมุนเกิดจากตัว Capacitor ที่ทำงานร่วมกับ Motor ของพัดลมเสียค่ะ Capacitor หรือที่บางคนเรียกว่า ตัว C อาการพัดลมหมุนช้า ไม่หมุนนั้น โดยมากเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลักๆคือ Motor เสีย หรือตัว Capacitor เสียค่ะ

ซึ่งส่วนใหญ่จะเสียที่ Capacitor ส่วนอาการหาก Capacitor เสียก็คือ พัดลมไม่หมุน หรือต้องหมุนด้วยมือก่อนถึงจะทำงาน หรือทำงานไปสักพักก็ค่อยๆหยุด แต่ควรจะตรวจเช็คดูให้แน่ใจก่อนว่าแกนหมุนไม่ได้ฝืดมาก เพราะอาจเกิดจากไม่ค่อยได้ถอดมาล้างทำความสะอาดบริเวณมอเตอร์เลย ซึ่งควรทำเป็นประจำ 2-3 เดือนครั้งหากเราใช้งานทุกวัน

เครื่องมือที่ใช้ซ่อมพัดลม

1.ไขควงแฉก2.คีมตัดหรือ Cutter ก็ได้

3.หัวแร้ง

4.ตะกั่วบัดกลี

5.ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือตัว Capacitor

6.ส่วน Meter วัดไฟจะมีหรือไม่มีก็ได้

ชมคลิป

ก่อนไปซื้อ ถอดตัวเก่าไปดูเปรียบเทียบด้วยนะค่ะ เพราะจะมีตัวเลขค่าต่างๆ ที่เหมือนและแตกต่างกันค่ะ

Capacitor ราคา 20 บาท ซื้อได้ที่ร้านอมรหรือร้านขายอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าค่ะ เอาตัวอย่างไปถามที่ร้านขายได้เลย บอกคนขายว่า Capacitor พัดลมค่ะ

ขั้นตอนแรกก็ถอดๆ ก่อนเลย เกือบทุกยี่ห้อของพัดลมตัว Capacitor จะอยู่ติดกับ Motor แต่บางรุ่นจะอยู่ที่ปุ่มกด speed โดยจะมีน๊อต 2 ตัว ต้องถอดน๊อตตัวบนก่อน จากนั้นก็ถอดตัวที่ท้ายค่ะตัว Capacitor ก็คือที่ลูกศรชี้ไว้ ขันน๊อตตัดสายออกมาได้เลย ไม่มีขั้วค่ะ ตอนต่อกลับต่อยังไงก็ได้

จากนั้นปอกสายไฟตรงปลายเพื่อพัดกลีค่ะ ต้องระมัดระวังไม่ให้ส่วนอื่นๆ ของพัดลมเสียหายนะคะ ขั้นตอนนี้ใครไม่มี หัวแร้ง ตะกั่ว สามารถใช้วิธีการพันสายไฟได้ เพียงแต่ต้องพันเข้ากันให้แน่นหนาที่สุด และหลังจากนั้นต้องพันด้วยเทปพันสายไฟอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ไฟช๊อต จากนั้นใส่ฝาครอบคืนตำแหน่ง ใส่ขาที่สำหรับดึงให้พัดลมส่าย คืนตำแหน่งเดิมค่ะ

การซ่อมพัดลมอาการพัดลมหมุนช้าหรือพัดลมไม่หมุนนั้น เราเองสามารถซ่อมได้เพียงแค่ 20 บาทเท่านั้น ประหยัดเงินไปได้ 200-300 บาท และเราจะรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำอะไรด้วยตัวเองโดยเริ่มจากการซ่อมพัดลมไม่หมุนนี่แหละค่ะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ไม่มีความสุขวาไรตี้คนที่ไม่มีความสุขความรู้สุขภาพเช็กว่าคุณไม่มีความสุขเกร็ดความรู้เรื่องน่ารู้คุณกำลังไม่มีความสุข